Cover True Digital Park
in

ทรู ดิจิทัล พาร์ค โชว์ศักยภาพศูนย์กลางนวัตกรรมดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทรู ดิจิทัล พาร์ควีโร่ พับลิค รีเลชั่นส์ ได้จัดงานสัมมนาเทคโนโลยี T.O.P 2019 – Togetherness of Possibilities ซึ่งจะจัดขึ้นที่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค ศูนย์กลางนวัตกรรมดิจิทัลแห่งแรกในไทย ซึ่งมีนวัตกรรมใหม่ๆ สิ่งน่าสนใจมากมาย หลายอย่างไม่เคยแสดงหรือมีที่ใดมาก่อน จะมีอะไรบ้าง ไปชมกันเลยค่ะ

ทรู ดิจิทัล พาร์ค โชว์ศักยภาพศูนย์กลางนวัตกรรมดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

18 กันยายน 2562 – ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และ นายพุทธิพงษ์
ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมงานสัมมนาเทคโนโลยีครั้งใหญ่แห่งปี T.O.P.2019 – Togetherness of Possibilities

Extc0231

โดยมีนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหารเครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานกรรมการ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น ให้การต้อนรับ โดยทรู ดิจิทัล พาร์ค ศูนย์กลางนวัตกรรมดิจิทัลแห่งแรกในไทยที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สานพลังความร่วมมือของเหล่าพันธมิตรร่วมเติมเต็มระบบนิเวศสมบูรณ์แบบครบวงจรสำหรับสตาร์ทอัพ จัดงานสัมมนาเทคโนโลยีดังกล่าว เพื่อเปิดโอกาสในการแบ่งปันแนวคิด องค์ความรู้ ประสบการณ์ ตลอดจนแนวโน้มของธุรกิจเทค และแลกเปลี่ยนมุมมองจากผู้บริหารและผู้ประกอบการชั้นนำด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมในภูมิภาค

Extc0135

ทั้งนี้จะร่วมผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลของประเทศไทยและภูมิภาคอย่างยั่งยืน โดยมีเหล่าสตาร์ทอัพและผู้ที่สนใจในแวดวงเทคโนโลยีดิจิทัลเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง พร้อมเยี่ยมชม Innovation Space แหล่งรวมเทคโนโลยีใหม่ๆ ศูนย์ทดลองนวัตกรรม และการเรียนรู้จากหน่วยงานภาครัฐ บริษัทต่างๆ และองค์กรชั้นนำระดับโลก รวมทั้งนวัตกรรมจากทรู 5G ที่จัดแสดงในพื้นที่ True 5G Arena (5G showcases & Co-working Space) ณ บริเวณชั้น 6 ทรู ดิจิทัล พาร์ค

Extc0320

นายฐนสรณ์ ใจดี กรรมการผู้จัดการใหญ่ ทรู ดิจิทัล พาร์ค กล่าวว่า “ทรู ดิจิทัล พาร์ค มีพันธกิจหลักในการเสริมสร้างศักยภาพของสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ด้านเทคโนโลยีให้เติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง และแข่งขันได้ในเวทีโลก โดยสร้างระบบนิเวศสมบูรณ์แบบครบวงจร ภายใต้แนวคิด “One Roof, All Possibilities – ที่เดียว ทุกความเป็นไปได้” ท่ามกลางบรรยากาศที่เอื้อต่อการสร้างสรรค์นวัตกรรม

พร้อมด้วยการสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพในทุกมิติ ตั้งแต่การแลกเปลี่ยนถ่ายเทองค์ความรู้ โครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมและดิจิทัลแพลตฟอร์มรองรับธุรกิจดิจิทัล การส่งเสริมจากองค์กรธุรกิจขนาดใหญ่ การส่งเสริมจากหน่วยงานภาครัฐในการจัดตั้งและดำเนินธุรกิจในประเทศไทย

พาชมบรรยากาศภายในงานสัมมนาเทคโนโลยี T.O.P 2019 – Togetherness of Possibilities

บรรยากาศภายในงานนั้นเป็นไปอย่างคึกคัก มีบูธที่น่าสนใจมากมาย เป็นที่สนใจของเหล่าสตาร์ทอัพและผู้ที่มาชมเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ ในงาน

True Digital Park 02

เข้ามาภายในงานจุดแรกก็ต้องเป็นที่สะดุดตากับหุ่นยนต์น่ารักๆ ที่เป็นมาสคอร์ตประจำอยู่ที่นี่ เป็นหุ่นยนต์ที่จะแสดงอารมณ์และความรู้สึกได้ โดยเราสามารถเข้าไปเล่นเพื่อให้เจ้าหุ่นยนต์นั้นแสดงความรู้สึกผ่านหน้าตา โดยมีโหมดความรู้สึกทั้งหมด 5 โหมดด้วยกันคือ กระพริบตาปกติ, หัวเราะ, เสียใจ, โกรธ และหลับ

True Digital Park 01

โดยบริเวณส่วนของหน้าหรือหัวจะมีเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวอยู่ 3 จุดให้เราได้สัมผัส วิธีการเล่นคือ หากเราเดินอยู่ใกล้ๆ ก็จะมองตาม หรือหากไปลูบหัว ก็จะแสดงอาการหัวเราะหรือดีใจ เมื่อไม่มีใครสนใจและเล่นด้วยก็อาจจะกระพริบตาปกติหรือหลับ เป็นต้น ซึ่งในอนาคตก็จะพัฒนาให้แสดงอารมณ์ได้มากขึ้น เป็นมิตรและดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นและเพิ่มเสียงในการแสดงอารมณ์ผ่านหน้าตาอีกด้วย

True Digital Park 03

อีกส่วนหนึ่งภายในงานที่เป็นที่สนใจของผู้ชมงาน คือส่วนของบันไดแก้วที่เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ สามารถเชื่อมต่อไปยังชั้นต่างๆ ถูกออกแบบมาอย่างสวยงามและลงตัว แต่ละขั้นบันไดนั้นใสคล้ายๆ กระจก หากใครที่กลัวความสูงอาจจะรู้สึกเสียวๆ หน่อยนะคะ

True Digital Park 04

มาเล่นสนุกๆ กันบ้าง เราอาจจะเคยเห็นตู้คีบตุ๊กตาตามห้างร้านต่างๆ ที่ต้องบังคับด้วยคันโยก ที่นี่ก็มีนะคะ แต่จะพิเศษกว่านั้น โดยเป็นการบังคับผ่านท่าทางด้วยมือเราเองผ่านสัญญาณ True 5G โดยไม่ต้องแตะคันโยกใดๆ

True Digital Park 06

จะมีเซนเซอร์จับท่าทางการเคลื่อนไหวของมือ โดยเซนเซอร์ก็จะอ่านท่าทางของเราเพื่อหยิบตุ๊กตา เช่น เมื่อเราตั้งฉากแขน มือของตัวคีบก็จะแบออกมา เราสามารถขยับแขนเลื่อนซ้าย ขวา เพื่อบังคับทิศทาง และกำมือเพื่อให้ตัวคีบนั้นหยิบตุ๊กตา เป็นต้น ซึ่งเซนเซอร์ที่ตรวจจับการเคลื่อนไหวผ่าน True 5G นี้ สามารถทำงานได้อย่างเรียลไทม์ไม่มีสะดุดเลยทีเดียว

True Digital Park 05

เรามาลองทดสอบจุดปล่อยสัญญาณ True 5G กันบ้าง ซึ่งแต่ละโซนก็จะมีจุดสำหรับสัญญาณ True 5G เพื่อเทคโนโลยีนวัตกรรมและการใช้งานต่างๆ สำหรับเหล่าสตาร์อัพกันด้วย ดูจากภาพแล้วก็ไม่ต้องอธิบายใดๆ เลยว่าสัญญาณนั้นแรงมากแค่ไหน

True Digital Park 07

มาชมภาพรวมและส่วนอื่นๆ ภายในงานกันบ้างค่ะ

True Digital Park 10

True Digital Park 12

True Digital Park 13

True Digital Park 14

True Digital Park 15

True Digital Park 16

True Digital Park 17

True Digital Park 18

True Digital Park 09

True Digital Park ศูนย์กลางด้านนวัตกรรมดิจิทัลแห่งแรกในไทย ตั้งอยู่บนถนนสุขุมวิท101 เดินทางง่าย ติดรถไฟฟ้าปุณณวิถี

สำหรับเหล่าสตาร์ทอัพหรือคนทำงานรุ่นใหม่ ผู้ที่สนใจ ก็ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง ที่จะมีพื้นที่ดีๆ ทั้งเรื่องการทำงาน การพักผ่อน และสังคมที่มีคุณภาพ เพิ่มโอกาสที่จะได้ไอเดียในการสร้างธุรกิจใหม่ พร้อมคำปรึกษาต่างๆ ทั้งด้านกฏหมายและแหล่งเงินทุน นับว่าเป็นสถานที่ที่ครบวงจร มาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ๆ ที่หาที่ไหนไม่ได้อีกแล้วในประเทศไทย ยิ่งในยุคที่เทคโนโลยีกำลังเติบโตแบบก้าวกระโดดเช่นนี้ จึงเป็นที่สนใจของสตาร์ทอัพไม่ว่าจะคนไทยด้วยกันเองและทั้งต่างชาติค่ะ

เขียนโดย Nawaporn Deeklom

Mod - J : Masters degree - Computer science
Chiang Mai University