in ,

7 ฟีเจอร์สำคัญใน watchOS 7 ที่น่าสนใจและมีประโยชน์

watchOS 7 เปิดตัวมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่มากมายทั้งฟีเจอร์หลักและฟีเจอร์เสริม ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงทดสอบเวอร์ชัน Beta สำหรับนักพัฒนา ซึ่งผู้ใช้ทั่วไปก็รอที่จะได้ใช้งานกันช่วงปลายปี แต่ระหว่างรอนั้น เรามาชมกันว่าฟีเจอร์สำคัญใน watchOS 7 นั้นมีอะไรบ้าง

7 ฟีเจอร์สำคัญใน watchOS 7 ที่น่าสนใจและมีประโยชน์

1. การหน้าปัดใหม่

ใน watchOS 7 มาพร้อม 3 หน้าปัดใหม่ ได้แก่ หน้าปัดโครโนกราฟโปร (Cronograph) ที่เป็นมาตรจับความเร็ว (Tachymeter) โดยวัดความเร็วตามระยะทางคงที่ช่วงหนึ่งของการเดินทาง, หน้าปัดใหญ่พิเศษ (X-Large) เป็นหน้าปัดที่แสดงแอปหนึ่งแอปแบบขนาดใหญ่ และหน้าปัดรูปภาพ ที่เพิ่มการใส่โทนสีรูปภาพหลากหลายสีสัน

2. การแชร์หน้าปัด

ใน watchOS 7 ผู้ใช้สามารถแชร์หน้าปัด Apple Watch ให้กับเพื่อนหรือผู้อื่นได้ง่าย ๆ เวลาที่เราตั้งค่ากลไกลหน้าปัดไว้ แล้วมีคนอื่นอยากได้เหมือนกัน ก็สามารถแชร์ต่อไปทั้งกลไกได้เลย โดยผู้อื่นไม่ต้องไปตั้งค่าเอง

3. ตรวจจับการล้างมือ

ฟีเจอร์การล้างมือ (Hand Washing) นั้นจะใช้วิธีตรวจจับการเคลื่อนไหวบนข้อมือและฟังเสียงน้ำไหลหรือฟองสบู่ เมื่อตรวจจับการล้างมือได้แล้ว Apple Watch ก็จะแจ้งเตือนให้เราล้างมือเป็นเวลา 20 วินาที เพื่อให้ผู้ใช้ได้ล้างมืออย่างถูกสุขลักษณะ

4. ประเภทการออกกำลังกายใหม่

watchOS 7 มาพร้อมประเภทการออกกำลังกายใหม่ 4 ประเภท ได้แก่ การเต้น (Dance), ออกกำลังกายเพื่อปรับโครงสร้าง (Functional Strength Training), การคูลดาวน์ (Cooldown) และการออกกำลังกายแกนกลางลำตัว (Core Training) ซึ่งมีการปรับอัลกอริทึมให้เหมาะสมกับการเคลื่อนไหวของร่างกายแต่ละประเภท

5. ติดตามการนอนหลับ

แอป Sleep ใน watchOS 7 เป็นแอปสำหรับติดตามการนอนหลับของผู้ใช้ โดยจะเริ่มตั้งแต่การเตรียมความพร้อมสำหรับการนอนแต่ละวัน ติดตามระหว่างนอนหลับโดยผู้ใช้จะต้องสวมใส่ Apple Watch นอน และรายงานสรุปผลให้ผู้ใช้ทราบถึงชั่วโมงการนอน

6. แจ้งเตือนเสียงดัง

ปกป้องหูของผู้ใช้มากขึ้นด้วยคุณสมบัติด้านสุขภาพที่ควบคุมปริมาณการฟังของผู้ใช้ตลอดสัปดาห์ให้ปลอดภัยจากเสียงดัง ซึ่งปกติแล้วคน ๆ หนึ่งสามารถรับฟังได้ที่ระดับเสียงดัง 80 เดซิเบลเป็นเวลา 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ ถ้าหากเราได้รับเสียงเกินเวลานี้ Apple Watch จะแจ้งเตือนให้ทราบ เพื่อให้ผู้ใช้ลดระดับเสียงในช่วงวันที่เหลือภายในสัปดาห์นั้น

7. การนำทางสำหรับนักปั่น

แอปแผนที่ (Maps) ถูกอัปเดตเส้นทางการขี่จักรยานที่ดูได้ง่าย ๆ บนข้อมือ นักปั่นจักรยานสามารถขี่จักรยานไปด้วยดูแผนที่การเดนิทางไปด้วยอย่างสะดวกสบาย มองเห็นเส้นทางชัดเจน มีการแจ้งแนะนำให้ทราบว่าควรจูงจักรยานเดินหรือใช้บันไดเพื่อประหยัดเวลา และผู้ใช้สามารถเลือกเส้นทางเพื่อหลีกลี่ยงทางเนินสูงชัด เลือกระยะทางสั้น ๆ หรือใช้ทางที่ตรงที่สุดก็ได้

และนี่ก็คือ 7 ฟีเจอร์สำคัญที่มาพร้อมกับ watchOS 7 คาดว่าผู้ใช้ Apple Watch หลายคนตั้งคารอคอยที่จะได้ใช้งานกัน ก็อดใจรอกันอีกไม่กี่เดือนที่ Apple จะปล่อยเวอร์ชันทางการมาให้เราได้อัปเดตใช้งานกัน

โดยทีมงาน iMoD

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University