in ,

Apple กำลังมองหาผู้ผลิต Apple Car และรับสมัครวิศวกรอาวุโสด้านการผลิตรถยนต์

อัปเดตข่าว Apple Car ล่าสุด Apple รับสมัครวิศวกรที่จะเข้ามารับผิดชอบงานด้านการผลิตรถ และดูเหมือนว่า Magna จะเป็นตัวเลือกที่สมเหตุสมผลในการเป็นผลิต Apple Car

Apple ยังคงหาผู้ผลิต Apple Car และประกาศรับสมัครวิศกรมาดูแลโครงการรถยนต์แล้ว

Apple ยังคงมีความพยายามที่จะผลิตรถยนต์อยู่ ในการสร้างรถยนต์ของตัวเอง Apple มีทางเลือกหลักสามทาง อันแรกคือเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตรถยนต์ที่มีอยู่ ทางเลือกที่สองคือต้องสร้างโรงงานผลิตรถยนต์ของตนเอง หรือทางสุดท้ายคือร่วมมือกับซัพพลายเออร์ที่มีอยู่แล้ว เช่น บริษัท Foxconn หรือ Magna International

ก่อนหน้านี้ ทาง Apple ได้เจรจากับผู้ผลิตรถยนต์หลายราย รวมถึง Hyundai และ KIA แต่ก็ไม่ได้เกิดการตกลงเพื่อร่วมมือกันแต่อย่างใด

โดย Apple จะเป็นผู้พัฒนาระบบต่าง ๆ สำหรับรถยนต์ การออกแบบภายในกับภายนอก และดูเรื่องเทคโนโลยีออนบอร์ดด้วยตนเอง แต่จะมอบหน้าที่ในการผลิตขั้นสุดท้ายให้กับผู้ผลิตรถยนต์นั่นเอง

ในเคสนี้ มันจะเหมือนกับการที่ Apple ขอให้ Samsung ที่เป็นคู่แข่งในตลาดสมาร์โฟนผลิตชิ้นส่วนของ iPhone ให้ตนเอง ดังนั้นผู้ผลิตรถยนต์จึงไม่เต็มใจที่จะช่วยเหลือคู่แข่งที่อาจจะมาแย่งส่วนแบ่งตลาดรถยนต์ของตัวเองในอนาคตนั่นเอง

ไม่นานหลังจากที่ Apple เข้าเจรจากับทาง Hyundai และ KIA นั้น Apple ก็ได้เข้าพบกับตัวแทนจาก Ferrari ด้วย แต่ไม่มีข้อมูลว่ามีการพูดคุยอะไรกันบ้าง และการพูดคุยกันครั้งนั้นก็ไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้น

ในฝั่งของผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทาง Nissan Motor กล่าวว่าไม่ได้อยู่ระหว่างการเจรจากับ Apple แต่อย่างใด ด้าน Herbert Diess ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volkswagen ก็กล่าวว่าเขา “ไม่หวั่น” ที่ Apple จะเข้ามาในอุตสาหกรรมรถยนต์ ส่วน CFO ของ BMW ก็ให้ความเห็นว่าเขานอนหลับได้อย่างสบาย ๆ

ซัพพลายเออร์ของ Apple อย่างเช่น Foxconn, Pegatron, Wistron, Flex Ltd. และ Luxshare ก็พยายามหลีกเลี่ยงการสร้างโรงงาน เพราะต้องใช้เงินหลายพันล้านดอลลาร์ในการก่อสร้างที่ยังไม่รวมการจ้างคนงานและการฝึกอบรม ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างหนี้สินใหม่ที่ก้อนใหญ่มากเลยทีเดียว

โรงงานมักเป็นธุรกิจที่มีอัตรากำไรต่ำ ซึ่ง Apple ก็ไม่อยากลงทุนในส่วนนี้เช่นกัน จึงมุ่งเน้นไปที่การออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์แทน

กำไรของบริษัทผลิตรถยนต์อย่าง Tesla และ General Motor รวมถึงบริษัทซัพพลายเออร์ของ Apple อย่าง Magna, Foxconn และ Pegatron มีกำไรต่ำกว่า Apple อยู่มาก ในทางกลับกันบริษัทผลิตรถยนต์อย่าง Ferrari กลับมีกำไรสูงมาก เพราะเป็นแบรนด์รถหรูที่ล้ำยุค และทำตามได้ยาก

Eric Noble ประธานบริษัทและที่ปรึกษา CarLab กล่าว เขาคิดว่าการร่วมมือกับผู้ผลิตที่มีอยู่จะเป็นการแย่งชิงอำนาจกัน นี่คือเหตุผลที่ Foxconn และ Magna เป็นสองคู่แข่งหลักสำหรับธุรกิจของ Apple ในตอนนี้

Foxconn หรือที่เรียกว่า Hon Hai Precision Industry Co. มีความสัมพันธ์กับ Apple ในฐานะซัพพลายเออร์หลักของ Apple ล่าสุดก็ได้แตกแขนงออกไปทำธุรกิจรถยนต์แล้ว ในเดือนตุลาคม 2020 ทาง Foxconn ก็ได้เปิดตัวแชสซีรถยนต์ไฟฟ้าและแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์เพื่อช่วยให้ผู้ผลิตรถยนต์นำโมเดลยนต์ของตนรถออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น เมื่อเดือนที่แล้วก็ได้ทำข้อตกลงในการทำ EV ในการจะผลิต EV กว่า 250,000 คันต่อปีให้กับบริษัทสตาร์ทอัพอย่าง Fisker

ส่วนทาง Magna มีอะไรบางอย่างกับ Apple อยู่ด้วย โดยทั้งคู่อาจอยู่ระหว่างการหารือเพื่อสร้าง Apple Car เนื่องจาก Magna มีประสบการณ์ในการผลิตรถยนต์ชิ้นส่วนรถยนต์ให้บริษัทใหญ่ ๆ มากมายเช่น BMW, Daimler AG และ Jaguar Land Rover

Noble ซึ่งทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์รถยนต์ของแคนาดาในโครงการต่าง ๆ กล่าวว่า Magna เป็นตัวเลือกที่สมเหตุสมผลที่สุดหาก Apple จะร่วมงานเพื่อผลิต Apple Car ด้วย

และดูเหมือนว่าในตอนนี้ Apple จะออกแบบรถยนต์โดยคำนึงถึงการผลิตเป็นหลัก เมื่อเร็ว ๆ นี้ทาง Apple ก็ได้โพสต์ประกาศรับสมัครงานเพื่อหา “วิศวกรอาวุโสด้านการผลิต” สำหรับกลุ่มโครงการพิเศษที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านงานเกี่ยวกับรถยนต์ ผู้สมัครจะต้องรับผิดชอบในการพัฒนาทีมวิศวกรที่มุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์ทางการผลิตและห่วงโซ่อุปทาน ผู้ที่เข้ามารับงานนี้จะต้องมีประสบการณ์ในการทำงานกับอลูมิเนียม เหล็ก และวัสดุคอมโพสิตซึ่งเป็นวัสดุหลักในการทำรถยนต์

ที่มา – Bloomberg

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net