in , ,

15 ฟีเจอร์ใหม่ Goodnotes 6 ขับเคลื่อนด้วย AI ใช้จดโน้ตแล้วเป็นไงบ้าง?

Goodnotes 6 แอปจดโน้ตยอดนิยมอัปเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้ว รอบนี้ได้ใช้ AI เข้ามาช่วยเปิดประสบการณ์จดโน้ตให้ดีขึ้นกว่าเดิม ไปดูฟีเจอร์ใหม่ในบทความนี้พร้อมกันเลย

15 ฟีเจอร์ใหม่ Goodnotes 6 ขับเคลื่อนด้วย AI ใช้จดโน้ตแล้วเป็นไงบ้าง?

1. ปรับดีไซน์ UI ใหม่ เฟรนลี่ขึ้น

สิ่งแรกที่เห็นเมื่ออัปเดตเป็น Goodnotes 6 คือโลโก้มีการปรับเปลี่ยนให้ลายเส้นดูน่ารักขึ้น

ดีไซน์ตัวเอกสารหรือโน้ตมีความขอบมนมากขึ้น ให้ความรู้สึกไม่เป็นทางการมากเกินไป น้องๆ นักเรียน/นักศึกษา ถูกใจแน่นอน รวมถึงลายเส้นไอคอนก็ปรับให้ดูเป็นภาพวาดมากขึ้นด้วย

2. ปรับแต่งเทมเพลตสมุดโน้ตได้เอง

ไม่ว่าจะเป็นหน้าปก หรือกระดาษ ก็สามารถเลือกขนาดกระดาษ, แนวตั้ง/แนวนอน, หรือกำหนดสีกระดาษได้เองเลย

3. ปรับ interface หมวดหมู่การทำงาน

มีการย้ายหมวกหมู่การวาดเขียน การพิมพ์ และการอัดเสียงมาไว้แถบด้านบนเพื่อให้สามารถเรียกใช้งานได้ง่ายขึ้น

4. มีฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวน

เวลาอยู่ในห้องเรียนแล้วกดอัดเสียงอาจารย์ แน่นอนว่าอาจมีเสียงรบกวนเกิดขึ้นได้ ดังนั้น Goodnotes 6 จึงเพิ่มฟีเจอร์ตัดเสียงรบกวนมาให้ด้วย เมื่อเปิดฟีเจอร์นี้ก็จะทำให้ได้ยินเสียงคนพูดชัดเจนขึ้น เสียงรบกวนรอบข้างก็จะเบาลง

5. เลือกสี, ไอคอน ตอนสร้างโฟลเดอร์

Goodnotes 6 เพิ่มลูกเล่นเข้ามาให้เราสนุกกับการจัดระเบียบโน้ตได้มากขึ้นด้วยการเพิ่มตัวเลือกสี และไอคอนสำหรับการสร้างโฟลเดอร์ สะดวกมาก เวลาแยกการจดเลคเชอร์ในแต่ละวิชานั่นเอง

6. ตรวจสอบการสะกดคำ (Spell Check)

มาถึงคราวของฟีเจอร์ที่ใช้ AI เข้ามาช่วยในการจดโน้ตกันบ้าง ฟีเจอร์นี้ช่วยตรวจสอบการสะกดคำเวลาที่เขียนคำผิดระบบก็จะมีเส้นประสีแดงขึ้นมาใต้คำนั้น ให้ใช้นิ้วแตะไปหนึ่งครั้ง ก็จะมีคำที่สะกดถูกต้องรวมถึงคำที่ใกล้เคียงแสดงขึ้นมา เมื่อเราเลือกคำเสร็จแล้ว AI ก็จะแก้ข้อความที่เขียนผิดให้ในสไตล์ลายมือที่ใกล้เคียงกับลายมือเราเลย

ในตอนนี้ฟีเจอร์นี้จะรองรับแค่ภาษาอังกฤษ เยอรมัน สเปน และดัตช์

7. เติมคำอัตโนมัติ (Word Complete)

ฟีเจอร์นี้ทำงานคล้ายกับฟีเจอร์ Spell Check ก็คือระบบจะช่วยแนะนำประโยค หรือคำศัพท์บางอย่างในประโยคที่เรากำลังเขียนอยู่ ซึ่งถ้าหากเป็นคำที่เรากำลังจะเขียนก็เลือกคำนั้นได้เลย หลังจากนั้น AI ก็จะช่วยเขียนส่วนที่เหลือให้แทน

8. แบบฝึกหัดการสอบเชิงโต้ตอบ (Interactive Exam Practice)

Goodnotes 6 มีแบบฝึกหัดการสอบเชิงโต้ตอบ หรือแบบฝึกทำข้อสอบ SAT และ DSE ของอเมริกา เช่น SAT Math prep, เตรียมตัวสอบ HKDSE (อังกฤษ), เตรียมตัวสอบ HKDSE (จีน) เป็นต้น ใน Marketplace ซึ่งในแบบฝึกหัดสามารถเลือกหัวข้อ ระดับความยากง่ายได้ด้วย

เมื่อกดเข้ามาก็จะมีพื้นที่ให้ทดเลขตามโจทย์ด้านบน ส่วนด้านขวามือจะมีช่องแสดงคำใบ้ให้เป็นไกด์ไลน์สำหรับการคิดคำนวณหาคำตอบ rvได้คำตอบแล้วก็เอาคำตอบไปใส่ในช่องวาง หรือเลือกตามช้อยในแต่ละข้อได้เลย AI ก็จะเฉลยคำตอบให้

9. AI Math assistance

Goodnotes 6 มีการใช้ AI มาคอยตรวจจับความถูกต้องในการคิดคำนวณว่าในขั้นตอนไหนเรากำลังคิดคำนวณผิด ซึ่งในตอนนี้ AI Math assistance ยังเป็นเวอร์ชันทดสอบอยู่ ดังนั้นจึงทำได้แค่ขึ้นเตือนยังไม่สามารถคำนวณคำตอบที่ถูกมาให้เราได้

10. Scribble to erase

ในขณะที่จดโน้ตอยู่แล้วเกิดเขียนผิด ก็สามารถใช้ปากกาขีดฆ่าคำนั้นเพื่อลบทิ้งได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาไปเปลี่ยนเครื่องมือเป็นยางลบอีกต่อไป

11. Circle to Lasso

หากต้องการเคลื่อนย้ายวัตถุ ตัวหนังสือ หรือรูปภาพ ก็แค่ขีดวงกลมล้อมรอบตัวหนังสือแล้วแตะหนึ่งครั้งปากกาจะเปลี่ยนเป็น Lasso Tool ทันทีโดยไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนเครื่องมือ ช่วยให้สามารถจดโน้ตได้อย่างต่อเนื่องแบบไม่มีสะดุด

12. AI Math conversion

ฟีเจอร์นี้ก็เป็นฟีเจอร์ใหม่อีกเช่นกัน ก็คือการอัปเดต AI ให้สามารถแปลงข้อความสมการตัวเลขจากลายมือให้เป็นตัวหนังสือได้ด้วย

13. แปลงลายมือเป็นข้อความ (Convert handwriting to text)

นอกจากแปลงเป็นสมการคณิตศาสตร์ได้แล้ว ก็ยังสามารถแปลงลายมือเป็นข้อความได้เหมือนกัน คล้ายกับฟีเจอร์ Scribble ใน Apple Pencil เลย โดยจะคัดลอกมาเป็นตัวหนังสือ หรือกดแชร์ส่งต่อให้เพื่อนๆ ก็ได้

14. AI Typing

การพิมพ์บันทึกต่าง ๆ ใน GoodNotes 6 จะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะสามารถใช้ AI เข้ามาช่วยได้แล้ว เช่น การแก้ไวยากรณ์, การถอดความ, การทำให้ประโยคสั้นลงหรือยาวขึ้น

  • แก้ไขไวยากรณ์และการสะกดคํา : ใช้เพื่อปรับปรุงไวยากรณ์ แก้ไข และสะกดคําผิด
  • ถอดความ : หากมีข้อความยาว ๆ หรือเนื้อหาซับซ้อน สามารถใช้ AI ช่วยย่อยหรือจับใจความได้
  • เปลี่ยนโทน (Professional) : ใช้ AI เขียนข้อความในโทนที่เป็นมืออาชีพมากขึ้น
  • เปลี่ยนโทน (Friendly) : ใช้ AI เปลี่ยนรูปแบบประโยคให้มีความเป็นมิตร หรือลดความเป็นทางการลงได้
  • เปลี่ยนโทน (Confident) : ปรับข้อความให้ใหม่ด้วยรูปประโยคที่ดูมีความมั่นใจมากขึ้น
  • Make Longer : ใช้ AI ขยายงานเขียนให้ยาวขึ้นผ่านการเพิ่มบริบทต่างๆ เข้าไปในเนื้อความที่เราพิมพ์ลงไป
  • ทําให้สั้นลง : ลดความยาวของข้อความที่เราเขียน และคัดเอาข้อมูลที่ไม่จําเป็นออก แต่ก็ยังคงรักษาประเด็นหลักไว้

ฟีเจอร์นี้ไม่รองรับผู้ใช้ที่ใข้งาน Goodnotes 6 ในตำแหน่งที่ตั้งดังต่อไปนี้ อัฟกานิสถาน, เบลารุส, จีน, อิหร่าน, เกาหลีเหนือ, รัสเซีย, ซีเรีย, ยูเครน, เวเนซุเอลา

15. Study Set

เป็นชุดการเรียนรู้ให้เราได้ฝึกฝนเพื่อทบทวนบทเรียน ผ่านการตั้งคำถามแบบปลายเปิด หรือการตั้งโจทย์คณิตศาสตร์ให้แก้สมการ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทบทวนบทเรียนไปได้ในตัว

ทั้งหมดนี้ก็เป็นฟีเจอร์ใหม่ และการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่ถูกอัปเดตมาใน Goodnotes 6 ซึ่งหากใครมีข้อสงสัยว่าถ้าใช้ GoodNotes 5 อยู่แล้วอัปเดตเป็น Goodnotes 6 ข้อมูลจะหายไหม คำตอบก็คือ ข้อมูลทุกอย่างจะยังคงอยู่แล้วก็จะถูกอัปเดตให้สามารถใช้งานร่วมกับเวอร์ชันใหม่ได้

โดยการอัปเดตเป็น Goodnotes 6 จะมีค่าบริการและค่าสมัครสมาชิกตามด้านล่างนี้ ส่วนใครที่ไม่อยากใช้งานหรือไม่อยากอัปเดตเป็น Goodnotes 6 ก็ยังคงสามารถใช้งาน Goodnotes 5 ต่อไปได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมนั่นเอง

ค่าบริการ Goodnotes 6

ผู้ใช้ iOS, iPadOS และ macOS สามารถดาวน์โหลด Goodnotes 6 มาทดลองใช้งานได้ฟรี แต่จะจำกัดจำนวนการสร้างโน้ตเพียงแค่ 3 โน้ตเท่านั้น

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Pornpimol Kulab

Faculty of Mass Communication,
Chiangmai University