in , ,

Taxi หลบไป Uber X โฉมใหม่มาแล้วแถมถูกกว่า !!!

หลังจากพึ่งผ่านหน้าฝนมาหมาด ๆ หลายคนอาจมีประสบการณ์ที่เลวร้ายกับ Taxi (ผมก็ด้วย) ซึ่งปัญหาก็เดิม ๆ ที่ไม่ค่อยอยากรับผู้โดยสารซักเท่าไหร่ รถติดบ้าง ไม่คุ้มบ้าง (ในกรุงเทพฯ มีตรงไหนที่ไม่ติดบ้าง?) แต่ความจริงก็คือวิ่งสั้น ๆ รับเงินทีละ 35-50 บาท (มีทิปด้วย) หรือไปรับฝรั่งนั้นกำไรเยอะกว่า

Uber X App

Uber X คืออะไร?

ก่อนหน้านี้ทางทีมงานได้ รีวิว UBER บริการ Taxi ระดับหรูพร้อมแชร์ประสบการณ์ ไปแล้ว หลัก ๆ ก็คือเป็นการเรียก Taxi ผ่าน App แต่ปัญหาหลายคนอาจไม่ถูกใจนักเนื่องจากราคาที่ค่อนข้าง “สูง” นั่นเอง (บริการที่ดีย่อมแลกมาด้วยราคาที่สูง) ทาง Uber จึงได้เปิดตัว “Uber X” หรือก็คือ Uber ในแบบที่ Low cost ลงมานั่นเอง

Uber X สามารถใช้ App เดียวกันเรียกได้เลย (ตอนเรียกจะมี Option ให้เลือกว่าจะเลือก Uber Black แบบเดิมหรือ Uber X แบบใหม่) ความแตกต่างก็คือ Uber X จะใช้รถ Altis แทน Camry, Benz และภายในรถก็จะไม่มีน้ำดื่มหรือผ้าเย็นให้ นอกนั้นบริการและความน่าเชื่อถือยังเหมือนเดิม

Taxi Uber X-1

ทดลองใช้บริการจริง

เท่าที่ลองเรียกดูเหมือนรถ Uber X อาจยังมีไม่ค่อยเยอะเท่าที่ควรและยังจำกัดบริเวณรับส่งอยู่ ผมจึงได้ทดลองเรียกบริเวณคอนโดแห่งหนึ่งย่านบางนา หลังจากเรียกแล้วก็รอลุ้นอยู่นานว่าจะได้รถอะไร ปรากฎว่ารถที่มาเป็นเพียงแค่ Altis ป้ายดำ แทนที่จะเป็น Camry ป้ายเขียวตามปกติ (แต่อันนี้ก็เข้าใจถือว่ายอมรับได้)

Price ราคา uberX Rate UberBLACK Rate
Base fare ค่าโดยสารเริ่มต้น ฿25 ฿45
Per Minute ต่อนาที ฿1.00 ฿2.50
Per KM ต่อ กิโลเมตร ฿4.50 ฿9.20
Minimum Fare ขั้นตํ่า ฿45 ฿75

 

สำหรับเรตราคาตอนนี้ Uber X อยู่ในช่วงทดลองให้บริการจึงถูกมาก ๆ และที่สำคัญถูกกว่า Taxi ทั่วไปเสียอีก (Taxi ทั่วไปเริ่มต้นที่ 35 บาท และราคาต่อกิโลเมตรเริ่มต้นที่ 5-8.50 บาท แต่ถ้ารถติดมิเตอร์เดิน 1.50 บาท/นาที)

*ถ้าให้ไปรับส่งที่สนามบินจะเป็นอีกราคาหนึ่ง

Taxi Uber X-2

เท่าที่ได้ลองดูก็สะดวกสบายดีครับแค่ไม่มีน้ำและผ้าเย็นเอง ส่วนรถอารมณ์ก็เหมือนกับนั่ง Taxi ทั่วไป เนื่องจากมันเป็นรถรุ่นเดียวกัน ขึ้นตอนนี้ยิ่งคุ้มเพราะเป็นช่วยทดลองให้บริการซึ่งราคาถูกมาก (แถมหักเงินผ่านบัตรเครดิต ไม่ต้องกังวลเรื่องเงินทอนหรือเศษทิปให้วุ่นวาย)

Uber X Map

เนื่องจากรถของ Uber X ยังมีอยู่จำนวนจำกัด จึงขอจำกัดเส้นทางการรับ-ส่งลูกค้าตามด้านบนครับ ใครที่มีบ้านอยู่ในรัศมีด้านบนก็ลองใช้บริการดู (แล้วมาบอกผมด้วยนะว่ามันถูกกว่า Taxi ที่คุณนั่งอยู่ทุกวันหรือเปล่า?) แต่ถ้านอกจากนี้ก็แนะนำให้ใช้ Uber Black ตามปกติ

Uber X Receipts

หลังจากลงรถเสร็จทาง Uber ก็จะส่งเมล์มาแจ้งเตือนว่าได้หักเงินจากบัตรเครดิตไปแล้วนะ เป็นจำนวนกี่บาทและรถยะทางที่เราเดินทางไปกี่กิโลเมตรและใช้เวลาไปแค่ไหน อย่างของผมก็ประมาณ 3.33 กิโลเมตรกับอีก 7 นาที (แยกบางนาไปเซ็นทรัลบางนา) เป็นเงิน 47 บาท

แต่สำหรับคนที่ใช้งานครั้งแรก เพียงลงทะเบียน ที่นี่ หรือกรอกช่องรหัสโปรโมชั่นใน App ว่า “uberreview” เพียงเท่านี้ทั้งคุณ (และผม) ก็จะได้ค่าโดยสารฟรี 50 บาท ในการเดินทาง 3 ครั้งแรก

  • ดาวน์โหลด : Uber [Free]

สรุป

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีครับ สำหรับคนที่ต้องนั่งรถ Taxi บ่อย ๆ เอาความสะดวกเข้าว่าดีกว่า เรียกรถผ่าน App ไม่จำเป็นต้องเสียเวลามายืนรอหรือโบกรถ หักเงินผ่านบัตรเครดิต (ไม่ต้องกลัวว่าเขาจะโกง บริษัทนี้เป็นระดับโลกใหญ่มากและเชื่อถือได้) ดีกว่าไปเสียเงินให้กับ Taxi ที่เขาเลือกผู้โดยสารและไม่ค่อยเต็มใจอยากจะให้บริการเรานัก

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500