in ,

รวม 10 งานออกแบบสินค้าสุดแหวกแนวของ Apple ที่ไม่ค่อยมีใครเห็นมาก่อน

Apple ขึ้นชื่อว่าเป็นแบรนด์ที่มีเรื่องเด่นในด้านนวัตกรรมและการออกแบบ แต่ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาก็มีงานออกแบบสินค้าหลายตัวที่ถูกทำไว้ไม่ค่อยมีใครได้เห็นกันเราจึง รวม 10 งานออกแบบสินค้าสุดแหวกแนวของ Apple ที่ไม่ค่อยมีใครเห็นมาก่อน มาให้ชมกัน

หากย้อนไปช่วงที่ Steve Jobs กลับมากอบกู้ Apple เขาได้สั่งให้ทีมงานตัดสายสินค้าออกไปหลายสาย จนเหลือสินค้าเพียงไม่กี่ตัว เพื่อให้ Apple โฟกัสเพื่อสร้างนวัตกรรมและจุดยืนของตัวเองให้ชัดเจน

ภาพจาก – gigaom.com
ไม่น่าเชื่อว่า Apple เคยมีแนวคิดและงานออกแบบสินค้าอย่างมากมาย บางอย่างก็เป็นรูปแบบให้กับสินค้าของ Apple จนถึงปัจจุบัน แต่บางอย่างก็ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นงานออกแบบที่มาจาก Apple ซึ่ง 10 งานออกแบบสินค้าสุดแหวกแนวของ Apple มีดังนี้

รวม 10 งานออกแบบสินค้าสุดแหวกแนวของ Apple

1. The MacPhone

ในช่วงยุคปี 80 Apple เคยมีแนวคิดที่จะหยิบ Mac และโทรศัพท์มารวมกัน โดยเป็นโทรศัพท์กึ่ง Tablet สีขาว ที่มี Stylus เพื่อใช้จิ้มหน้าจอได้ด้วย โดยสินค้าตัวนี้มี 2 รุ่น คือ  Apple Snow White 1 Tablet Mac และ Apple Snow White 3 Macphone แต่สินค้าตัวนี้ก็ถูกตัดออกไป และคาดว่าเป็นจุดเริ่มต้นของแนวคิด iPhone และ iPad

2. Apple TimeBand

ก่อนที่จะมี Apple Watch, Apple เคยมีแนวคิดลักษณะคล้ายกันเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดพกพาที่ติดกับสายรัดข้อมือ โดยแนวคิดดังกล่าวถูกเผยในนิตยสารการออกแบบในประเทศญี่ปุ่นช่วงปี 1991 เป็นเพียงแค่ภาพแนวคิดเท่านั้นยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า Apple ได้ทำตัว TimeBand ออกมาจำหน่ายจริงหรือไม่

3. Bike-Mounted Computer

ช่วงปี 1991 นิตยสาร Axis ในประเทศญี่ปุ่นก็เผยภาพแนวคิดสินค้าของ Apple อีกตัวนั่นคือ หน้าปัดคอมพิวเตอร์บนจักรยาน (Bike-Mounted Computer) รายละเอียดคุณสมบัติการใช้งานยังไม่ชัดเจน แต่คาดว่าน่าจะถูกออกแบบมาให้นำทางได้, ดู GPS ได้ เหมือนกับระบบอัจฉริยะใน Smartphone ยุคปัจจุบัน

4. iPhone ขอบ 8 เหลี่ยม

การละเมิดสิทธิบัตรงานออกแบบของ Apple และ Samsung ในช่วงก่อนที่ iPhone 4 จะเปิดตัวเป็นประเด็นที่โด่งดังมาก ช่วงนั้นก็มีภาพแนวคิดว่า iPhone จะใช้ขอบตัวเครื่องแบบ 8 เหลี่ยม อย่างไรก็ตามแนวคิดดังกล่าวก็ถูกตัดออกไป เปลี่ยนมาใช้ขอบโค้งเป็นมาตรฐาน iPhone จนถึงปัจจุบัน

5. Flower Power Macintosh

ย้อนไปเมื่อปี 2001 Apple ได้เปิดตัวเครื่อง Mac รุ่นใหม่อีกรุ่น ที่มีตัวเครื่องหลายสีเป็นลายดอกไม้ที่ตัวเคสของเครื่อง โดยรุ่นนี้มีชื่อว่า Flower Power Mac แต่งานออกแบบดังกล่าวไม่ได้รับความนิยมมากนัก ผู้คนชื่นชอบ Mac ที่มีพื้นผิวและสีโทนเดียวแบบเรียบง่ายมากกว่า

6. Bashful

ก่อนหน้าที่จะเป็น iPad, ช่วงปี 1993 Hartmut Esslinger ได้ทำตัวต้นแบบขึ้นมาตัวหนึ่งชื่อว่า Bashful เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาที่มีหน้าจอ คีย์บอร์ดและช่องเสียบ Floppy A โดยตัวต้นแบบดังกล่าวถูกพัฒนาขึ้นมาก่อนที่จะมาเป็น Newton อุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพาที่ใช้ Stylus ในการสัมผัสต่อมา

7. Concept 2 Vertical Computer Monitor

งานออกแบบของ Hartmut Esslinger อีกชิ้น นั่นคือ หน้าจอคอมพิวเตอร์แนวตั้ง (Vertical Computer Monitor) ที่คาดว่าถูกออกแบบมาเพื่อใช้ร่วมกับ Mac แต่ชื่อ “Concept 2” ยังไม่ถูกเปิดเผยว่ามีที่มาอย่างไร และคาดกันว่าแนวคิดการออกแบบจอแนวตั้งสำหรับ Mac วัตถุประสงค์เพื่อประโยชน์จากการใช้งานมากกว่าการออกแบบ

8. The Dual-Screen Workstation

เมื่อมีจอแนวตั้งแล้ว Hartmut Esslinger ก็ได้ออกแบบคอมพิวเตอร์ขึ้นมาอีกตัวโดยลักษณะเด่นจะเป็นจอแบบคู่ (dual-screen) โดย Apple เคยพิจารณาแนวคิดดังกล่าวในช่วงปี 80 แต่สุดท้าย Apple ได้เปิดตัว iMac ที่มีจอเดี่ยวออกมา

9. Apple Pippin

เมื่อนึกถึง Apple สิ่งหนึ่งที่เราจะไม่เห็นเลยคือ เครื่องเล่นเกม แต่ก่อนหน้านี้ Apple เคยเปิดโครงการตัวหนึ่งเป็น Platform Gaming ชื่อว่า Apple Pippin โดย Apple จะพัฒนาเครื่องเล่นเกมขึ้นมาแล้วให้นักพัฒนาภายนอกสามารถซื้อ License เพื่อนำพัฒนาเกมได้ โดย Bandai ก็เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการนี้

10. The 20th Anniversary Mac

Apple ฉลองครบรอบ 20 ปี Macintosh ในปี 1998 โดยเปิดจำหน่ายเครื่อง Mac รุ่น Limited Edition สำหรับสาวก โดยเครื่อง Mac รุ่นฉลองครบรอบ 20 ปี Macintosh เป็นเครื่อง Mac จอแนวตั้ง มาพร้อมกับลำโพงขนาดใหญ่ ราคาจำหน่ายช่วงนั้นคาดว่าอยู่ที่ 9,000 ดอลล่าร์ (ประมาณ 315,000 บาท)

ยุคนี้ก็มีบางอย่างที่แปลก

นั่นคือ 10 งานออกแบบสินค้าสุดแหวกแนวของ Apple ที่ไม่ค่อยมีใครเห็นมาก่อน โดยงานออกแบบในขณะนั้นถ้าเรามอง ณ ตอนนี้อาจจะดูว่าแปลกและแหวกแนวพอสมควร แต่ในยุคปัจจุบันก็มีสินค้าบางตัวที่ผู้ใช้มองว่า Apple อาจทำได้ดีกว่านี้ อย่างเช่น เคสปูด (Smart Battery Case) และหูฟัง AirPods ที่ออกแบบมาค่อนข้างแหวกแนวและขัดใจกับผู้ใช้บางกลุ่ม

ขอบคุณ – idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy