in ,

รวม 30+ ทริคแอป GoodNotes บน iPad รู้ไว้ใช้โปรขึ้น!

รวมทริคใช้งานแอป GoodNotes สำหรับจดโน้ต จดเลคเชอร์ ให้ใช้งานได้ง่ายและโปรขึ้น ทีมงานรวบรวมมาให้แล้ว ไปชมบทความนี้กันเลย!

รวม 30+ ทริคแอป GoodNotes บน iPad รู้ไว้ใช้โปรขึ้น!

1. บันทึกเสียงพร้อมจดโน้ต

ฟีเจอร์นี้ GoodNotes อัปเดตให้สามารถกดอัดเสียงขณะที่กำลังจดโน้ตได้แล้ว และยังสามารถกดอัดเสียงซ้ำต่อได้เลย โดยในแอปจะมีจุดมาร์คสำหรับการอัดเสียงและแยกเป็นคลิปเสียงในแต่ละรอบให้ด้วย

2. เพิ่มสีปากกาที่ชอบ/ใช้บ่อย

หากมีสีปากกาที่ชอบหรือใช้เป็นประจำอยู่แล้วก็สามารถเพิ่มไว้ในแถบเครื่องมือด้านบนได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาหาสีปากกาเวลาจดโน้ต วิธีการคือ แตะที่ช่องเครื่องหมายบวก > เลือกสีที่ต้องการ > สีก็จะไปปรากฎบนแถบเครื่องมือ

ถ้าต้องการสร้างสีใหม่แตะที่เครื่องหมายบวก > เลือกสีที่ต้องการ > ทำตามวิธีเดิม

3. เพิ่มโค้ดสีปากกาตามต้องการ

คัดลอกโค้ดสีจากภาพที่เราไปค้นหามาแล้วนำมาเพิ่มเองได้ด้วยการ แตะที่เครื่องหมายบวก > วางโค้ดสีในช่อง HEX: > เพียงเท่านี้ก็จะได้โค้ดสีตามที่เราต้องการแล้ว

 

หรืออีกหนึ่งวิธีถ้าหากต้องการดูดสีจากภาพที่เราหามา ก็ให้ทำการแคปภาพหน้าจอ > ใช้ดรอปเปอร์จิ้มไปยังพื้นที่ที่เราต้องการ > เลือก “แถบเลื่อน” > คัดลอกโค้ดสี > แล้วทำตามวิธีเดิม

4. ซูมโน้ตช่วยให้เขียนสะดวกขึ้น

หากใครที่ต้องการเขียนหนังสือในพื้นที่จำกัดพร้อม ๆ กับการดูภาพรวมในการเขียนไปด้วย ก็สามารถใช้ฟีเจอร์ซูมเพื่อช่วยในการเขียนได้ แถมยังช่วยให้เขียนได้สะดวกขึ้นอีกด้วย

5. โหมดพิมพ์ แบบไม่ต้องเพิ่มกล่องข้อความ

เราสามารถพิมพ์ข้อความเสมือนงานเอกสารได้ในแอป GoodNotes เพียงแค่แตะที่ไอคอนรูปแป้นพิมพ์ โดยฟีเจอร์นี้จะขึ้นบรรทัดใหม่ให้โดยอัตโนมัติ และสามารถจดโน้ต ไฮไลท์ หรือใช้ร่วมกับฟีเจอร์ Scribble เพิ่มเติมได้ด้วย

6. ทริคการใช้ฟีเจอร์ Scibble

 • ขีดเส้นทับตัวอักษรเพื่อลบข้อความ
 • ขีดตรงสำหรับการเว้นวรรคคำ
 • วาดวงกลมเพื่อเลือกคำที่ต้องการ ใช้เพื่อการเขียนแก้คำผิด ลบ หรือคัดลอกก็ได้

หากใครไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ scribble ได้ ให้เข้าไปเปิดการตั้งค่าใช้งานฟีเจอร์ Scibble ก่อน โดยเข้าไปที่การตั้งค่า > Apple Pencil > เลื่อนเปิด “เขียนข้อความ”

7. เพิ่มฟ้อนต์ใน iPad

สามารถเพิ่มฟ้อนต์อื่นๆ ใน iPad แล้วนำมาใช้ร่วมกับแอป GoodNotes ได้ ดูวิธีการติดตั้งฟ้อนต์บน iPad ที่นี่

8. เปลี่ยนทิศทางการเลื่อนจอดูโน้ต

ค่าเริ่มต้นของการเลื่อนดูเอกสารบน GoodNotes จะเป็นการเลื่อนไปทางด้านซ้าย หรือ ขวา หากใครไม่ถนัดก็สามารถเปลี่ยนเป็นเลื่อนไปด้านบน หรือ ล่างได้ โดยไปที่ จุดสามจุดด้านบนขวาเอกสาร > แตะที่ “ทิศทางการเลื่อนดูหน้าจอ” > เลือก “แนวขวาง” หรือ “แนวตั้ง” ได้เลย

9. รูปแบบยางลบ

ยางลบใน GoodNotes สามารถเลือกรูปแบบการลบได้ ไม่ว่าจะเป็นยางลบเฉพาะจุดเวลาระบายสีออกนอกเส้นหรือ ยางลบมาตรฐาน หรือ ยางลบทั้งเส้นที่วาด ก็คือการลบรูปร่าง หรือจุดที่เราวาดไปทั้งหมด

10. สร้างรูปร่าง

ใน GoodNotes สามารถสร้างรูปร่างแบบสมมาตรได้เพียงแค่แตะค้างไว้ ไม่ว่าจะเป็น วงกลม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม และอื่นๆ​

11. เปลี่ยนสีวัตถุ/ตัวหนังสือ

ใน GoodNotes จะมีเครื่องมือ Lasso ที่เราสามารถเลือกตัวหนังสือที่เราเขียน หรือกล่องข้อความแล้วเปลี่ยนสีพร้อมกันครั้งเดียวได้ โดยเลือกคลุมส่วนที่ต้องการ > แตะ 1 ครั้ง > เลือก “สี” ตามต้องการ

12. ซ่อนแถบสถานะใช้งานเต็มหน้าจอ

หากใครต้องการใช้งานจดโน้ตแบบเต็มหน้าจอมากขึ้น ก็สามารถซ่อนแถบสถานะด้านบนได้ โดยแตะที่จุดสามจุดบนขวา > เลือก “การแก้ไขเอกสาร” > เลื่อนปิด “แท็บสถานะ”

13. แคปรูปเฉพาะส่วนที่เลือก

ใช้เครื่องมือ Lasso เลือกส่วนที่ต้องการ > แตะ 1 ครั้ง > เลือก “ถ่ายรูปหน้าจอ” > แตะไอคอนแชร์ จากนั้นกลับไปโน้ตที่กำลังใช้งาน > แตะค้างที่หน้าจอ 1 ครั้ง > เลือก “วาง”

14. ครอปรูปแบบ Freehand

แตะที่รูป 1 ครั้ง > เลือก “ครอบตัด” > เลือก “Freehand” > ใช้ Apple เลือกส่วนที่ต้องการครอบตัด > แตะเสร็จสิ้น

15. เพิ่ม Elements ใน Goodnotes

สามารถเพิ่ม Elements จากรูปภาพที่เราวาดหรือสติ๊กเกอร์ที่เราเพิ่มเข้าจากแอปรูปภาพได้โดยแตะที่รูปภาพ 2 ครั้ง > เลือก “เพิ่มส่วนประกอบ” > เลือกคอลเลกชัน

นอกจากนี้ก็ยังสามารถสร้างคอลเลกชันที่ Elements โดยเฉพาะของเราได้เลย โดยเลือกเครื่องหมายบวก > ตั้งชื่อ > ลาก Elements ไปวาง > สร้าง เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้ Elements ของตัวเองได้แล้ว

16. เลือกลบแค่ปากกาไฮไลท์

เวลาที่จดหรือเขียนโน้ตลงไปพร้อมกับปากกาไลท์ บางครั้งก็อยากจะลบแค่ปากกาไฮไลท์ก็สามารถเข้าไปเปิดการตั้งค่าได้โดย เลื่อนเปิด “ลบเฉพาะปากกาไฮไลท์เท่านั้น”

17. สแกนเอกสาร

หากมีหนังสือเป็นเล่มแล้วอยากจะช็อตโน้ตหรืดจดไฮไลท์สำคัญ ก็สามารถใช้การสแกนเอกสารเพิ่มเข้ามาได้ แตะที่เครื่องหมายบวก เพิ่มหน้ากระดาษใหม่ > สแกน > จากนั้นก็ไฮไลท์สิ่งสำคัญต่อได้เลย

18. ย้ายตำแหน่งหน้ากระดาษ

สามารถย้ายตำแหน่งหน้ากระดาษได้ หากต้องการจัดเรียงเนื้อหาใหม่โดยแตะที่ไอคอนหน้ากระดาษ > ลากหน้ากระดาษ แล้วย้ายไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้เลย

19. ใช้งานแบบ Split View จดโน้ตสะดวกขึ้น

 • ลากวางรูปจากแอปรูปภาพ, แอป Safari
 • เปิดโน้ตแบบสองหน้าต่าง ดูเนื้อหาทั้งสองไฟล์ไปพร้อมกันได้, ลากวัตถุ/รูป ไปใส่อีกโน้ตได้

20. ใช้ประโยชน์จาก Vistual Lookup ใน iPadOS 16

สามารถยกวัตถุออกจากภาพแล้วลากไปวางบน GoodNotes ได้เลย

21. ทริคการใช้ Lasso Tip

สามารถตั้งค่าเลือกวัตถุได้ว่าจะเลือกเฉพาะลายมือ, รูปภาพ, กล่องข้อความ

22. เพิ่มหน้าเว็บไซต์ไปยัง GoodNotes ได้โดยตรง

หากต้องการจดโน้ตประเด็นสำคัญบนเนื้อหาในเว็บไซต์ก็สามารถใช้วิธีแคปหน้าเพจทั้งหมดแล้วส่งออกไปยังแอป GoodNotes ได้ โดยไปที่หน้าเว็บไซต์ > เลือกตัวอักษร กก > แสดงตัวอ่าน > แคปรูป > เลือก “ทั้งหมด”

ในช่องตัวเลือก ให้เลือกเป็น “เอกสาร PDF” > เปิดใน GoodNotes > เพิ่มเอกสารจดโน้ตสาระสำคัญต่อได้เลย

23. แก้ไขงานข้ามอุปกรณ์ (iPhone, iPad, Mac)

GoodNotes เมื่อทำการลงทะเบียนซื้อแอปเรียบร้อยแล้วสามารถใช้งานได้ทุกอุปกรณ์ที่ใช้ Apple ID เดียว ทั้งบน iPad, iPhone, Mac

24. เพิ่มไฟล์โน้ตลงหน้าจอโฮม

เข้าถึงโน้ตได้แบบรวดเร็วได้ด้วยการเพิ่มโน้ตไปยังหน้าจอโฮม โดยเข้าไปตั้งค่าที่ Shortcuts > แตะบวก > เลือกโน้ตที่ต้องการ > แตะไอคอน i > เพิ่มไปยังหน้าจอโฮม > ตั้งชื่อ, เพิ่มไอคอน > เพิ่ม

25. ลากวาง Text ไปยังแอปอื่น

สามารถลากวางตัวหนังสือที่เราเขียนโน้ตไปยังแอปอื่นได้ เช่น เพิ่มกิจกรรมในแอปปฏิทิน

26. ปิดแท็บโน้ตทั้งหมดในคลิกเดียว

ใครเป็นสายที่ชอบเปิดแท็บโน้ตทิ้งไว้ เปิดใหม่เรื่อย ๆ จนบางครั้งทำให้เวลาจอโน้ตแล้วเครื่องค้างก็แนะนำให้เข้าไปปิดแท็ปโน้ตอื่นๆ จะช่วยให้เราทำงานได้เร็วขึ้น โดยแตะไอคอนหลังชื่อโน้ต > ปิดแท็ปอื่นๆ

27. ค้นหาโน้ตแบบรวดเร็วด้วย “คีย์เวิร์ด”

ค้นหาเนื้อหาที่เราจดหรือคนหาโน้ตอื่น ๆ ได้ด้วยคีย์เวิร์ดที่มีบนโน้ต สามารถพิมพ์ลงไปบนช่องการค้นหาได้เลย

28. ทริคการปรับรูปภาพ

ปรับขนาดรูปภาพแบบ Free Stlye ได้ไว้จะขยายแนวตั้ง แนวนอน หรือขยายตรงมุมภาพแบบสมมาตร

29. ฝังลิงค์บนตัวหนังสือ

หากต้องการแปะลิงค์บนตัวหนังสือเอาไว้ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือแปะที่มาของข้อมูลก็สามารถฝังลิงค์ได้ เลือกตัวหนังสือที่ต้องการ > ลิงค์ > วาง URL ที่ต้องการแปะ

30. เคลียร์หน้ากระดาษในคลิกเดียว

หากต้องการเคลียร์หน้ากระดาษแบบทีเดียวโดยไม่ต้องมานั่งลบ ให้เลือกที่จุดสมจุด > ลบหน้า

31. คีย์ลัดบนแป้นพิมพ์

ใครที่ใช้งาน iPad คู่กับอุปกรณ์เสริมอย่าง คีย์บอร์ดบลูทูธ หรือ Magic KeyBoard ก็สามารถใช้คีย์ลัดบนแป้นพิมพ์เรียกใช้งานเครื่องมือต่างๆ ได้

 • P = ปากกา
 • E = ยางลบ
 • H = ปากกาไฮไลท์
 • S = รูปร่าง
 • L = Lasso Tool
 • I = เพิ่มรูปภาพ
 • T = เพิ่มกล่องข้อความ

32. ทำงานแบบโหมดมืด

ใข้งาน GooNotes ในโหมดมืดได้โดยตั้งค่าบน iPad > ปัด Control Center ลงมา > เปิดโหมดมืด

33. เพิ่มโน้ต, หน้ากระดาษ ในรายการโปรด

เพิ่มโน้ต หรือหน้ากระดาษลงในรายการโปรดได้ เพียงแค่แตะที่ไอคอนบันทึก หรือรูปดาว จากนั้นก็ไปเปิดดูในหมวดรายการโปรดได้เลย

34. เรียก Quick Notes

เรียกใช้งาน Quick Notes ได้โดยแตะที่เพิ่มโน้ตใหม่ 2 ครั้ง โดยหน้ากระดาษจะเป็นค่าที่เราเคยตั้งไว้ ซึ่งสามารถเปลี่ยนในภายหลังได้ เมื่อกดกลับจะมีตัวเลือกให้บันทึกเอกสาร

35. แชร์โน้ตทำงานร่วมกัน

GoodNotes สามารถแชร์ให้เพื่อนเข้ามาแก้ไขงานร่วมกันได้ โดยแตะที่ไอคอนแชร์ > เลื่อนเปิดแชร์ลิงก์เพื่อทำงานร่วมกัน จากนั้นก็คัดลอกลิงก์ส่งให้เพื่อนได้เลย

และนี่ก็เป็นทริคการใช้งานแอป GoodNotes ที่คิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับทุกๆ คนที่ใช้งานแอปนี้ในการจดโน้ตหรือใช้ทำงานต่างๆ ยังไงก็ลองนำไปใช้งานกันได้เลย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University