in , ,

รีวิว – Zodio จะกิน เที่ยว หรือแบ่งความประทับใจได้ทุกที่ทุกเวลา

จะว่าไปโลกเราทุกวันนี้วันทั้งวันแทบจะอยู่กันในสังคมออนไลน์กันเป็นส่วนใหญ่ วันนี้จึงมีแอปพลิเคชันใหม่มาแนะนำกันค่ะ คิดว่าหลายๆคนต้องจะถูกใจแน่นอน ยิ่งถ้าเป็นสาวก foursquare ยิ่งต้องไม่ควรพลาดเด็ดขาด แอปนี้มีชื่อว่า Zodio ผลผลิตคนไทยทำเองค่ะ ที่สำคัญ ฟรี !!!

ที่บอกไปว่ามีความคล้ายคลึงกับ foursqaure นั่นก็มีบางส่วนที่เหมือนกันตรงที่การเช็คอินเมื่อเราไปถึงสถานที่นั้น แต่ Zodio ทำได้มากกว่าโดยจะเน้นจุดขายที่หน้า Nearby ซะมากกว่า(ถือว่าเป็นจุดเด่น) และนอกจากนี้ยังมีรีวิวในหน้า Business page ของแต่ละร้านที่จะให้ข้อมูลทั้งเบอร์โทร ที่ตั้ง รูปภาพ และ “อ่านรีวิว” โดยผู้ใช้สามารถเขียนทิปส์ แล้วแชร์ข้อมูลให้เพื่อนผ่าน Facebook หรือ อีเมลล์ได้ทันที 

ไม่พูดพร่ำแล้วมาดูฟังก์ชันและการทำงานของแอปนี้กันเลยดีกว่า เมื่อเปิดแอปจะเจอกับหน้า Log in โดยสามารถสมัครใหม่ก็ได้ หรือจะ Log in ผ่าน Facebook ก็ได้ สะดวกมากๆ

เมื่อทำการ Log in เรียบร้อยแล้วก็มาเจอกับหน้าหลักที่บอกเลยว่า ใช้งานง่ายมากๆ เมื่อดูจากรูปภาพด้านล่างนี้ ฟังก์ชันที่เห็นเป็นที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้วสำหรับนักโซเชียลทั้งหลาย

เริ่มจากฟังก์ชัน Feed เป็นส่วนที่สามารถดูการอัปเดทตของเพื่อนๆ ได้ว่า อยู่ที่ไหน? มีอะไรเกิดขึ้น? ทำอะไรบ้าง? ร้านไหนดี? เป็นต้น เขียนแสดงความคิดเห็น ให้ดาว ลงรูปภาพกัน สนุกสนานค่ะ โดยสามารถดูได้ทั้งในส่วนของเราคนเดียว และส่วนของเพื่อนที่เราทำการ Follow ไว้ได้

เมื่อคลิกเข้าไปดูในรายการ Feed ก็จะเจอกับหน้าที่บอกข้อมูลของสถานที่นั้นๆ โดยจะมีบอกทั้งการเขียนรีวิวของเพื่อน การเช็คอิน รูปภาพ แผนที่ในการเดินทาง โดยจะลิ้งค์ไปยัง Google Map สะดวกมากนอกจากนี้ยังมีเบอร์โทรศัพท์ให้โทรติดต่อถามข้อมูลจากสถานที่นั้นได้โดยตรงอีกด้วย

ฟังก์ชันต่อมาคือ Me จะบอกข้อมูลส่วนตัวของเรา หน้าตาคล้าย Foursquare มีให้ดูในส่วนของ Awards ที่เป็นเหมือน Badge ของ Foursquare ที่นี้หล่ะค่ะ สนุกแล้ว ตามเก็บ Awards กันได้เลย

ฟังก์ชันต่อมาคือ Friends เพื่อนสามารถเพิ่มได้จากทาง Facebook, Contact และ invite ทาง email อำนวยความสะดวกกันสุดๆ นอกจากนี้ยังหาเพื่อนได้จากส่วนของ Popular ได้ด้วยค่ะ จะได้รู้จักกับเพื่อนต่างชาติได้อีกช่องทางนึง

การเพิ่มเพื่อนทำได้ด้วยการกด Follow  อ่อ เราสามารถให้ Awards กับเพื่อนได้ด้วยนะคะ เหมือนเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์กันอีกช่องทางหนึ่ง Awards หน้าตาน่ารักๆ สีสันสดใสมาก

ฟังก์ชันถัดมาคือ Write review เมื่อกดเข้าไปจะเจอกับ Search ให้ทำการพิมพ์ชื่อที่เราต้องการ และจะเจอกับหน้าของสถานที่นั้น ทำการเขียนรีวิว ใส่รูป ให้คะแนนได้เลย สำคัญที่ต้องเขียนรีวิวค่ะ หากไม่เขียนจะไม่สามารถ เช็คอิน ได้  !! Zodio สามารถ check in ได้เลยไม่ต้องเขียนรีวิวนะคะ

Nearby ฟังก์ชันนี้เจ๋งมากค่ะ ชอบเป็นการส่วนตัว คือจะเป็นประเภทมาให้เรา เลือกได้ ว่าต้องการหาอะไร เช่น ร้านอาหาร โรงแรม ห้าง ธนาคาร หรือจะเป็นปั๊มน้ำมัน ก็จะขึ้นมาเป็นรายการ เมื่อกดที่ Map ก็จะเจอกับพิกัดของสถานที่

โดยแอปจะแสดงจุดที่เราอยู่และสถานที่ที่เราต้องการในพิกัดรอบๆตัวเรา ซึ่งถือว่าเป็นการค้นหาที่ค่อนข้างแม่นยำและตรงมากกว่า Foursquare ส่วนตัวแล้วชอบค่ะเมื่อเลือกสถานที่แล้วสามารถแชร์ให้เพื่อนได้ผ่านทาง SMS และ Email รวมถึงการเช็คอิน เขียนรีวิว ถ่ายภาพ และโพสลง Facebook

หากต้องการทราบทางไปกดที่ Orient The Map  แอปจะทำการบอกทาง หรือจะเลือกดูผ่าน Google Map ก็ได้

ฟังก์ชันต่อไปคือ Check In จะแสดงรายการที่เราเคยเช็คอินไว้ในอดีต พร้อมกับจำนวนเพื่อนที่อยู่ที่เดียวกัน ณ ตอนนั้น

หากทำการกดที่รูป เฟือง ด้านขวาบน จะเข้าไปเจอ setting ที่ทำให้สามารถ Log out หรือ Clear Search History และ Turn off Sharing ไปยง Facebook ได้

หากใครที่ชอบการเช็คอิน หรือท่องเที่ยว ควรมีแอปพลิเคชันนี้ติดเครื่องไว้นะคะ เหมาะมากเพราะสามารถค้นหาทุกสิ่งอย่างได้ในแอปเดียว เกิดไปไหนแล้วต้องการหาสถานที่ที่ฉุกเฉินจริงๆ เช่น สาวๆ เดินทางไปสักแห่งแล้วเกิดน้ำมันใกล้จะหมดกลางทาง สามารถใช้แอปช่วยหาปั๊มน้ำมันใกล้ตัวได้อย่างรวดเร็วค่ะ

เป็นอีกหนึ่ง Social Network ที่น่าจะตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดีและเป็นประโยชน์ต่อการใช้งานมากๆ

หากผิดพลากประการใด ขออภัย ณ ที่นี้ค่ะ

Download Zodio ฟรีจาก App Store

ข้อมูลเพิ่มเติม www.zodio.com

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย pedduck