in

ย้อนชม 6 ผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ไม่ได้รับความนิยมและหลายคนไม่รู้จัก

ถึงแม้ช่วงเดือนมีนาคม 2021 ที่ผ่านมา เรายังไม่ได้เห็นการเปิดตัวสินค้าใหม่ของ Apple ทีมงานก็เลยหยิบยกผลิตภัณฑ์เก่า ๆ ที่เปิดตัวมานานเกิน 10 ปีและไม่ได้รับความนิยมมากนัก คาดว่าหลายคนอาจไม่เคยเห็น ไม่เคยรู้จัก และบางผลิตภัณฑ์ก็อาจจะเป็นสินค้าที่ถูกลืมไปแล้ว มาย้อนชมกันว่ามีอะไรบ้าง

ย้อนชม 6 ผลิตภัณฑ์ของ Apple ที่ไม่ได้รับความนิยมและหลายคนไม่รู้จัก

1. Apple Pippin (1996)

เชื่อหรือไม่ว่า Apple Arcade ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ด้านเกมตัวแรกของ Apple ในปี 1996 นั้น Apple ได้เปิดตัวเกมคอลโซลที่ชื่อว่า “Apple Pippin” ชื่อนี้มีพื้นฐานมาจาก Newtown Pippin เป็นชื่อผลไม้แอปเปิ้ลที่มากจาก Newtown ใน New York

เครื่อง Apple Pippin เป็นการผสมผสานระหว่างคอมพิวเตอร์กับเกมคอนโซล ในตอนนั้นอาจจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะใครจะคิดว่าเอาคอมพิวเตอร์มาเล่นวิดีโอเกม ซึ่ง Apple Pippin อยู่ผิดเวลามาก ๆ รวมถึงทาง Apple เองก็ทำการตลาดได้ไม่ดีมากนัก ราคา 599 ดอลลาร์สหรัฐก็แพงเกินไปในเวลานั้น เมื่อไม่ได้รับความนิยม Apple ก็เลยประกาศเลิกขายในปี 1997

2. Apple Newton (1993)

ก่อนอื่นให้เราลืม iPhone และ Siri ไปก่อน และให้ย้อนกลับไปในปี 1993 ที่ Apple ได้เปิดตัวอุปกรณ์ Apple Newton เป็นผู้ช่วยดิจิตอลสำหรับบุคคล (PDA) ที่สามารถเก็บข้อมูลวันสำคัญ โน้ต และบันทึกลายมือของผู้ใช้ได้ด้วย แต่ก็ทำงานได้ไม่ดีมากนัก Steve Jobs เลยเลิกขายในปี 1998

ปัจจุบันการทำงานแบบผู้ช่วยส่วนตัวเราเห็นได้ใน iPhone และ iPad ที่มี Siri ที่โต้ตอบและให้ความช่วยเหลือกับผู้ใช้ รวมถึงระบบจดจำลายมือที่ผู้ใช้สามารถวาดลงบนหน้าจอด้วยนิ้วหรือ Apple Pencil ได้

3. iTunes Ping (2010)

ในปี 2010 Apple ได้พยายามสร้างแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียขึ้นมาชื่อว่า iTunes Ping หรือเรียกสั้น ๆ ว่า Ping เป็นแพลตฟอร์มที่เน้นด้านเพลง ผู้ใช้สามารถเพิ่มเพื่อนและแชร์เพลงใหม่ ๆ ให้กับเพื่อนได้ และพบกับเพลงใหม่ ๆ ในแวดวงโซเชียล สามารถติดตามศิลปินที่ชื่นชอบและค้นหาว่าค้นหาว่าพวกเขากำลังฟังเพลงอะไรอยู่ในช่วงนั้น รวมถึงเช็คคอนเสิร์ตที่จะจัดขึ้นใกล้ ๆ สถานที่เราอยู่ได้อีกด้วย

แต่น่าเสียดายที่ iTunes Ping ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับ Facebook และ Twitter เนื่องจากผู้ใช้จะต้องใช้โปรแกรม iTunes เพื่อใช้ Ping ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่ชอบการเข้าถึงแพลตฟอร์มโซเชียลที่ง่ายมากกว่า จึงส่งผลให้ Ping ต้องปิดตัวลงในปี 2012

4. Macintosh TV (1993)

ในตอนนี้อาจพูดได้ว่า Apple เป็นผู้มาก่อนกาลเวลา เมื่อย้อนกลับไปในปี 1993 Apple ได้เปิดตัวทีวีชื่อว่า Macintosh TV ก็คือการรวมคอมพิวเตอร์เข้ากับทีวีนั่นเอง ซึ่งมาพร้อมเมาส์ คีย์บอร์ด และรีโมทเล็ก ๆ

ถ้าพูดถึงคอนเซ็ปต์การใช้คอมพิวเตอร์ดูรายการทีวีในปัจจุบันเราก็คงคิดว่าเป็นเรื่องปกติ และในสมัยนั้นผู้คนอาจจะไม่ค่อยถูกใจแนวคิดนี้มากนัก บวกกับราคาที่สูงถึง 2,000 ดอลลาร์สหรัฐในเวลานั้น Macintosh TV ก็เป็นสิ่งที่เอื้อมถึงยาก

Macintosh TV ผลิตเพียง 1,000 เครื่องเท่านั้น ซึ่งเป็นสินค้าที่อาจดูล้มเหลวในเวลานั้น แต่ก็ถือว่าเป็นบทเรียนของ Apple ที่ได้เรียนรู้จากข้อผิดพลาดและนำมาพัฒนาต่อเป็น Apple TV ในปัจจุบันนั่นเอง

5. 20th Anniversary Macintosh (1997)

เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 20 ปีการก่อตั้ง Apple ได้เปิดตัว Mac รุ่นพิเศษชื่อว่า 20th Anniversary Macintosh (TAM) เป็นคอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังและมีเอกลักษณ์เฉพาะดูล้ำทันสมัย

แต่สิ่งที่ทำให้คอมพิวเตอร์ที่ยอดเยี่ยมอย่าง 20th Anniversary Macintosh ล้มเหลวหรือไม่ได้รับความนิยมในสมัยนั้นก็ยังคงเป็นเรื่องของราคาที่เริ่มต้นสูงถึง 7,499 ดอลลาร์หสรัฐ (ถ้าปรับตามอัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ประมาณ 12,288 ดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งมีราคาแพงกว่า Mac Pro รุ่นปัจจุบันด้วยซ้ำ

แต่ในยุค 90 นั้น ราคาแพงแบบนี้จึงทำให้ผู้คนไม่มีกำลังซื้อ Apple ได้ปรับลดราคาลงเหลือ 3,500 ดอลลาร์สหรัฐ และลดลงอีกครั้งเป็น 1,995 ดอลลาร์สหรัฐหลังจากที่บริษัทเลิกผลิต

6. Apple USB Mouse (1998)

สุดท้ายเป็นอุปกรณ์เสริมเมาส์ ตามภาพเราจะเห็นได้ว่าการออกแบบเมาส์ USB ของ Apple มีลักษณะเป็นวงกลม ไม่ถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์ ทำให้ใช้งานได้ไม่สะดวก และด้วยความกลมก็ทำให้เมาส์ชอบหมุนเวลาเคลื่อนไหว

Apple จึงได้ตัดสินใจยกเลิกการออกแบบนี้ และเปิดตัว Apple Pro Mouse ใหม่ และในปี 2000 ก็ปรับเปลี่ยนชื่อเป็น Apple Mouse

ภาพ Apple Pro Mouse จาก minimallyminimal

และทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวอย่างผลิตภัณฑ์เก่า ๆ ของ Apple ที่เปิดตัวมาและไม่ค่อยได้รับความนิยมในสมัยนั้นมากนัก อาจจะด้วยลักษณะการใช้งานและราคาที่สูงเกินไป จึงทำให้ยังไม่เป็นที่ต้องการของตลาด เห็นได้ว่าสินค้าบางตัว Apple ก็นำมาต่อยอดและพัฒนาให้เหมาะสมกับยุคสมัยมากขึ้น ภาพเหล่านี้ก็ทำให้เราได้เห็นผลิตภัณฑ์ของ Apple ในยุคก่อน ๆ ที่ไม่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่ามี

ขอบคุณ idropnews

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University