in , , , , , ,

5 เหตุผล ที่ไม่แนะนำให้ผู้ใช้ทั่วไปติดตั้งซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer สำหรับนักพัฒนา

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัวซอฟต์แวร์ใหม่ ไม่ว่าจะเป็น iOS, iPadOS, macOS หรือ watchOS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็จะปล่อยเวอร์ชัน Beta Developer ให้นักพัฒนาทดสอบ แน่นอนว่ามีผู้ใช้ทั่วไปหลายคนก็อยากจะอัปเดตเพื่อทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ด้วย ทีมงานจึงมีคำแนะนำเพื่อเป็นข้อมูลก่อนตัดสินใจอัปเดตมาแนะนำให้ชมกันค่ะ

5 เหตุผล ที่ไม่แนะนำให้ผู้ใช้ทั่วไปติดตั้งซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer สำหรับนักพัฒนา

1. พบปัญหามากมายในซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer

ตามชื่อเลย ซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer เป็นซอฟแวร์ที่ปล่อยให้นักพัฒนาอัปเดตช่วงเริ่มต้น ดังนั้นซอฟต์แวร์ที่ปล่อยออกมานั้นอาจจะมีปัญหาและมีข้อผิดพลาดอยู่เยอะกว่าซอฟต์แวร์ที่ปล่อยอัปเดตอย่างเป็นทางการ

และอีกหนึ่งเหตุผลที่ต้องปล่อยให้ทดสอบเวอร์ชัน Beta ก็คือ Apple ต้องการให้นักพัฒนาทดลองใช้และตรวจหาข้อบกพร่องหรือปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละเวอร์ชัน เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข ส่งต่อให้กับผู้ใช้ทั่วไปได้อัปเดตเวอร์ชันทางการที่มีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

ดังนั้นหากเราติดตั้งซอฟต์แวร์วอร์ชัน Beta เราก็อาจจะพบกับปัญหาและข้อผิดพลาดมากมายที่อาจจะสร้างความรำคาญในการใช้งานได้

2. อุปกรณ์อาจจะประสบปัญหาด้านประสิทธิภาพ

ปัญหาใหญ่ที่สุดในการอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta ที่พบก็คืออปุกรณ์ที่อัปเดตอาจจะได้รับผลกระทบด้านประสิทธิภาพโดยไม่ทราบสาเหตุ เนื่องจากซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta นั้นยังไม่สมบูรณ์ อุปกรณ์ใหม่ ๆ ที่อัปเดตก็อาจจะพบปัญหานี้ได้

อย่างเช่น ผู้ใช้ทั่วไปที่ติดตั้ง iOS 16 เวอร์ชัน Beta Developer บางรายพบว่า iPhone เครื่องร้อนเกินไปในช่วง 2-3 วันหลังจากอัปเดต ดังนั้นความร้อนอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพแบตเตอรี่ได้ หากไม่มีความจำเป็นก็ควรเลี่ยงการอัปเดตเวอร์ชัน Beta ไปก่อน

3. ซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta มาพร้อมปัญหาแบตไหล

ปัญหาที่พบบ่อยหลังจากอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta ก็คือ แบตหมดไวกว่าที่ควรจะเป็น ด้วยการทำงานของซอฟต์แวร์ที่ยังไม่สมบูรณ์จึงอาจจะส่งผลทำให้ระบบจัดการพลังงานแบตเตอรี่ยังไม่สามารถจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เรามักจะได้ยินผู้ใช้อัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta บ่นว่า แบตหมดไว แบตไหล หลังจากอัปเดต แต่ก็จงจำไว้ว่านี่คือซอต์แวร์เวอร์ชัน Beta สำหรับการทดสอบเท่านั้น หากใครที่ไม่อยากจะพบปัญหาเหล่านี้ก็แนะนำให้รออัปเดตเวอร์ชันทางการจะดีกว่า (ถึงแม้ว่าบางครั้งซอฟต์แวร์เวอร์ชันทางการจะพบปัญหาแบตไหลอยู่บ้าง แต่ Apple ก็รีบปล่อยตัวอัปเดตมาแก้ไขโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้ใช้จำนวนมาก)

4. แอปที่ติดตั้งบางตัว อาจใช้งานไม่ได้

แน่นอนว่าซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer นั้นมีไว้สำหรับให้นักพัฒนามีเวลาเพียงพอที่จะเตรียมแอปและพัฒนาให้สอดคล้องกับซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่ แต่ก็ไม่ใช่สำหรับทุกแอปที่จะปรับปรุงแอปได้ทันที

ดังนั้นหากเราอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta แอปบางแอปที่ดาวน์โหลดใช้งานอาจจะใช้งานไม่ได้ แอปหยุดทำงาน พบข้อผิดพลาด หรืออาจจะใช้งานได้อย่างไม่สมบูรณ์ โดยเฉพาะใครที่มีแอปสำคัญ ๆ ต้องใช้งาน อย่างแอปธนาคาร แอปงานต่าง ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงการอัปเดตเวอร์ชัน Beta ไปก่อน

5. ซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer ไม่ได้ปล่อยอัปเดตฟรี

หลายคนอาจจะลืมไปว่าการอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer ไม่ใช่การปล่อยอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรี ซึ่งการจะเข้าไปดาวน์โหลดได้นั้น เราจะต้องสมัคร Apple Developer Program โดยมีค่าใช้จ่ายต่อปี ซึ่งถ้าเราไม่ใช่นักพัฒนาแอป การจ่ายรายปีก็อาจจะเปล่าประโยชน์

แต่หลายคนก็อาศัยวิธีการขอบัญชีผู้ใช้จากคนอื่น ๆ แต่แหล่งที่มาที่ไม่เป็นทางการนั้นอาจจะอันตราย ซึ่งอาจจะส่งผลให้เราได้รับการโจมตีทางไซเบอร์ได้ ดังนั้นหากอยากใช้งานเวอร์ชันทดสอบจริง ๆ ก็ควรจะรอซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Public Beta ที่ Apple ปล่อยให้ผู้ใช้ทั่วไปทดสอบจะดีกว่านะ

หลังจากที่เราชม 5 เหตุผลที่ไม่ควรอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer กันไปแล้ว เรามาชมเหตุผลที่ควรอัปเดตกันบ้าง และใครควรอัปเดต

3 ข้อดีที่ติดตั้งซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer สำหรับนักพัฒนา

1. เป็นนักพัฒนาที่ต้องอัปเดตแอปให้ทันสมัยเสมอ

หากเราเป็นนักพัฒนาซอฟต์แวร์มือใหม่หรือมืออาชีพ ก็ควรจะอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer พัฒนาแอปให้สอดคล้องกับซอฟต์แวร์ใหม่ ๆ เสมอ และเตรียมความพร้อมให้ผู้ใช้ทั่วไปได้ใช้แอปเวอร์ชันใหม่พร้อมกับซอฟต์แวร์ใหม่

นอกจากนี้สำหรับผู้ที่มีอาชีพเป็นคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ต้องการอัปเดตเนื้อหาเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ของ Apple เพื่อเผยแพร่ข้อมูลให้กับคนทั่วไปได้รับชมข่าวสารหรืออ่านข้อมูลก่อนที่จะได้อัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชันทางการ ทำให้ผู้ใช้ทั่วไปทราบว่าประโยชน์หรือฟีเจอร์ใหม่ในซอฟต์แวร์เวอร์ชันใหม่มีอะไรบ้างใช้งานอย่างไร และต้องเตรียมอะไรบ้าง เป็นต้น

2. มีอุปกรณ์สำรอง สำหรับอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer

หากเรามีอุปกรณ์เครื่องสำรอง ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, Mac หรือ Apple Watch ที่ไม่ใช่เครื่องหลักที่ใช้ทำงานในชีวิตประจำวัน ก็สามารถอัปเดตและทดลองซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer ได้ เพื่อไม่ให้กระทบต่อข้อมูลหรือการใช้งานในเครื่องที่เราใช้งานหลัก

ดังนั้นเราจึงสามารถทดสอบหรือเล่นได้บนเครื่องสำรองได้อย่างเต็มที่ ได้ลองเล่นฟีเจอร์ใหม่ ๆ

3. ได้ทดสอบฟีเจอร์ใหม่ ๆ ก่อนใคร

สิ่งที่จูงใจให้คนอยากจะอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer มากที่สุดก็คือ การได้ใช้หรือทดสอบฟีเจอร์ใหม่ ๆ ก่อนใคร แน่นอนว่าหลายคนอดใจรอเวอร์ชันทางการไม่ไหว ก็ยอมที่จะอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer

แต่แน่นอนว่าเราต้องยอมรับความเสี่ยงที่จะพบปัญหาในเวอร์ชันทดสอบนี้ได้ หรือถ้าหากมีอุปกรณ์สำรองสำหรับอัปเดตดังข้อ 2 ก็ลองใช้งานดู

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเหตุผลและข้อแนะนำสำหรับผู้ใช้ทั่วไปที่อยากจะอัปเดตซอฟต์แวร์เวอร์ชัน Beta Developer สำหรับนักพัฒนา ก็ลองศึกษาทำความเข้าใจกันก่อนที่จะตัดสินใจอัปเดตนะคะ

ที่มา iDropNews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University