in , ,

รีวิว Wallbox Pulsar Max เครื่องชาร์จรถ BEV และ PHEV ดีไซน์สวย ขนาดเล็ก เทคโนโลยีฉลาดปลอดภัย สัมผัสตัวจริงได้ที่งาน Motor Expo 2022

รีวิวเครื่องชาร์จรถ BEV และรถ PHEV จากแบรนด์ Wallbox รุ่น Pulsar Max ควบคุมผ่านแอปได้ เหมาะกับการติดตั้งที่บ้านหรือหน่วยงานธุรกิจ มาพร้อมเทคโนโลยีสุดล้ำ จัดการการใช้พลังงานระหว่างการชาร์จรถและการใช้ไฟภายในบ้าน ดีไซน์สวยงาม กะทัดรัด ปลอดภัย สัมผัสตัวจริงได้ที่งาน Motor Expo 2022
วันที่ 1-12 ธันวาคม 2022 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ที่บูธ H03 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (EGAT) และบริษัท อินโนพาวเวอร์ จำกัด (Innopower)

รีวิว Wallbox Pulsar Max สำหรับชาร์จรถ BEV และรถ Plug-in Hybrid ไซส์จิ๋ว ฉลาด ใช้ง่าย

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับแบรนด์ Wallbox กันก่อน เครื่องชาร์จรถ BEV รุ่นต่าง ๆ ที่กำลังจะพูดถึงนี้ ผลิตโดยบริษัท Wallbox Chargers, S.L จากสเปน ซึ่งเป็นบริษัทเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ที่ได้รับความนิยมในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก มียอดขายไปแล้วกว่า 3 แสนเครื่อง จุดเด่นของแบรนด์นี้คือ มีหลายรุ่นให้เลือกซื้อ และเครื่องชาร์จมีดีไซน์สวยงาม แถมมีเทคโนโลยีทันสมัยที่ตอบโจทย์ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้แน่นอน

เครื่องชาร์จแบรนด์ Wallbox ได้รับรางวัลการันตีมากมาย เช่น ผู้ชนะรางวัล Reddot design award ปี 2019, รางวัล Best of CES ปี 2020 และ รางวัลจากงาน IF Design Award  ปี 2022

สำหรับในประเทศไทยเป็นการนำเข้าเครื่องชาร์จจากต่างประเทศ มีผู้จัดจำหน่าย ให้บริการติดตั้งและบริการหลังการขายอย่างเป็นทางการเพียงรายเดียวเท่านั้น คือ คือ บริษัท อินโนพาวเวอร์ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่มการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

จุดแข็งที่สำคัญของเครื่องชาร์จแบรนด์ Wallbox คือ เทคโนโลยีการจัดการพลังงานที่ชาญฉลาด ไม่ว่าจะเป็น

 • Power Boost : ช่วยบริหารจัดการพลังงานในการชาร์จรถและการใช้ไฟในบ้านให้อัตโนมัติและเหมาะสม เช่น หากในบ้านมีการใช้ไฟเยอะ เครื่องชาร์จจะไม่ดึงไฟไปชาร์จรถเยอะ เพื่อคุมไม่ให้เกิดการใช้งานไฟในบ้านโดยรวมมากเกินไป ส่งผลให้เกิดไฟดับและอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าพังได้

 • Dynamic Power Sharing : หากในบ้านหรือพื้นที่ธุรกิจ มีรถที่ต้องชาร์จไฟหลายคัน เทคโนโลยีนี้จะช่วยกระจายไฟเพื่อชาร์จรถแต่ละคันให้สม่ำเสมอ ทำให้เราสามารถวางแผนการจ่ายไฟให้กับรถได้ เช่น หากเรารถมีคันเดียว ก็จัดการชาร์จไฟได้เต็มที่ หากมีคันมาเพิ่ม ก็สามารถตรวจสอบปริมาณแบตเตอรี่ คันที่ชาร์จใกล้เต็มจะจ่ายไฟช้าลง คันที่แบตเตอรี่ใกล้หมดจะมีการอัดไฟเพิ่ม

นอกจากนี้เครื่องชาร์จ Wallbox ทุกรุ่น มีมาตรฐานการทนน้ำระดับ IP54 ที่สามารถป้องกันละอองน้ำและฝุ่นได้เล็กน้อย ยังมีมาตรฐานทนแรงกระแทก IK10 และผู้ใช้ยังสามารถควบคุมการใช้งานผ่านแอปเดียวได้ในแอป “myWallbox”

สำหรับเครื่องชาร์จที่เราจะรีวิวในวันนี้คือเครื่องชาร์จ Wallbox รุ่น Pulsar Max ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องแรกในประเทศไทยด้วย มาดูกันว่าเครื่องชาร์จรุ่นนี้มีดีอย่างไร

ไฮไลท์

 • เครื่องชาร์จได้มาตรฐาน ปลอดภัย ผลิตในประเทศสเปน
 • ดีไซน์สวยงาม ขนาดกะทัดรัด
 • จ่ายไฟได้ตั้งแต่ 7.4-22 kw (ใช้ได้ทั้งไฟ 1 เฟส และ 3 เฟส)
 • ควบคุมการใช้งานผ่านแอปเดียว ชื่อแอป myWallbox
 • มาตรฐานกันน้ำ IP55 (ดีกว่ารุ่นอื่น)
 • มาตรฐานทนแรงกระแทก IK10 
 • มีให้เลือก 2 สี ดำและขาว เลือกให้เข้ากับบ้านหรือสำนักงานได้เลย
 • เทคโนโลยี Power Boost
 • เทคโนโลยี Dynamic Power Sharing
 • มี Eco Smart รองรับโซลาร์เซลล์

เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า Wallbox Pulsar Max

Wallbox Pulsar Max เป็นเครื่องชาร์จสำหรับรถ BEV หรือรถ Plug-in Hybrid ตัวเครื่องชาร์จมีขนาดเล็ก แต่ทรงพลัง มีเทคโนโลยีการจัดการพลังงานที่ฉลาดมาก เรียกได้ว่าจิ๋วแต่แจ๋ว เรื่องขนาดตัวเครื่องขอบอกว่าเป็นเครื่องชาร์จที่มีขนาดเล็กมาก ๆ ถ้าเทียบกับเครื่องชาร์จแบรนด์อื่น รุ่นอื่นในตลาดเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า

เครื่อง Wallbox Pulsar Max จ่ายไฟได้ตั้งแต่ 7.4-22 kw ใช้ได้ทั้งไฟ 1 เฟส และ 3 เฟส เหมาะกับการใช้ในบ้านที่มีรถ BEV 1-2 คัน

Wallbox Pulsar Max มาพร้อมกับหัวชาร์จแบบ Type 2 ซึ่งชาร์จได้กับรถหลาย ๆ แบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น Tesla, Volvo, Mercedes-Benz, BMW, Audi, Hyundai, GWM, BYD, MG ในรถรุ่นที่รองรับ

เมื่อติดตั้งกับผนังแล้วจะเห็นได้ว่าดีไซน์ที่สวยงามและขนาดที่กะทัดรัดของเครื่องชาร์จตัวนี้สามารถเข้ากับที่อยู่อาศัยและสำนักงานได้ดี แถมยังดูไม่รกสายตาอีกด้วย

Wallbox รุ่น Pulsar Max ผลิตและนำเข้าจากต่างประเทศ มีให้เลือก 2 สี คือสีดำและสีขาว สามารถเลือกติดให้เข้ากับสไตล์บ้านหรือสำนักงาน ติดตั้งภายนอกได้ สายชาร์จมีตั้งแต่ความยาว 5 ถึง 7 เมตร เหมาะกับการใช้งานทุกสถานการณ์ สามารถจอดรถและชาร์จได้อย่างสะดวกสบาย

ส่วนในด้านของการใช้งาน Wallbox Pulsar Max เป็นเครื่องชาร์จที่ใช้งานง่าย เพียงเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth และ Wi-Fi (2.4GHz และ 5GHz) ที่บ้านหรือสำนักงาน ก็สามารถควบคุมและดูสถานะต่าง ๆ ผ่านแอป myWallbox ได้เลย สามารถดูประวัติการชาร์จ กำลังไฟในการชาร์จ ตั้งเวลาชาร์จล่วงหน้า และดูสถานะการชาร์จจากในแอปได้เลย

ดาวน์โหลดแอป (iOS) : https://apps.apple.com/app/wallbox/id1188288011

ที่ตัวเครื่องจะมีไฟแสดงสถานะ โดยจะบ่งบอกดังนี้

 • 🟢 สีเขียว : โหมด Standby พร้อมใช้งาน
 • 🟡 สีเหลือง : โหมดล็อก ไม่ให้คนอื่นมาเสียบชาร์จ (ตั้ง Auto Lock / ล็อกและปลดล็อกการชาร์จได้ในแอป myWallbox)
 • 🔵 สีฟ้า : กำลังชาร์จ

เครื่องชาร์จรุ่นนี้มีความเสถียรมาก สามารถเสียบชาร์จได้ทันที ไม่ต้องรอระบบทำงานนาน ถือว่าสะดวกสบายมาก

นอกจากเครื่องชาร์จรุ่น Pulsar Max แล้ว ทาง Wallbox ยังมีเครื่องชาร์จรุ่นอื่น ๆ ให้เลือกซื้อให้เหมาะสมกับความต้องการดังนี้

Commander 2

เครื่องชาร์จขนาดเล็ก จุดเด่นคือมีหน้าจอระบบสัมผัส เชื่อมต่อ Bluetooth, Wi-Fi และ 4G เหมาะกับบ้าน กลุ่มธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง เช่น คาเฟ่ ร้านอาหาร ตึกคอนโด ที่อยากมีเครื่องชาร์จ BEV เพื่อให้บริการแก่ลูกค้า

Quasar

เครื่องชาร์จไฟกระแสตรง (DC) ขนาดเล็กสำหรับใช้ในบ้าน นอกจากจะชาร์จไฟเข้ารถยนต์แล้ว ยังสามารถดึงไฟจากรถยนต์จ่ายไปใช้งานในบ้านได้ (Bi-directional Charger) ช่วยลดค่าไฟสำหรับคนที่ใช้มิเตอร์แบบ TOU Rate

Copper SB

เครื่องชาร์จรุ่นนี้ ชาร์จรถยนต์ได้ทุกค่ายและรองรับหัวชาร์จทุกประเภท เหมาะกับพื้นที่ธุรกิจและพื้นที่สาธารณะ รองรับการเชื่อมต่อและควบคุมผ่านแอป myWallbox

ดีไซน์ตัวเครื่องสีดำเรียบหรู

Supernova

เครื่องชาร์จ DC แบบ Fast Charge (กระแสตรง) ขนาดใหญ่สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ รองรับการชาร์จไฟให้รถทุกค่าย และชาร์จเร็วสูงสุด 60 kW ชาร์จเพียง 15 นาที สามารถวิ่งไกลถึง 100 กิโลเมตร

พบกับเครื่องชาร์จ Wallbox รุ่น Pulsar Max ได้ในงาน Motor Expo 2022

สำหรับผู้ที่ใช้งานรถ BEV หรือรถ Plug-in Hybrid สามารถสัมผัสและลองใช้งานเครื่องจริงได้ที่งาน Motor Expo 2022 ณ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ที่บูธ ที่บูธ H03 EGAT x INNOPOWER วันที่ 1-12 ธันวาคม 2022 นี้

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University