in

6 สิ่งที่เจอในงาน TrueMove H 4G Plus 4G ที่ดีที่สุดเพื่อชีวิตที่สุดกว่า

truemove-h-4g-plus-1

วันที่ 23 มีนาคม 2559 ทาง TrueMove H ได้จัดงาน “ทรูมูฟ เอช 4G Plus 4G ที่ดีที่สุดเพื่อชีวิตที่สุดกว่า” โดยมีพระเอกหนุ่มขวัญใจประชาชน ณเดชน์ คูกิมิยะ มาเป็นพรีเซนเตอร์ภายใต้ชื่อเก๋ๆ ว่า H Man  ประเด็นหลักไม่ได้อยู่ที่ ณเดชน์ แต่มันคือสิ่งที่ผมกำลังจะเล่าให้ฟังต่อไป

ในงานนี้ทางคุณศุภชัย เจียรวนนท์ ซึ่งเป็น CEO ของทรู คอร์ปอเรชั่นได้ขึ้นเวทีพูดด้วยตนเอง โดย 6 สิ่งที่ผมเจอในงานดังกล่าวและอยากนำมาเล่าให้ทุกๆ คนฟังนั้น

มีดังนี้ครับ

1. TrueMove H เป็นเครือข่ายที่ดีที่สุด

truemove-h-4g-plus-2

ที่บอกว่าเป็นเครือข่ายที่ดีที่สุดก็เพราะว่า ทรูมูฟ เอช มีความถี่ที่ถือครองเยอะกว่าผู้ให้บริการรายอื่นในประเทศไทยได้แก่คลื่น 850, 900, 1800 และ 2100 MHz โดยเฉพาะคลื่น 900 MHz (ดูจากรูป) นั้นจะมีสัญญาณครอบคลุมได้กว้างที่สุดทั้งในเมือง ป่าเขาและพื้นที่ห่างไกลตามชนบทส่งผลให้ผู้ใช้งานสามารถใช้บริการได้ครบและครอบคลุมที่สุดทั่วประเทศไทย

นอกจากนี้ทางทรูยังได้นำคลื่นทั้ง 3 ย่านความถี่คือ 900, 1800 และ  2100 MHz มารวมกันที่เรียกว่าการทำ 3CA ส่งผลให้ได้ความเร็วสูงสุดที่มากถึง 300 Mbps ดังตัวอย่างการทดสอบบน Samsung Galaxy S7 ตามภาพด้านล่าง

truemove-h-4g-plus-3

ผมจะไม่บอกว่าทุกเครื่องสามารถเล่นเน็ตได้เร็วเท่าตัวอย่างที่เห็น ถ้าจะใช้ได้แรงจริงตามที่เห็นนั้น เครื่องต้องรองรับ 3CA (ตอนนี้มีแค่ไม่กี่รุ่น Samsung S7 เป็นหนึ่งในนั้น ขนาดว่า iPhone 6s ยังรับได้แค่ 2CA เลย ดังนั้นคาดว่าต้องรอ iPhone 7 โน่นแหละครับถึงจะรอง 3CA) แต่สิ่งที่อยากสื่อให้เห็นคือแบนวิดส์ที่ทางทรูมีนั้นมากและเพียงพอแถมที่ทำไว้ยังครอบคลมและรองรับผู้ใช้งานทั่วได้ประเทศ ซึ่งจะเริ่มเห็นผลชัดเจนขึ้นจริงๆ ในปลายเดือนพฤษภาคม 2559 นี้

2. มีแพ็กเกจให้เลือกหลากหลายตามความต้องการ

truemove-h-4g-plus-4

จัดเต็มด้วยแพ็กเกจใหม่เอาใจผู้ใช้งานทั้งโทรและเล่นเน็ตสามารถเลือกได้หลากหลายตามต้องการดังนี้

4G Plus Super Smart

truemove-h-4g-plus-5สำหรับเล่นเน็ตเร็วและแรงแบบ Non-Stop ไม่ต้องกลัวเน็ตหมดไม่ต้องจ่ายเพิ่มถ้าใช้เกินโควต้าแล้วเหมาะสำหรับคนเน้นโทรและใช้เน็ตไปพร้อมๆ กันสิทธิพิเศษที่ได้รับเน็ต 4G เพิ่มอีก 40GB เร่ิมต้นเพียงเดือนละ 499 บาทเท่านั้น ถ้าเน็ตยังไม่พออีกก็ซื้อเพิ่มได้อีก 10GB เพียง 299 บาท, 5GB เพียง 199 บาทและ 2GB เพียง 99 บาทเท่านั้น

4G Plus Family Share Plan

4g plus family share plan

แพ็กเกจนี้ดีสำหรับคนที่ใช้หลายเบอร์หรือแชร์กันทั้งครอบครัว แชร์ได้ทั้งค่าโทรและเน็ตได้ทั้งนี้ยังโทรหากันฟรีตลอด 24 ชม.อีกด้วย คุ้มมากๆ สำหรับใครที่ใช้ iPhone และใช้ซิมบน iPad ครับ

4G Plus Super Max

Screenshot 2016-03-24 15.36.58

โปรนี้เหมาะสำหรับคนชอบเน็ตแรงเต็มสปีด 4G ซึ่งเล่นเน็ตได้สูงถึง 78GB เล่นเน็ตได้แรงแบบ 4G Plus เร็วและแรงกว่าทุกค่า เริ่มต้นเพียงเดือนละ 499 บาท เน็ตหมดคิดค่าเน็ตตามจริง

3. มีอุปกรณ์ 4G ราคาประหยัดให้เลือกซื้อ

truemove-h-4g-plus-6

เมื่อมีคลื่น 4G ที่ดีที่สุดแล้วก็ต้องมีอุปกรณ์ที่รองรับสัญญาณ 4G ด้วยแต่หลายคนอาจจะคิดว่าเครื่องสมาร์ทโฟนหรือว่าแท็บเล็ตเหล่านั้นต้องมีราคาที่แพงมากแน่ๆ เลย เพื่อตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องการประหยัดแต่อยากใช้ 4G ให้คุ้มค่าทางทรูก็ได้จัดสรรค์อุปกรณ์คุณภาพดีที่รองรับ 4G ไว้คอยให้บริการในราคาที่ประหยัดอีกด้วย ดังนั้นไม่ต้องกลัวแล้วว่าต้องมีเงินเป็นหมื่นๆ ถึงจะซื้อเครื่อง 4G ได้ ราคาเพียง 1,999 บาท ก็ฟินกับ 4G Plus จาก TrueMove H ได้แล้วครับ

truemove-h-4g-plus-19

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่โดนใจมากก็คือ 4G WiFi Plug เพียงนำตัวนี้ไปเสียบปลั๊กไฟที่บ้านก็สามารถทำให้บ้านเรามี WiFi ใช้งานละง่ายๆ เลย เหมาะสำหรับพื้นที่ที่ไม่มีอินเตอร์เน็ต ADSL หรือ Fiber เข้าถึง หรือไม่ก็จุดที่ WiFi จากเร้าเตอร์ไปไม่ถึง สามารถใช้ตัวนี้แทนได้เลย

4. TrueID

truemove-h-4g-plus-7

TrueID คือ ไอดีอัจฉริยะที่เชื่อมคุณเข้าสู่ทุกบริการของทรู โดยใช้เพียงแค่ ไอดีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสู่ระบบตรวจสอบยอดการใช้งานผ่านบริการทรูไอเซอร์วิส ฟรีพื้นที่เก็บไฟล์บน Cloud แบบไม่จำกัด สำรองข้อมูลรูป วีดีโอ รายชื่อ ฯลฯ จากสมาร์ทโฟนไปเก็บไว้ที่ Cloud หรือแม้แต่การเชื่อมโยงกับข้อมูลสมาชิก True Black Card, Red Card เพื่อรับสิทธิพิเศษต่างๆ จากทรู

ส่วนนี้ผมได้ลองใช้งานแล้วรู้สึกชอบมากด้วยแอป TrueID  ที่ดาวน์โหลดฟรีได้จาก App Store และ Play Store ลงที่สมาร์ทโฟนแล้วล็อกอินด้วย TrueID (เบอร์โทรของ TrueMove H หรืออีเมล) เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้บริการต่างๆ ได้แล้ว สะดวกพร้อมครบครันในแอปเดียว ลูกค้าท่านใดที่ใช้ TrueMove H และยังไม่มี TrueID สามารถสมัครและทดสอบใช้งานได้แล้ววันนี้ท่านจะรู้ว่ามันดีมากๆ

ข้อมูลเพิ่มเติม https://www.trueid.net

5. WiFi Calling และ VoLTE

truemove-h-4g-plus-8

เมื่อมี 4G ที่ครอบคลุมและแพ็กเกจเน็ตที่เร็วแรงแล้วสิ่งหนึ่งที่ตามมาคือความสามารถใช้การรับส่งข้อมูลทำให้สามารถใช้ฟีเจอร์ที่เรียกว่า Voice Over LTE ได้ หรือเรียกสั้นๆ ว่า VoLTE* มันคือการโทรหากันแบบปกตินี่แหละแต่สิ่งที่เพิ่มเติมคือ คุณภาพเสียงที่ชัดกว่ามากเมื่อเทียบกับการโทรแบบปกติ ค่าโทรก็คิดตามแพ็กเก็จเดิมและอีกอย่างที่น่าสนใจคือการโทรผ่าน WiFi ซึ่งสามารถรับเสียงได้คมชัดไม่มีสะดุด

*VoLTE เปิดทดสอบใช้ในแพ็กเกจ 4G Family Share Plan และจะเปิดให้บริการเร็วๆ นี้

6. Internet of All Thing (IOT)

truemove-h-4g-plus-10

อีกหนึ่งเรื่องที่ทาง TrueMove H พยายามที่จะนำเสนอก็คือ Internet of Things  หลายคนสงสัยว่ามันคืออะไร อธิบายง่ายๆ นะครับก็คือ ในเมื่อทุกวันนี้เราสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ทุกๆ ที่แล้วอุปกรณ์ต่างๆก็เข้าถึงได้เช่นกัน ดังนั้น การพัฒนาให้ทุกอย่างมันเชื่อมโยงกันได้และทำให้การใช้ชีวิตมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นนั่นแหละถึงจะเรียกกว่า IoT

โดยในงานนี้ ทางทรูได้นำเสนอตัวอย่างของ IoT หลากหลายรูปแบบซึ่งที่ผมสนใจสุดๆ ก็คือส่วนของด้านสุขภาพที่ทางทรูได้จับมือกับ iHealth ที่นำผลิตภัณฑ์หลายตัวที่เกี่ยวกับสุขภาพมาคอยให้บริการ เช่น ชุดเครื่องมือวัดระดับออกซิเจนในเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจ, นาฬิกาเพื่อสุขภาพราคาประหยัดที่จะเก็บสถิติการเดิน วิ่ง นอน การเผาผลาญพลังงาน, เครื่องชั่งน้ำหนักและวัดมวลกายวิเคราะห์ว่าร่างกายเราอ้วนเกินไปหรือเปล่า, ชุดตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดหรือแม้กระทั่งชุดวัดความดันเลือด

truemove-h-4g-plus-13
ชุดวัดระดับออกซิเจนในเลือดและอัตราการเต้นของหัวใจ
truemove-h-4g-plus-15
นาฬิกาเพื่อสุขภาพ
truemove-h-4g-plus-16
ชุดวัดความดันเลือดแบบไร้สาย

ผมยืนอยู่โซนนี้ค่อนข้างนานเพราะมันน่าสนใจและเป็นเรื่องใกล้ตัวมาก และคิดว่าอุปกรณ์เหล่านี้ถือว่ามีความจำเป็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่มีคุณพ่อคุณแม่สูงอายุ ซึ่งท่านอาจจะมีโรคประจำตัวหรือป่วยอยู่เราสามารถนำอุปกรณ์เหล่านี้มาใช้และเก็บข้อมูล เพราะถ้าหากเกิดความผิดปกติมันสามารถช่วยให้เรารับมือได้ทัน ผมว่ามันเวิร์คมากนะ

ระบบ Smart Home ทางทรูได้ร่วมมือกับ alarm.com เพิ่มโซลูชันในการเปลี่ยนบ้านธรรมดาให้เป็นสมาร์ทโฮม เพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยด้วยกล้องไร้สายสามารถบันทึกวีดีโอได้หากมีวัตถุเคลื่อนไหวผ่านหน้ากล้องและสามมรถส่งแจ้งเตือนให้เจ้าของบ้านทราบได้ทันที เป็นต้น

truemove-h-4g-plus-20

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนในนอกจากเรื่องสุขภาพแล้วก็ยังมีการจับมือร่วมกับ Grab ที่ให้บริการเรียก Taxi ซึ่งรถแท็กซีจะมีอุปกรณ์ WiFi ติดตั้งในรถเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้ เพิ่มมาตรฐานในการให้บริการอีกระดับด้วย

truemove-h-4g-plus-17

ในส่วนภาคธุระกิจทางทรูเองก็มีระบบ Monitoring ซึ่งได้ร่วมมือกับเหล่าพันธมิตรระดับโลก ยกตัวอย่างการติดตามรถในระบบขนส่ง, การมอนิเตอร์ข้อมูลเกี่ยวกับด้านสุขภาพ ฯลฯ ด้วยเทคโนโลยีที่มีผนวกกับการเชื่อมต่อกับเครือข่ายของทรูมูฟเอชจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับธุระกิจได้มากยิ่งขึ้น

truemove-h-4g-plus-21

สรุป

เท่าที่นั่งฟังการนำเสนอและการดูส่วนที่จัดแสดงผมวิเคราะห์แยกออกเป็นหัวข้อได้ดังนี้

  1. ทรูนำเสนอสิ่งที่มากกว่าความเป็นเครือข่ายมือถือเนื่องจากไม่ได้โฟกัสเพียงแค่ว่าเน็ตต้องเร็วเท่านั้นแต่มันต้องใช้ได้จริงคนเข้าถึงได้จริง เรื่องความแรงของเน็ตมันก็ดีแต่มันไม่ใช่ทั้งหมดของทุกอย่าง
  2. ทรูหันมาจับด้าน Internet of Thing หรือ IoT เพราะเห็นว่าปัจจุบันนี้คนสนใจสิ่งนี้มากขึ้นและใช้เครือข่ายของ TrueMove H นั้นเป็นตัวเชื่อมต่อให้อุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกัน
  3. ทุกวันนี้ไม่ใช่เพียงแค่เล่นอินเตอร์เน็ตไปวันๆ และอวดความเร็วกันต่อไปอีกแล้ว ทรูมองด้านสุขภาพและการใช้ชีวิตประจำวันว่าเมื่อมีเครือข่ายที่ดีแล้วจะช่วยให้การใช้ชีวิตดีขึ้นได้อย่างไร ก็จับเอา iHealth ที่เน้นเรื่องสุขภาพและ Alarm.com เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้ในชีวิตประจำวันได้ซึ่งช่วยทำให้มีชีวิตที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

นอกจากการเน้นพัฒนาทางด้านเครือข่ายให้ครอบคลุมและรวดเร็วด้วย 4G Plus ที่ให้ความเร็วในการรับข้อมูลสูงสุดถึง 300 Mbps แบบใช้ได้จริงแล้ว ทางทรูยังพัฒนาส่วนอื่นร่วมด้วยทั้งเพื่อภาคธุระกิจและผู้บริโภคทั่วไป นั่นจึงทำให้เห็นว่า วันนี้ทางทรูมูฟ เอช นั้นเป็นมากกว่าผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์คลื่นที่แบบเดิมๆ ไปแล้ว

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน