in ,

แนะนำฟีเจอร์ที่มีประโยชน์สำหรับนักเรียน บน iPhone, iPad และ Apple Watch

สำหรับนักเรียนที่มี iPhone, iPad หรือ Apple Watch เรามาชมกันว่ามีฟีเจอร์หรือแอปไหนบ้างในอุปกรณ์ของเราที่สามารถช่วยเหลือและมีประโยชน์สำหรับการเรียนบ้าง ทีมงานมี 6 ฟีเจอร์มาแนะนำให้ชมกันค่ะ

แนะนำฟีเจอร์สำหรับนักเรียนบน iPhone, iPad และ Apple Watch

1. โหมดโฟกัส (Focus Mode)

โหมดโฟกัส (Focus Mode) มาพร้อมกับ iOS 15 ที่จะช่วยให้เรากลับมาสนใจงาน สร้างสมาธิในการเรียน การอ่านหนังสือได้ เพราะเราสามารถตั้งค่า iPhone, iPad ไม่ให้มีการแจ้งเตือนเข้ามา เพื่อลดการรบกวนในขณะที่เราต้องการสมาธิ

โหมดนี้ยังสามารถตั้งค่าได้ว่าจะอนุญาตให้บางคนติดต่อหรือโทรมาหาเราได้ และเปิดให้บางแอปที่สำคัญสามารถแจ้งเตือนเข้ามาได้ เช่น เวลาที่เราเปิดโหมดโฟกัสสำหรับการอ่าน ก็อาจจะปิดการโทรเข้าจากคนอื่น แต่อาจจะเว้นคนในครอบครัวไว้ และปิดการแจ้งเตือนจากแอปโซเชียลทั้งหมด [รายละเอียดเพิ่มเติมและวิธีตั้งค่าโหมดโฟกัส]

2. จดบันทึกโน้ต (Note)

แอปโน้ต (Note) เป็นแอปจดบันทึกที่มีติดเครื่อง iPhone, iPad ที่ทุกคนรู้จักกันดี เราสามารถบันทึกข้อมูลได้ทั้งการพิมพ์และการวาดเขียนลงไป มีตัวเลือกการปรับแต่งตัวอักษรให้เลือกตามการใช้งาน มีตารางให้บันทึกข้อมูล สามารถแนบรูป แนบเอกสาร รวมถึงสแกนเอกสาร และสแกนข้อความได้ และจัดโน้ตเป็นหมวดหมู่อย่างเป็นระเบียบ

ถือว่าเป็นแอปที่สะดวกและเหมาะกับนักเรียนมากสำหรับการจดบันทึกการเรียนหรืองานต่าง ๆ และข้อมูลที่เราจดบันทึกยังถูกเก็บไว้บน iCloud สามารถจัดการโน้ตได้จากหลายอุปกรณ์ด้วย สะดวกมาก ๆ เลย

3. เตือนความจำ (Reminder)

แอปเตือนควาจำ (Reminder) เราก็มักจะใช้บันทึกสิ่งที่เราจะต้องทำหรือต้องการให้เตือนความจำได้บน iPhone, iPad และ Apple Watch เพื่อป้องกันการลืม แน่นอนว่าสำหรับนักเรียนก็สามารถใช้การบันทึกเตือนความจำ บันทึกการบ้าน บันทึกงานที่ส่ง วันนำเสนองาน หรือวันที่มีการพบปะทำงานกลุ่มกับเพื่อน ๆ และระบุได้ว่าจะให้แจ้งเตือนเมื่อไหร่

นอกจากนี้รายละเอียดของการบันทึกเตือนความจำ เรายังสามารถระบุข้อมูลที่สำคัญอื่น ๆ ได้ เช่น ระดับความสำคัญ รูปภาพ ลิงก์เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง เป็นต้น น่าจะมีประโยชน์มาก ๆ สำหรับการช่วยจัดการกิจกรรมการเรียน [ข้อมูลเกี่ยวกับเตือนความจำ]

4. FaceTime

สำหรับใครที่ใช้งาน iPhone, iPad แล้วเพื่อน ๆ ของเราก็ใช้เหมือนกัน ก็สามารถใช้แอป FaceTime ในการโทรหรือวิดีโอคอลหากันได้ ซึ่งรองรับการโทรแบบกลุ่มด้วย สามารถประชุมหรือพูดคุยงานออนไลน์ได้

นอกจากนี้ใน iOS 15 ได้เพิ่มฟีเจอร์​ SharePlay เข้ามาให้เราสามารแชร์หน้าจอ เพื่อให้เพื่อน ๆ รับชมสิ่งที่เราจะนำเสนอได้ด้วย เหมาะมาก ๆ เวลาที่เราต้องการนำเสนองานหรืออธิบายงานให้เพื่อนฟัง

5. เครื่องมือเอกสาร Pages, Numbers, Keynote

แอปจัดการเอกสาร Pages, Number และ Keynote ของ Apple จะช่วยให้นักเรียนหรือนักศึกษาสามารถทำงานได้ตามประเภทของเอกสาร

โดย Pages จะเป็นการจัดการเอกสารทั่วไป คล้าย ๆ กับ Words สามารถพิมพ์งาน แทรกรูป สร้างผลงานเอกสารได้ตามต้องการ

Numbers ก็เป็นการจัดการสเปรดชีต คล้ายกับ Excel ที่จัดการข้อมูลรูปแบบตาราง สามารถใช้สูตรคำนวณได้ สร้างกราฟจากข้อมูลในตารางได้

ส่วน Keynote เป็นการสร้างและจัดการงานนำเสนอ คล้ายกับ Power Point มีเครื่องมือมากมายที่ช่วยตกแต่งผลงานนำเสนอให้สวยงาม เป็นที่สะดุดตา

แอปจัดการเอกสารทั้งสามนี้ใช้งานง่าย และสามารถแชร์ให้เพื่อน ๆ เข้ามาช่วยกันจัดการเอกสารกันได้แบบเรียลไทม์อีกด้วย เวลาที่จะต้องทำงานกลุ่ม สามารถทำงานได้ทั้งบน iPhone, iPad และ Mac

6. เวลาเรียน (School Time)

โหมดเวลาเรียน (School Time) สามารถใช้งานได้บน Apple Watch โหมดนี้จะช่วยจำกัดการเข้าถึงแอปและจำกัดการแจ้งเตือนบน Apple Watch ของผู้ใช้หรือสมาชิกครอบครัวที่ถูกตั้งค่าจำกัดเวลาเรียนโดยผู้ปกครอง ช่วยให้นักเรียนมีสมาธิกับการเรียนมากขึ้น ไม่เสียสมาธิหรือวอกแวกกับการแจ้งเตือนจากแอปอื่น ๆ

เมื่อเปิดใช้โหมดเวลาเรียนบน Apple Watch อุปกรณ์ iPhone, iPad และ Mac ที่ใช้ Apple ID เดียวกันก็จะเปิดโหมดห้ามรบกวนด้วย เพื่อลดการรบกวนด้วยเช่นกัน หลังจากเลิกเรียนแล้วก็สามารถหมุนปุ่ม Digital Crown เพื่อออกจากเวลาเรียนได้เลย [วิธีการตั้งค่าโหมดเวลาเรียน]

หวังว่าฟีเจอร์เหล่านี้จะเป็นประโยชน์และช่วยเหลือเรื่องการเรียนของทุกคนได้นะคะ ก็ลองใช้งานกันดูได้เลย

ภาพจาก Apple

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University