in , , ,

ชิป A9 ใน iPhone 6s จาก TSMC กินแบตน้อยกว่าชิปจาก Samsung

iPhone 6s และ iPhone 6s Plus มีทั้งรุ่นที่ใช้ชิป TSMC และ Samsung ตามแต่ล็อตและโซนที่ผลิต ทั้งนี้หากเป็นการใช้งานทั่วไปจะแทบไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง โดยอัตราส่วนการผลิตอยู่ที่ Samsung 60% และ TSMC 40% ของจำนวนเครื่องทั้งหมด แม้ว่าภายหลังสัดส่วนจะเริ่มเป็นแบบ 50/50 แล้วก็ตาม

geekbench_tsmc_samsung_a9

เรื่องมีอยู่ว่าชิป A9 ที่จ้างให้ทั้งสองบริษัทผลิตนี้ (TSMC และ Samsung) ซึ่งถ้าดูภายนอกคุณจะไม่มีทางทราบได้เล่นยกเว้นตรวจสอบผ่านแอปพลิเคชัน Lirum Device Info Lite และผลทดสอบจากต่างประเทศพบว่าชิปที่ผลิตโดย TSMC สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานกว่าชิปที่ผลิตโดย Samsung

ผลทดสอบระบุว่าไม่ว่าจะเทสผ่าน Geekbench 3 สักกี่ครั้งก็จะพบว่าแบตเตอรี่นั้นห่างกัน “เกือบสองชั่วโมง” และการทดสอบดังกล่าวทำผ่าน iPhone 6s Plus ภายใต้เงื่อนไขเดียวกันทุกประการ ผ่านการคืนค่าจากการสำรองข้อมูลและการตั้งค่าทุกอย่างเหมือนกัน ระยะเวลาแบตเตอรี่จะห่างกันราวสองชั่วโมง

antutu_tsmc_samsung_a9

และเพื่อไม่ให้ค้างคาใจว่า “TSMC ประหยัดแบตเตอรี่มากกว่า ประสิทธิภาพจะต่ำกว่าหรือไม่” จึงมีการทดสอบผ่าน AnTuTu Benchmark ระหว่าง TSMC (ฝั่งซ้าย) และ Samsung (ฝั่งขวา) สรุปก็คือ TSMC มีประสิทธิภาพดีกว่าเล็กน้อยอีกด้วย

Screenshot 2015-10-08 18.03.39

ผู้ใช้งานไอโฟนรุ่นใหม่ทุกท่านที่ยังค้างคาใจ สามารถตรวจสอบชิปด้วยตัวเองได้ผ่านแอปพลิเคชัน Lirum Device Info Lite โดยชิปที่ผลิตโดย Samsung จะมีรหัสว่า “N66AP หรือ N71AP” (iPhone 6s Plus และ iPhone 6s) ส่วนชิปที่ผลิตโดย TSMC จะมีรหัสว่า “N66mAP หรือ N71mAP” (iPhone 6s Plus และ iPhone 6s)

เพิ่มเติม : Taiwan Semiconductor Manufacturing หรือ TSMC เป็นบริษัทผลิตชิปสัญชาติไต้หวัน ที่ทาง Apple พึ่งเซ็นต์สัญญาให้เริ่มผลิตให้กับ iPhone ไปเมื่อปี 2014 เพื่อลดการผูกขาดด้านชิปกับทาง Samsung โดยทาง Apple เองเสนอที่จะเข้าถือหุ้นและร่วมพัฒนาบริษัทแต่ทาง TSMC ปฏิเสธไปก่อนหน้า

สำหรับเรื่อง Part หรือชิ้นส่วนที่ไม่เหมือนกัน ถึงแม้ว่าจะเป็นรุ่นเดียวกันนี้ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะก่อนหน้านี้ Galaxy S6 เองก็เคยมีข่าวว่าใช้เซ็นเซอร์ IMX240 ของ Sony แต่บางเครื่องกลับใช้เซ็นเซอร์ ISOCELL ของ Samsung เอง (เป็นไปตามคาดว่าของ Sony ดีกว่าเล็กน้อย) แต่ผู้ใช้บางส่วนก็ไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องดังกล่าว

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500