in ,

15 เหตุผล ทำไมคนถึงใช้ iPhone (และยังใช้ต่อไป) จากเสียงผู้ใช้จริง

เชื่อว่ามีคนที่อยากรู้เหตุผลว่าทำไมหลาย ๆ คนถึงเลือกใช้ iPhone และยังคงจะใช้ iPhone ต่อไป มีเหตุผลอะไรที่คนชื่นชอบและมียอดขายดีขนาดนี้? มาดูกัน

15 เหตุผล ทำไมคนถึงใช้ iPhone (และยังใช้ต่อไป) จากเสียงผู้ใช้จริง

นี่เป็นเสียงตอบรับจากผู้ใช้จริง เราได้รวบรวมเอาเหตุผลที่ผู้ใช้ตัดสินใจที่เลือกซื้อ iPhone และยังคงจะใช้ต่อไป  มีหลากหลายข้อ ใช้ประกอบการตัดสินใจในการซื้อได้เลย!

1. iPhone ใช้งานง่าย

ผู้ใช้หลายคนบอกว่า iPhone นั้นใช้งานง่าย เพราะเมนูต่าง ๆ บน iOS นั้นเรียบง่ายและไม่ซับซ้อน เวลาที่โหลดแอป หรือเรียกใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ก็ไม่ยุ่งยาก แถมไม่ต้องกลัวเครื่องความปลอดภัย เพราะ iPhone มีฟีเจอร์ความปลอดภัยเยอะมาก เวลาใช้งานก็จะไม่ต้องกังวลเรื่องไวรัสหรือมัลแวร์

2. iPhone มีความเสถียรสูง

iPhone มีระบบ iOS ที่มีความเสถียรและลื่นไหลสูง ระบบ iOS ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานบน iPhone ได้แบบไร้รอยต่อ ผู้ใช้ iPhone พบเจอปัญหาการค้าง หรือว่าการแลคจาการใช้งานน้อยมาก เว้นแต่ว่า iPhone ของคุณจะรุ่นเก่าจริง ๆ แล้วรัน iOS ไม่ไหว อีกอย่างคือใช้ไปนาน ๆ ระบบ iOS ก็ยังคงลื่นไหลอยู่

💡 iPhone รุ่นนึง รองรับการอัปเกรด iOS ได้ประมาณ 5 ปี

3. iPhone ทนทาน

ใครที่ใช้ iPhone มาหลายปีคงจะรู้ว่า iPhone นั้นเป็นสมาร์ตโฟนที่ทนทานมาก ทั้งเรื่องวัสดุตัวเครื่องที่ได้รับการพัฒนามาเรื่อย ๆ เช่น หน้าจอ Ceramic Shield (iPhone 12 ขึ้นไป) และวัสดุตัวเครื่องไทเทเนียม (iPhone 15 Pro) ที่แข็งแรงและสวยงาม

ลองคิดดู แม้จะผ่านไปหลายไปแล้ว แต่ iPhone 6s (ปี 2015) ยังคงใช้งานได้อยู่ อาจจะช้าไปบ้าง แต่ก็ยังถือว่าใช้งานได้ ต้องยอมเรื่องการออกแบบและวัสดุที่ทำให้ iPhone ยังดูสวยงาม คงทนอยู่ แม้ผ่านไปหลายปี

4. Ecosystem ที่แข็งแกร่ง

Apple เป็นแบรนด์ที่มี Ecosystem ภายในที่แข็งแกร่งมาก ไม่เพียงแต่มีอุปกรณ์ iPhone, iPad, Mac ที่ใช้  Apple ID และยังมีบริการต่าง ๆ เช่น iCloud+, Apple Music, Apple TV ที่ทำให้การใช้งานอุปกรณ์ Apple สะดวกขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณมี iPhone เครื่องนึง คุณมักจะสมัครใช้บริการ iCloud+ เพื่อใช้เก็บข้อมูลเพิ่ม และยังมี Apple Music ที่ทำให้คุณฟังเพลงในคุณภาพระดับห้องอัดเพลงอย่าง lossless ได้ด้วย พอคุณมี iPhone แล้ว คุณก็อยากจะมี Apple Watch มาใช้ในการออกกำลังกาย อยากได้ AirPods มาฟังเพลงเสียงดี ๆ ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้สามารถทำงานร่วมกันได้ทั้งหมดภายใต้ Apple ID เดียวกัน โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์ใหม่ให้ยุ่งยาก

5. iPhone ดีไซน์สวย

iPhone ถูกออกแบบดีไซน์ตัวเครื่องออกมาให้เหมาะกับผู้ใช้ทุกเพศและทุกวัย ไม่ว่าใครจะหยิบจับก็ดูเข้ากันไปหมด ทั้งวัสดุ รูปทรง และสีสันที่เลือกใช้ ทำให้ iPhone ดูสวยงามและดูใหม่แม้ว่าจะผ่านการใช้งานมาหลายปี

6. iPhone หาซื้อเคสง่าย

ด้วยความที่ iPhone ได้รับความนิยมสูง ก็ไม่แปลกที่ผผู้ผลิตเคสจะมีเยอะ แปลว่าเราจะมีเคสให้เลือกซื้อมากมายหลายแบบและหลายแบรนด์ เป็นความสนุกอย่างหนึ่งสำหรับคนที่ชอบตกแต่งและเปลี่ยนเคสมือถือบ่อย ๆ

7. iPhone มี AirDrop

AirDrop เป็นวิธีการส่งไฟล์และรูปข้ามอุปกรณ์ที่ง่ายและสะดวกที่สุด หากคนรอบตัวใช้อุปกรณ์ Apple เวลาที่จะส่งไฟล์หรือรูปก็ต้องส่งผ่าน AirDrop เพราะฉะนั้นคุณก็เลยต้องใช้ iPhone เพื่อให้ง่ายต่อการส่งรูป ส่งไฟล์ หากเพื่อน ๆ ของคุณอยู่ใน Ecosystem ของ Apple นี่อาจเป็นปัจจัยใหญ่ที่ทำให้ตัดสินใจซื้อ iPhone

8. iPhone ถ่ายรูปสวย สมจริง

เสียงตอบรับจากผู้ใช้ โดยเฉพาะผู้ใช้งานที่เป็นวัยรุ่นบอกว่า iPhone ถ่ายรูปคนได้สวยและสมจริง ดังนั้นคนรุ่นใหม่จึงชอบโทนรูปที่ได้จากกล้อง iPhone มากกว่า เช่น หากใช้ถ่ายคนก็จะได้โทนสีผิวที่สวยและเป็นธรรมชาติ ดูไม่ปลอมจนเกินไป การถ่ายวิวทิวทัศน์หรือวิดีโอก็ได้แสงสีชัดจน และคมชัด แถมยังแต่งรูปต่อง่าย ๆ ภายในแอปรูปภาพได้เลย

9. iPhone ถ่ายสตอรี่ชัด

เป็นที่รู้กันว่าใครที่ชอบเล่น Instagram นั้น หากอยากลงสตอรี่ที่ได้ภาพชัด วิดีโอชัด จะต้องใช้ iPhone เท่านั้น เพราะมือถือ Android หลายรุ่น ๆ ลงสตอรี่ IG แล้วได้ภาพไม่ค่อยชัด ไม่ค่อยสวยดังนั้นในข้อนี้ก็เป็นจุดพิจารณาได้เช่นกัน

10. iPhone ปลอดภัย

iPhone มีระบบรักษาความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยที่แข็งแกร่งมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบสแกน Face ID, ระบบ iOS ที่ป้องกันไวรัสและมัลแวร์ให้ในตัว, ฟีเจอร์ป้องกันแอปไม่ให้ติดตาม, ฟีเจอร์ Find My, การชำระเงินและการทำธุรกรรมผ่านแอปต่าง ๆ ที่ต้องใช้การยืนยันตัวตนก็มีการเข้ารหัสให้ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง และอื่น ๆ อีกมากมาย

ไม่ค่อยมีข่าว iPhone ถูกแฮ็ค หรือ iPhone ติดไวรัสให้เห็น นี่แหละ คือสิ่งที่การันตีว่า iPhone ปลอดภัย ผู้ใช้ไม่ต้องกลัวว่าข้อมูลสำคัญจะถูกขโมย

11. iPhone เล่นเกมลื่น

หลายคนตัดสินใจซื้อ iPhone เพราะชอบเล่นเกม ประสบการณ์การเล่นเกมบน iPhone นั้นค่อนข้างลื่นไหล เล่นได้แทบทุกเกม จะกราฟิกหนักแค่ไหน หรือเกมระดับคอนโซลก็สามารถเล่นได้แล้วบน iPhone เครื่องเล็ก ๆ  ด้วย CPU, GPU และ RAM ที่มีประสิทธิภาพสูง

12. App Store มีแอปให้โหลดเยอะ

หลายคนชอบลองเล่นแอปใหม่ ๆ เกมใหม่ ๆ บนมือถือ ต้องบอกเลยว่า App Store ของ Apple นั้นมีแอปให้เลือกโหลดเยอะแยะมากมาย ซึ่งแอปส่วนใหญ่น่าเชื่อถือและปลอดภัย แถมคนที่ใช้งาน iPhone มักจะได้ลองเล่นแอปใหม่ ๆ ก่อนคนที่ใช้งานสมาร์ตโฟน Android ด้วย เนื่องจากนักพัฒราแอปพลิเคชันมักจะปล่อยแอปมาให้เราได้ใช้ใน App Store ก่อนนั่นเอง

13. บริการหลังการขายที่ดี

หากซื้อสินค้า Apple รวมถึง iPhone เราจะได้รับความอุ่นในในบริการหลังการขาย เพราะในประเทศไทยมีศูนย์บริการการซ่อมหรือร้าน App Store รองรับอย่างดี หาก iPhone มีปัญหา อยากซ่อม อยากเปลี่ยนแบตเตอรี่ ก็สามารถนำ iPhone เข้าไปรับการดูแลและซ่อมกับตัวแทนซ่อมอย่างเป็นทางการ อย่าง AASP ที่มีสาขาเกือบทั่วประเทศ หรือจะเข้าไปที่หน้าร้าน App Iconsiam และ Apple Central World ก็ได้

เวลาที่เจอปัญหาและอยากได้ความช่วยเหลือคุณสามารถติดต่อ Apple โดยตรงกับ Apple Support ได้เลยโดยโทรศัพท์ที่หมายเลข 1800-01-9209

14. iPhone เป็นแฟชั่น

ต้องยอมรับว่าในยุคนี้ iPhone กลายเป็นแฟชั่นไปแล้ว บางคนอยากใช้ iPhone เพราะคนใช้เยอะ ใช้ตามคนดัง เน็ตไอดอล หรือใช้เพราะอยากมีใช้เหมือคนอื่น ในข้อนี้ก็แล้วแต่บุคคล หากใจชอบล่ะก็ บอกได้เลยว่าซื้อ iPhone มาใช้ไม่ผิดหวังแน่นอน

15. ความคุ้นเคย

บางคนใช้ iPhone จนชิน และคุ้นเคยกับพวกฟีเจอรต่าง ๆ ใน iPhone อยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อจะซื้อมือถือเครื่องใหม่ก็หนี iPhone ไม่พ้น เพราะการหยิบจับ การใช้งานมันชินมืออยู่แล้ว ไม่ต้องปรับตัวเยอะ แถมการบย้ายข้อมูลจากเครื่องเก่าไปเครื่องใหม่ก็ทำได้ง่ายมาก  ๆ

ด้วยเหตุผลทั้งหมดด้านบน ขอสรุปให้ในข้อนี้ว่า หากคุณซื้อ iPhone มาใช้งาน และใช้ iPhone อย่างเต็มประสิทธิภาพจริง ๆ คุณจะรู้สึกว่ามันคุ้มค่าที่จะจ่ายเงิน ด้วยฟีเจอร์ ความทนทาน ระบบ iOS ที่ดีจนหาตัวจับยาก และความปลอดภัยสูง แค่นี้ก็เพียงพอแล้วที่คุณจะเลือกใช้ iPhone เป็นสมาร์ตโฟนที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

ขอบคุณรูปภาพจาก Apple, bloomberg, Freepik

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University