in ,

AirPods หรืออุปกรณ์ใดก็ตามหากน้ำเข้า ไม่ควรนำไปอบไมโครเวฟ

ช่วงนี้เห็นคนแชร์เรื่องการเอา AirPods ไปอบไมโครเวฟแล้วมันระเบิดอยู่มาก เลยอยากจะมาขอแชร์วิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้อง รวมถึงวิธีการใช้งานเพราะว่า AirPods ไม่ได้กันน้ำ แต่สำหรับ AirPods Pro มีคุณสมบัติทนน้ำและเหงื่อ แต่ไม่ได้กันน้ำหรือกันเหงื่อ [เพลงใหม่ Getsanova ~*] นั่นเองงงงง

สรุปเรื่องราวเป็นมายังไง ?

ก่อนที่จะงงไปมากกว่านี้ ขอสรุปแบบสั้น ๆ ว่ามีหญิงสาวรายหนึ่ง (คนไทยเนี่ยแหล่ะ) มีดนตรีในหัวใจจึงเอา AirPods เข้าไปฟังเพลงระหว่างอาบน้ำ แต่ไม่เอาไอโฟนเข้าห้องน้ำไม่รู้กลัวเปียกหรือว่าอย่างไร แต่ว่านั่นไม่ใช่ประเด็น! และพออาบเสร็จหูฟังเปียกไม่รู้ทำยังไง ไดร์เป่าผมก็ไม่มี เลยจับเอาเข้าไมโครเวฟหนึ่งนาที แล้วก็ตู้มมมมม กลายเป็นโกโก้ครั้นช์

เตือนครั้งที่ 1

ไมโครเวฟไม่เหมาะกับการอบ AirPods ให้แห้ง (อันที่จริงก็คืออุปกรณ์ IT ทุกชนิด) เพราะว่าไมโครเวฟไม่เหมือนเตาอบ คลื่นไมโครเวฟเมื่อวิ่งกระทบกับวัสดุที่มีน้ำหรือความชื้นภายใน คลื่นจะเกิดบางส่วนจะถูกดูดซับเอาไว้ ทำให้โมเลกุลของน้ำดูดซับพลังงานคลื่น และเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเอาไว้จนเกิดบลา ๆ ๆ สรุปก็คืออุปกรณ์ไอทีไม่ควรเอาไปใส่ไมโครเวฟให้มันพังเล่น โดยเฉพาะกับอุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ = ระเบิด

เตือนครั้งที่ 2

ไดร์เป่าผมก็ไม่ใช่ความคิดที่ดี (เห็นว่าตอนแรกหาไม่เจอ) เนื่องจากไดร์เป่าผมเป็นลมร้อนและการเป่าของไดร์เป่าผม อาจทำให้น้ำเข้าไปลึกยิ่งกว่าเดิม และเข้าไปถึงจุดที่ไม่ควรจะอยู่ ดังนั้นโปรดจำไว้ว่าอย่าพยายามหาวิธีลัดด้วยการใช้ไดร์เป่าผมจะดีกว่า ถ้าตกน้ำห้ามใช้ไดร์เป่าผม

วิธีทำความสะอาดเมื่อ AirPods หรือหูฟังใดเปียกน้ำ

หากหูฟังของคุณไม่ใช่รุ่นที่กันน้ำ เมื่อหูฟังเปียกน้ำมีโอกาสที่จะลัดวงจร เพราะว่า AirPods และหูฟังไร้สายทุกรุ่นมีแบตเตอรี่ในตัว รวมถึงน้ำอาจทำอันตรายให้เกิดสนิมที่ส่งผลต่ออายุขัยและคุณภาพเสียงไปจากเดิม ขั้นแรกคือแนะนำให้ปิดหูฟัง (หากทำได้) ป้องกันการลัดวงจร

จากนั้นจึงค่อยซับน้ำออกจากตัวหูฟังด้วยสำลีหรือผ้าที่ไม่มีขน และห้ามเปิดหูฟังเพื่อทำสอบเด็ดขาด เพราะอาจยังไม่แห้งสนิทและลัดวงจรได้ หลังจากนั้นจึงค่อยผึ่งหูฟังให้แห้งในห้องที่มีอากาศไหลผ่าน นอกจากนี้การเอาไปแช่ในวัสดุกันชื้นหรือถังข้าวสาร ก็เป็นวิธีในการดูดเอาความชื้นออกไป ใช้เวลาประมาณ 2-3 วัน

Airpods Pro Review Img 3

เพิ่มเติม : เฉพาะกับรุ่น AirPods Pro มีคุณสมบัติในการทนเหงื่อและน้ำ สำหรับการเล่นกีฬาและการออกกำลังกายที่ไม่ใช่ทางน้ำ AirPods Pro ผ่านการทดสอบตามหลักเกณฑ์ของ IPX4 คุณสมบัติในการทนเหงื่อและน้ำจะไม่คงอยู่ถาวร และคุณสมบัติดังกล่าวอาจลดลงจากการใช้งานตามปกติ อย่าพยายามชาร์จ AirPods Pro ที่เปียก และเคสชาร์จไม่มีคุณสมบัติในการทนเหงื่อและน้ำ 

ที่มา – Naphawan Naem Mueang

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500