in ,

ย้อนชม 7 ฟีเจอร์พื้นฐานทั่วไป ที่ iPhone รุ่นแรกไม่มี

ย้อนกลับไปปี 2007 ที่ Apple ได้เปิดตัว iPhone รุ่นแรก ซึ่งเป็นการปฏิวัติวงการโทรศัพท์มือถือครั้งใหญ่ ด้วยการออกแบบหน้าจอสัมผัสเต็มหน้าจอและดูเรียบง่าย เราจะมาย้อนชมฟีเจอร์ทั่วไปที่ iPhone รุ่นแรกไม่มี แต่ในปัจจุบันนั้นเป็นฟีเจอร์พื้นฐานของโทรศัพท์

ย้อนชม 7 ฟีเจอร์พื้นฐานทั่วไป ที่ iPhone รุ่นแรกไม่มี

1. เปลี่ยนภาพพื้นหลังของหน้าจอล็อคและหน้าโฮมไม่ได้

iPhone รุ่นแรกมาพร้อมกับภาพพื้นหลังหน้าจอล็อกรูปโลก เรียกว่า “Blue Marble” ซึ่งไม่มีภาพพื้นหลังอื่น ๆ และไม่มีเมนูสำหรับการเปลี่ยนภาพพื้นหลัง ส่วนหน้าโฮมก็จะก็ไม่มีภาพพื้นหลังเช่นกัน จะเป็นเพียงพื้นสีดำและมีไอคอนแอปเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ใช้งาน

2. ปลดล็อคด้วย Biometrics ไม่ได้

ปัจจุบันเราปลดล็อค iPhone ด้วยการสแกน Face ID และ Touch ID ซึ่งเป็นวิธีการปลดล็อคแบบ Biometrics ที่สะดวกมาก ๆ แต่ใน iPhone รุ่นแรกนั้นการรักษาความปลอดภัยในการเข้าถึงหรือปลดล็อคเครื่องจะใช้รหัสผ่านที่เป็นตัวเลขเท่านั้น ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงใช้กันบางครั้ง ในกรณีที่เราปลดล็อคด้วย Biometrics ไม่สำเร็จ เราก็จะต้องกรอกรหัสผ่านแทนนั่นเอง

3. ไม่มี Control Center

iPhone รุ่นแรกมีเพียงตัวเลือกการตั้งค่าพื้นฐานเท่านั้น ซึ่งไม่มี Control Center ที่เป็นศูนย์ควบคุมการทำงานอย่างรวดเร็ว แน่นอนว่าไม่มีเมนูสำหรับการเปิดไฟฉายด้วย เนื่องจาก iPhone รุ่นแรกไม่มีแฟลช LED แต่ในสมัยก่อนมีคนทำแอป white screen ที่เป็นหน้าจอสีขาว ทำหน้าที่เป็นไฟฉายบนโทรศัพท์

4. ไม่มี Siri

เราคงจะคุ้นเคยกับการใช้คำสั่งเสียงโดยเรียก “หวัดดี Siri” และสั่งคำสั่งต่าง ๆ กันในปัจจุบัน ไม่ว่าจะสั่งคำสั่งการเปิดปิดโหมดต่าง ๆ ในโทรศัพท์ การสั่งอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เชื่อมต่อกับระบบ iOS ซึ่งเป็นฟีเจอร์พื้นฐานที่มีอยู่บน iPhone อยู่แล้ว แต่ใน iPhone รุ่นแรกนั้น ไม่ได้มี Siri ให้ใช้งาน เนื่องจาก Siri เปิดตัวครั้งแรกพร้อมกับ iPhone 4S

5. บันทึกวิดีโอไม่ได้

ปัจจุบันโทรศัพท์ก็จะมาพร้อมกับกล้องถ่ายรูปที่สามารถถ่ายและบันทึกวิดีโอได้ สามารถวิดีโอคอลหรือ FaceTime หากันได้ แต่ในสมัยก่อน iPhone รุ่นแรกไม่สามารถถ่ายวิดีโอได้ ทำได้เพียงแค่ถ่ายรูปเท่านั้น เนื่องจากฮาร์ดแวร์รองรับเฉพาะการถ่ายรูป ซึ่งโทรศัพท์ที่ถ่ายรูปได้เป็นจุดขายสำคัญมากในสมัยนั้น

6. ไม่สามารถดาวน์โหลดแอปอื่นมาใช้ได้

iOS แรกของ Apple นั้นมีเพียงเฉพาะแอปของ Apple เท่านั้น เช่น แอปกล้อง แอปโทรศัพท์ แอปเมล แอปข้อความ เป็นต้น ผู้ใช้ไม่สามารถดาวน์โหลดแอปจากนักพัฒนาอื่น ๆ ได้ ซึ่งในขณะนั้นเป็นช่วงที่ Apple กำลังเชิญชวนให้นักพัฒนาอื่น ๆ พัฒนาแอปมาปล่อยดาวน์โหลดบน App Store

7. Copy & Paste ไม่ได้

ถึงแม้ว่า iPhone รุ่นแรกจะมีหน้าจอเต็มพื้นที่ด้านหน้าและเป็นหน้าจอสัมผัสทั้งหมด ผู้ใช้สามารถควบคุมได้ง่าย แต่สิ่งที่ขาดหายไปก็คือฟังก์ชันการ Copy & Paste หรือคัดลอกและวาง ซึ่งฟีเจอร์นี้ใช้เวลาสองปีกว่าจะได้รับการอัปเดตให้ใช้งาน ปัจจุบันฟีเจอร์นี้ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ขาดไม่ได้

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องราวเล็ก ๆ น้อย ๆ ของ iPhone รุ่นแรกที่ทำให้เราได้ย้อนกลับไปนึกถึงเทคโนโลยีสมัยก่อน ซึ่งสมัยนั้น iPhone รุ่นแรกอาจจะเป็นอุปกรณ์ที่เจ๋งมาก ๆ แต่ถ้าเทียบกับโทรศัพท์ในรุ่นปัจจุบันแล้ว อาจจะดูล้าสมัย แต่สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้เราได้เห็นการเดินทางของการพัฒนาเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ช่วยให้ชีวิตของเราสะดวกมากขึ้นตามยุคสมัย

ใครที่คิดถึง iPhone รุ่นเก่า ๆ ก็สามารถย้อนชมไทม์ไลน์ได้ที่ Timeline – iPhone รุ่นล่าสุด ปี 2021 มีทั้งหมดกี่รุ่น ที่ยังน่าซื้อ (อัปเดต 3 ม.ค.2564)

ที่มา idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University