4 Reason Affect Iphone Health Battery Dropping
in ,

4 เหตุผลหลักที่ทำให้แบตเตอรี่ iPhone เสื่อมเร็ว

Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์การเช็คสุขภาพแบตเตอรี่ (Battery Health) ใน iOS 11.3 เพื่อให้ผู้ใช้ทราบระดับสุขภาพของแบตเตอรี่ เมื่อพบว่าลดลงต่ำว่า 80% ก็จะได้นำไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ แต่จะดียิ่งกว่าถ้าหากเราทราบเหตุผลที่ส่งผลต่อการเสื่อมของแบตเตอรี่และรู้วิธีดูแลรักษาแบตเตอรี่ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น

4 เหตุผลหลักที่ทำให้แบตเตอรี่ iPhone เสื่อมเร็ว

1. รอให้แบตเตอรี่เหลือถึงเลขหลักเดียว

หลายคนมักจะรอให้แบตขึ้นขีดสีแดงหรือเปอร์เซ็นต์แบตเหลือเลขหลักเดียวแล้วค่อยชาร์จ แต่รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมแบบนี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยตรง ยิ่งรอให้แบตหมดจนเครื่องดับสนิทยิ่งเลวร้ายมากกว่า ทำให้อายุของแบตสั้นลงหรือเสื่อมอย่างรวดเร็ว

4 Reason Affect Iphone Health Battery Dropping 1

แนะนำว่าให้ชาร์จ iPhone ของคุณบ่อยๆ ถ้ามีโอกาสหรือเวลาที่ไม่ได้ใช้งาน เช่น เวลาขับรถ เวลาทำงาน เป็นต้น การชาร์จบ่อยๆ ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพแบตแต่อย่างใด

2. อุณหภูมิเครื่องสูง ทำให้แบตร้อน

แบตลิเธียมไอออนรุ่นใหม่ของ Apple มีประสิทธิภาพมากกว่ารุ่นก่อนๆ เนื่องจากชาร์จได้เร็วขึ้นและใช้ได้ยาวนานมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามความร้อนยังคงเป็นตัวแปรหลักที่ทำให้แบตเสื่อมเร็ว

4 Reason Affect Iphone Health Battery Dropping 2

ดังนั้นควรใช้งานหรือเก็บ iPhone ในอุณหภูมที่เหมาะสม ซึ่ง Apple แนะนำให้ใช้ iPhone ระหว่าง 0º ถึง 35º C (32º ถึง 95º F) ถ้าใช้งานจนเครื่องร้อนก็ควรพักและที่สำคัญไม่ควรนำโทรศัพท์วางไว้ในรถตอนกลางวันที่ร้อน เพื่อยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้ยาวนานมากขึ้น

เพิ่มเติม

3. ใช้อุปกรณ์ชาร์จคุณภาพต่ำ

อุปกรณ์ชาร์จไม่ว่าจะเป็นอะแดปเตอร์ สายชาร์จ หรือแท่นชาร์จไร้สาย ที่ปลอดภัยที่สุดแนะนำว่าจะต้องได้รับมาตรฐาน MFi (Made for iPhone, iPad) ที่กำหนดโดย Apple ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ปลอดภัยต่อ iPhone, iPad ของคุณ ถึงแม้ว่าราคาจะสูงกว่าอุปกรณ์ชาร์จทั่วไปในท้องตลาด แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

4 Reason Affect Iphone Health Battery Dropping 3

เพิ่มเติม วิธีตรวจสอบ MFi (Made for iPhone) ว่าเป็นอุปกรณ์เสริมหรือสายชาร์จแท้หรือไม่

4. ไม่รักษาระดับแบตเตอรี่ให้เหมาะสม

ตามรายงานของ Battery University ที่เป็นเว็บไซต์สำหรับให้ข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับแบตเตอรี่ รายงานว่าแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนทำงานได้ดีเมื่อประจุไฟฟ้าอยู่ที่ 65%-75% ถ้าเรารักษาระดับแบตเตอรี่ให้อยู่ในช่วงดังกล่าว อายุแบตเตอรี่ก็จะยาวนานมากที่สุด

4 Reason Affect Iphone Health Battery Dropping 4

แต่ความเป็นจริงเชิงการใช้งานนั้น การรักษาให้ระดับแบตเตอรี่อยู่ในช่วง 65%-75% นั้นทำได้ยาก แนะนำว่าการใช้ในชีวิตประจำวันอาจจะรักษาให้อยู่ในช่วงประมาณ 25%-80% แทน ก็ช่วยให้อายุแบตเตอรี่ยาวนานขึ้นได้มากกว่าการไม่รักษาระดับแบตเตอรี่เลย

และนี่ก็เป็นเหตุผลหลักที่อาจทำให้แบตเตอรี่ iPhone รวมถึง iPad เสื่อมเร็ว ถ้าหากอยากยืดอายุของแบตเตอรี่ให้ใช้ได้ยาวนานก็ควรดูแลตามคำแนะนำดังกล่าว

ขอบคุณ idropnews

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University