in ,

4 วิธีป้องกันสายโทรเข้าจากสแปม (Spam) บน iPhone

ยังคงมีมาอย่างต่อเนื่องสำหรับสายโทรเข้าที่เป็นสแปม (Spam) แน่นอนว่าสร้างความรำคาญใจให้แก่หลาย ๆ คนมาก ๆ ทีมงานมีวิธีการป้องกันสายโทรเข้าจาก Spam เบื้องต้นบน iPhone มาแนะนำให้ชมกันค่ะ

4 วิธีป้องกันสายโทรเข้าจากสแปม (Spam) บน iPhone

1. เปิดการปิดเสียงผู้โทรที่ไม่ทราบชื่อ

บน iPhone ที่ใช้ iOS 13 ขึ้นไป มีคุณสมบัติหนึ่งที่เรียกว่า การปิดเสียงผู้โทรที่ไม่ทราบชื่อ (Silence Unknown Callers) ที่ช่วยกรองสายโทรเข้าจากเบอร์ที่ไม่รู้จักหรือเบอร์แปลก เพื่อบล๊อกการโทรจากเบอร์เหล่านั้น

สามารถเปิดตั้งค่าได้ที่ การตั้งค่า (Settings) > โทรศัพท์ (Phone) > ปิดเสียงผู้โทรที่ไม่ทราบชื่อ (Silence Unknown Callers) > เปิด ปิดเสียงผู้โทรที่ไม่ทราบชื่อ (Silence Unknown Callers)

การทำงานของฟีเจอร์นี้ก็คือ เมื่อหมายเลขที่โทรเข้ามานั้น ไม่ได้อยู่ในรายชื่อที่เราบันทึก, ไม่ได้อยู่ในสายโทรออกล่าสุด และไม่ได้อยู่ในคำแนะนำจาก Siri เครื่องก็จะไม่มีเสียงโทรเข้าเมื่อมีเบอร์แปลกโทรเข้ามา แต่การโทรเหล่านี้จะถูกส่งไปอยู่ในส่วนของวอยซ์เมลแทน

2. บล๊อกเบอร์สแปมเอง

วิธีนี้เหมาะกับคนที่รู้อยู่แล้วว่าเบอร์สแปมเป็นเบอร์อะไร เราก็สามารถบล๊อกเบอร์โทรสแปมได้ทันที ซึ่งเป็นการแก้ไขวิธีที่ตรงจุดที่สุด เมื่อเราบล๊อกเบอร์สแปมแล้ว เบอร์เหล่านี้ก็จะไม่สามารถติดต่อเราได้อีก

วิธีการบล็อกเบอร์โทรก็ง่ายมาก ๆ เพียงไปที่แอปโทรศัพท์ > แถบล่าสุด ให้เลือกเบอร์โทรสแปม > เลื่อนลงมาด้านล่าง > ปิดกั้นสายผู้โทรนี้ (Block this Caller) และยืนยันการบล๊อก

3. ใช้แอปกรองหรือบล๊อกเบอร์โทร Spam

หากเราต้องการทราบว่าสายที่โทรเข้ามานั้นเป็นเบอร์สแปมหรือไม่ เราสามารถใช้แอปช่วงกรองสแปมได้ เมื่อมีสายสแปมโทรเข้ามา แอปก็จะช่วยแสดงให้เราทราบว่าสายสแปมนั้นเป็นการโทรเกี่ยวกับอะไร เช่น เบอร์ฟิชชิ่ง เบอร์ก่อกวน เป็นต้น ซึ่งเราสามารถเพิ่มเบอร์สแปมเหล่านี้ให้แอปบล๊อกด้วยก็ได้ ทีมงานแนะนำมาให้เลือกติดตั้ง 3 แอปด้วยกัน ดังนี้

Whoscall – น่าจะเป็นแอปกรองหรืบล๊อกเบอร์ Spam ที่นิยมมากที่สุด แอปนี้จะช่วยกรองเบอร์สแปมและแจ้งให้เราเห็นว่าเบอร์ที่โทรเข้ามานั้นเป็นเบอร์สแปมแบบไหน และเรายังสามารถอัปเกรดแบบพรีเมี่ยม เพื่อตั้งค่าให้บล๊อกการโทรจากเบอร์สแปมอัตโนมัติ ดาวน์โหลดที่นี่

กันกวน – แอปจาก กสทช. ที่มีหลักการทำงานคล้ายกับ Whoscall (ต่างกันตรงที่ไม่มีโฆษณา) โดยสามารถใช้เป็นเครื่องมือในการปิดกั้นการโฆษณาที่ไม่เป็นที่ต้องการ โดยอาศัยกลุ่มผู้ใช้งานออนไลน์ร่วมกันช่วยดูแลดาวน์โหลดที่นี่

Truecaller – แอปนี้ก็ทำงานลักษณะเดียวกับ Whoscall เลย สามารถกรองเบอร์สแปมและแจ้งให้เราทราบเมื่อเบอร์เหล่านั้นโทรเข้ามา และบล๊อกการโทรอัตโมติได้ด้วย ใช้งานฟรี 3 วันเท่านั้นนะคะ ดาวน์โหลดที่นี่

4. ปิดกั้นและการระบุสายโทร

หลังจากที่เราติดตั้งแอปช่วยแจ้งเตือนเบอร์สเปมตามข้อ 3 แล้ว เรายังสามารถตั้งค่าบล๊อกการโทรของเบอร์สแปมที่แอปตรวจพบได้อีกด้วย ในกรณีที่เราไม่ได้เปิดการบล๊อกเบอร์อัตโนมัติในแอปหรือไม่ได้เพิ่มการบล๊อกเบอร์สแปมด้วยตนเอง

เปิดใช้งานได้ที่ การตั้งค่า (Settings) > โทรศัพท์ (Phone) > การปิดกั้นและการระบุสายโทร (Call Blocking & Identification) > เลือกปิดใช้งาน ตามแอปบล๊อกเบอร์สแปม

การทำงานของฟีเจอร์นี้ก็คือเมื่อมีการโทรเข้าจากสายสแปม อุปกรณ์ของเราจะตรวจสอบหมายเลขของผู้โทรแล้วเปรียบเทียบกับรายการเบอร์สแปมที่แอปตรวจจับได้ หากหมายเลขตรงกัน  แอปจะทำการบล๊อคการโทรอัตโนมัติ โดยที่เราจะไม่ได้รับสายกวนใจจากสแปมอีก

และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีที่จะช่วยกรองและบล๊อกการโทรเข้าจากสายแสปม (Spam) บน iPhone ใครที่มักจะเจออยู่เป็นประจำ ก็ลองนำไปตั้งค่าและใช้งานกันดูนะคะ

ที่มา iDropNews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University