in , ,

6 สิ่งที่ควรทำทันที หลังหูฟัง AirPods ตกน้ำ และข้อมูลที่ควรทราบ

สำหรับใครที่ทำหูฟัง AirPods ตดน้ำ เรามาชมกันว่าสิ่งที่ต้องทำนั้นมีอะไรบ้าง และชมข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการกันน้ำของ AirPods รวมถึงเคสชาร์จด้วย

หูฟัง AirPods กันน้ำ กันเหงื่อได้หรือไม่

ตัวหูฟัง AirPods ทุกรุ่นไม่กันน้ำหรือกันเหงื่อ แต่ในรุ่นใหม่ ๆ อย่าง AirPods รุ่นที่ 3 และ AirPods Pro มีการป้องกันอยู่ที่ระดับที่ IPX4 ตามมาตรฐาน IEC 60529 เหมาะสำหรับกีฬาและการออกกำลังกายที่ไม่ใช่ทางน้ำ สามารถปกป้องจากการกระเด็นของน้ำ

แต่ไม่สามารถกันน้ำหกใส่ได้ และไม่ควรสวม AirPods อาบน้ำ อบซาวน่า เล่นสกี และทำกิจกรรมทางน้ำอื่น ๆ รวมถึงห้ามล้างผ่านก๊อกน้ำ และระวังการนำหูฟังใส่ในเครื่องซักผ้าด้วย

นอกจากนี้ ความสามารถในการทนเหงื่อและน้ำจะไม่คงอยู่ถาวร ถ้าหากเราใช้งาน AirPods ตามปกติไปนาน ๆ ความสามารถของการทนน้ำทนเหงื่ออาจจะลดลง เนื่องจากซีลป้องกันน้ำมีคุณภาพเสื่อมลง ดังนั้นเราควรระมัดระวังการใช้งาน AirPods ใกล้กับน้ำ เนื่องจากถ้า AirPods เสียหายจากน้ำ ทาง Apple ไม่รับประกัน

ส่วนเคสชาร์จนั้น เฉพาะเคสชาร์จ MagSafe ของ AirPods รุ่นที่ 3 เท่านั้นที่ทนน้ำและเหงื่อ ส่วนเคสชาร์จรุ่นอื่น ๆ ไม่สามารถทนน้ำทนเหงื่อได้

6 สิ่งที่ควรทำทันที หลังหูฟัง AirPods ตกน้ำ

1. เช็ด AirPods ให้แห้ง

ใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าแห้งนุ่ม ๆ เช็ดหูฟัง AirPods และเคสที่เปียกหรือโดนเหงื่อออกให้แห้งและสะอาด แต่ในกรณีที่น้ำผลไม้ โค้ก หรือน้ำอื่น ๆ หกใส่ AirPods ให้ใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ทำความสะอาดหูฟัง อย่างใช้ผ้าเปียกทำความสะอาด เนื่องจากเวลาที่เราเช็ด น้ำอาจจะออกมาจากผ้าและหยดเข้ารูต่าง ๆ บนตัวหูฟังได้ ควรทำให้ผ้าหมาดก่อน

2. ทำให้เคสชาร์จแห้ง

ใช้ก้านสำลีถูกับนิ้วมือก่อน เพื่อกำจัดเส้นฝ้ายเล็ก ๆ ออก จากนั้นก็นำก้านสำลีเช็ดทำความสะอาดช่องชาร์จอย่างระมัดระวังจนช่องชาร์จแห้ง

ภาพจาก headphonesty

ข้อควรระวัง: ด้านในช่องชาร์จภายในเคสมีขั้วต่อสำหรับการชาร์จ ระหว่างทำความสะอาดไม่ควรกดหรือถูกก้านสำลีลงไปที่ขั้วชาร์จแรงเกินไป

3. เปิดฝาเคสชาร์จ แล้วคว่ำลง

ถ้าหากเราทำเคสชาร์จตกน้ำ ให้เปิดฝาเคสของ AirPods แล้ววางคว่ำลงประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยอาจจะวางในที่ร่มปกติ ไม่ควรนำไปตากแดดร้อนเกินไป

4. เก็บ AirPods ไว้ใต้พัดลมหรือบริเวณที่อบอุ่น

แนะนำให้วางหรือเก็บ AirPods ไว้ใต้พัดลมหรือบริเวณที่อุ่น เพื่อให้น้ำระเหยเร็วขึ้น แต่อย่านำไปตกแดดร้อนโดยตรง ความร้อนที่มากเกินไปอาจจะส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อม

5. ใช้คำสั่งลัดหรือเสียง เพื่อดันน้ำออกจากตะแกรงหูฟัง

การเล่นเสียงที่มีความถี่บางอย่าง สามารถขับให้ของเหลวออกจากตะแกรงลำโพงได้ โดยเราจะต้องเชื่อมต่อ AirPods ที่แห้งแล้วกับ iPhone จากนั้นก็ใช้คำสั่งลัด Water Eject เล่นเสียง หรืออาจจะใช้เสียงจาก Online Tone Generator หรือ YouTube ช่วยในการเล่นเสียงที่ระดับความถี่ที่สามารถขับน้ำออกจากลำโพงได้

ข้อควรระวัง: อย่าสวมใส่หูฟัง ระหว่างที่เปิดเพลงขับน้ำออกจากลำโพง

6. ใส่ AirPods ไว้กับซิลิกาเจล

ถ้าหาก AirPods ของเราตกน้ำเป็นเวลานานหรือโดนน้ำหกใส่จำนวนมาก ให้เราใส่ AirPods ไว้ในกล่องหรือถุงซิปร่วมกับซิลิกาเจล เพื่อให้ซิลิกาเจลดูดซับน้ำและขจัดความชื้น ไม่ควรใช้นำ AirPods ไปไว้ในกล่องข้าวสาร เนื่องจากอาจจะทำให้เศษฝุ่นเข้าไปในรูของ AirPods ได้ อาจทำให้เครื่องเสียหายมากกว่าเดิม

สิ่งที่ห้ามทำหลังจากทำ AirPods ตกน้ำ

 • ห้ามใส่ AirPods ลงในกล่องชาร์จทันที
 • สำหรับ AirPods Max ถ้าหูฟังเปียก อย่าเพิ่งเสียบชาร์จ
 • ห้ามเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่น ๆ
 • ห้ามใช้ความร้อนหรือลมร้อนจากไดร์เป่าผม เนื่องจากความร้อนอาจจะทำลายชิ้นส่วนภายในเล็ก ๆ ของ AirPods ได้ ความร้อนที่มากเกินไปอาจทำให้ชิ้นส่วนบางอย่างละลายได้
 • ห้ามใช้ลมอัดเพื่อทำให้ AirPods แห้ง
 • ห้ามแหย่ของมีคมใน AirPods เพื่อขจัดของเหลวออกมา
 • ห้ามเขย่า AirPods แรง ๆ เพราะอาจทำให้ของเหลวเข้าไปข้างในแทนที่จะไหลออกมา

เคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ป้องกัน AirPods เสียหายจากน้ำ

 • ตรวจสอบกระเป๋ากางเกงและกระเป๋าเสื้อก่อนซัก
 • ห้ามใส่ AirPods ที่เปียกหรือมีเหงื่อออกในกระเป๋า ควรจะเช็ดทำความสะอาดก่อน
 • ระมัดระวัง อย่าวาง AirPods หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ไว้ใกล้กับขวดน้ำ
 • ห้ามสวมใส่ AirPods ตากฝน
 • อาจจะหาซื้อเคส AirPods แบบกันน้ำได้ เพื่อปกป้องเคสชาร์จ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อมูลเกี่ยวกับการทนน้ำของ AirPods รวมถึงสิ่งที่ต้องทำหลังจาก AirPods ตกน้ำ ข้อควรระวังและเคล็ดลับการป้องกัน AirPods เสียหายจากน้ำ ใครที่มี AirPods อยู่ก็ระมัดระวังในการใช้งานกันด้วยนะคะ

ที่มา iDownloadBlog

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University