in , , , , , ,

iOS 15 : SharePlay รับชม ฟัง เรียนรู้ และแชร์สิ่งที่น่าสนใจ “ด้วยกัน” ระหว่างคุย FaceTime 

SharePlay ฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 15 มอบประสบการณ์การพูดคุยแบบใหม่ ไม่ใช่แค่คุยกัน แต่ยังสามารถดู ฟัง เรียนรู้ และแชร์สิ่งที่น่าสนใจ “ด้วยกัน” ระหว่างโทร FaceTime ได้

SharePlay รับชม ฟัง เรียนรู้ และแชร์สิ่งที่น่าสนใจ “ด้วยกัน” ระหว่างคุย FaceTime

SharePlay ใน iOS 15 คืออะไร ?

SharePlay เป็นชุดคุณสมบัติการแชร์ประสบการณ์ขณะโทร FaceTime ช่วยให้ผู้ใช้ Apple ต่อติดถึงกันและในระหว่างนั้นก็รับชม รับฟัง เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันได้

และยิ่ง SharePlay รองรับทั้งแอป Apple TV+ และ แอป Apple Music ยังรองรับอีกหลาย ๆ แอปยอดนิยมอย่าง NBA, TikTok, Twitch, Paramount+ และ SHOWTIME ทำให้เราสามารถดูภาพยนตร์และรายการทีวี ฟังเพลง หรือออกกำลังกายไปพร้อมกับเพื่อน ๆ ระหว่างโทร FaceTime ได้

นอกจากนี้ SharePlay ยังใช้งานกับ Apple TV ในบ้านได้ด้วย เราจึงสามารถรับชมสิ่งที่แชร์กับเพื่อนบนหน้าจอขนาดใหญ่ขณะที่เราโทร FaceTime บน iPhone หรือ iPad

อีกทั้งยังรองรับการแชร์หน้าจอด้วย ช่วยให้ผู้ใช้สามารถท่องเว็บและดูรูปภาพไปด้วยกัน หรือจะเปิดอะไรบางอย่างในแอปโปรดให้เพื่อนดูก็ได้

SharePlay ใช้งานได้กับ iOS 15.1, iPadOS 15.1 และ tvOS 15.1 และจะสามารถใช้งานบน Mac ได้ภายในปีนี้

SharePlay บน FaceTime น่าสนใจยังไง ?

  • ฟังเพลงจากอัลบั้มด้วยกัน หรือดูหนังเรื่องเดียวกัน ตอนเดียวกันกับเพื่อน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน
  • SharePlay ซิงค์กิจกรรมทั้งหมดให้ตรงกัน เราสามารถควบคุมการเล่นเพื่อให้ทุกคนในสาย FaceTime สามารถเล่น หยุดชั่วคราว หรือข้ามไปข้างหน้าได้ โดยสิ่งที่เล่นอยู่นั้นจะซิงค์ตรงกันทุกคน
  • มีส่วนควบคุมระดับเสียงแบบไดนามิกที่จะลดระดับเสียงของคอนเทนต์ที่สตรีมอยู่โดยอัตโนมัติเมื่อมีใครในสาย FaceTime พูดออกมา ทำให้คุยกับเพื่อนต่อได้ง่าย ๆ แม้จะอยู่ในฉากที่มีเสียงดังหรือท่อนคอรัสสุดอลังการ
  • สามารถแตะปุ่มข้อความในส่วนควบคุม FaceTime เพื่อไปยังหัวข้อสนทนาที่มีทุกคนอยู่ แล้วพิมพ์คุยต่อได้
  • ภาพและเสียงมีความคมชัด เพราะสตรีมจากแอปที่ใช้เล่นคอนเทนต์นั้นในอุปกรณ์ของตัวเองโดยตรง
  • รองรับ Apple TV ทำให้สามารถดูรายการทีวีหรือภาพยนตร์บนจอใหญ่โดยที่ยังคุย FaceTime กับเพื่อน ๆ ต่อได้บน iPhone หรือ iPad
  • แชร์หน้าจอเพื่อท่องเว็บและดูรูปภาพไปด้วยกัน หรือช่วยอีกคนทำอะไรบางอย่างขณะโทร FaceTime ผ่านหน้าจอของเพื่อนได้

วิธีใช้งาน SharePlay

ระหว่างคุย FaceTime ก็เปิดแอปที่รองรับ จากนั้น SharePlay ก็จะทำงานให้อัตโนมัติ

รับชมไปด้วยกัน

SharePlay รองรับแอปสำหรับการสตรีมมิ่งมากมาย เช่น Apple TV+, MUBI, Paramount+ และ SHOWTIME หรือจะสตรีมคอนเทนต์สด ๆ อย่างการแข่งขันนัดล่าสุดในแอป NBA หรือคุยกับเพื่อนผ่าน FaceTime ขณะดสูตรีม eSport เกมโปรดบนแอป Twitch

และอีกไม่นาน เราก็จะสามารถรับชมรายการไปพร้อมกัน ๆ ทางแอปอย่าง BET+, Disney+, ESPN, HBO Max, Hulu, MasterClass, Pantaya, Pluto TV และ Starz อีกด้วย

ฟังไปด้วยกัน

ฟังเพลงจากศิลปิน อัลบั้ม และเพลย์ลิสต์เดียวกันขณะโทร FaceTime ผ่านแอป Apple Music ส่วนแอปอื่น ๆ อย่าง SoundCloud และ TuneIn จะเริ่มรองรับ SharePlay เร็ว ๆ นี้

ออกกำลังกายด้วยกัน

เปิดโลกการออกกำลังกายไปพร้อม ๆ กันง่าย ๆ ที่บ้าน ช่วยเพิ่มแรงจูงใจเมื่อได้แชร์ประสบการณ์ฟิตเนสร่วมกัน เช่นการเข้าคลาสออกกำลังกายพร้อมกัน หรือแข่งขันกันเองแบบสนุก ๆ โดยระหว่างนั้นก็ได้พูดคุยไปด้วย

SharePlay ทำให้เราสามารถออกกำลังกายหรือทำสมาธิด้วยกัน ให้กำลังใจซึ่งกันและกันขณะออกกำลังกายแต่ละรอบด้วยแอป SmartGym หรือผ่อนคลายก่อนเข้านอนไปพร้อมกันด้วยเรื่องราวก่อนนอนกับแอป BetterSleep

เรียนรู้ไปด้วยกัน

เรียนรู้ไปด้วยกันได้แม้จะอยู่กันคนละที่ แอป Kahoot! ช่วยให้สามารถแข่งตอบคำถามเพื่อการเรียนรู้กันแบบสด ๆ ส่วนแอป Explain Everything ทำให้เราคุยกันผ่าน FaceTime ขณะที่ทำงานร่วมกันบนไวท์บอร์ด และแอป Night Sky ก็ทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับดาวฤกษ์ ดาวเคราะห์ หมู่ดาว และดาวเทียมบนท้องฟ้าไปพร้อม ๆ กันได้

สนุกไปด้วยกัน

รับชมคอนเท้นต์สนุก ๆ จากแอป TikTok ไปพร้อมกัน หรือะเล่น Heads Up! ด้วยกันถึงแม้จะไม่ได้อยู่ที่เดียวกัน นอกจากนี้ยังรองรับแอปสนุก ๆ อย่าง Cameo, Popshop Live, Apollo สำหรับ Reddit

ชมสิ่งที่อยู่บนจอด้วยกัน ด้วยการแชร์หน้าหน้าจอ

เมื่อสามารถแชร์หน้าจอผ่าน SharePlay ความเป็นไปได้ก็มีไม่รู้จบ อย่างเช่น เราสามารถโชว์รูปจากทริปล่าสุดให้เพื่อนดู เปิดเว็บไปด้วยกันขณะช่วยกันทำโปรเจ็กต์ หรือสอนทักษะบางอย่างให้เพื่อนแล้วตอบคำถามได้ทันทีในขณะนั้น

หากอัปเดตอุปกรณ์ของคุณเป็น  iOS 15.1, iPadOS 15.1 และ tvOS 15.1 ก็ไปลองใช้งานกันดูได้เลย ส่วนผู้ใช้ Mac จะได้ใช้งานภายในปีนี้ค่ะ

ที่มา – applenewsroom

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University