in ,

ถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอบน iPhone 7, 6s และรุ่นเก่า โดยไม่ต้องง้อกล้องคู่ด้วย Fabfocus

แม้โหมดภาพถ่ายบุคคลหรือ Portrait นั้นจะใช้งานได้เฉพาะ iPhone 7 Plus เท่านั้น แต่หากรุ่นอื่นๆ อย่าง iPhone 7, 6s หรือเก่ากว่า ถ้าหากอยากได้ความสามารถแบบนี้ก็ทำได้เช่นกันครับโดยไม่ต้องลงทุนซื้อเครื่องใหม่นะเพียงแค่ซื้อแอปใหม่เท่านั้นเองครับ

iphone-7-plus-portraits-set4-1

แนะนำแอป Fabfocus

เป็นแอปกล้องถ่ายภาพที่จุดเด่นั้นทำ DOF (Depth Of Field) หรือที่เรียกกันติดปากว่า “หน้าชัดหลังเบลอหรือโบเก้” นั่นเองครับ สรุปง่ายๆ คือเราใช้แอปนี้ถ่ายรูปแล้วจะได้รูปภาพที่มีลักษณะหน้าชัดหลังเบลอได้คล้ายคลึงกับ iPhone 7 Plus นั่นเองครับ

ลองใช้งาน Fabfocus

Fabfocus จะใช้หลักการ Post Process หมายถึง ถ่ายภาพเสร็จก่อนแล้วค่อยนำภาพเหล่านั้นไปปรับแต่งอีกที โดยที่ระบบนั้นสามารถตรวจจับใบหน้าของตัวแบบได้อัตโนมัติและจากนั้นจะทำให้ส่วนฉากหลังที่ไม่เกี่ยวกับตัวแบบนั้นเบลอไปครับ

ระหว่างการถ่ายภาพเราจะไม่เห็นฉากหลังนั้นเบลอซึ่งจะแตกต่างกับ Portrait ใน iPhone 7 Plus

fabfocus-01-1

หลังถ่ายภาพเสร็จหากในภาพไม่มีคนระบบจะแจ้งว่าตรวจไม่พบใบหน้า ดังนั้นเราจะต้องทำการเลือกบริเวณที่ต้องการเบลอภาพเองครับ โดยส่วนสีเขียวนั้นคือบริเวณที่ต้องการความชัด

fabfocus-01-1-2

หลังจากนั้นผลที่ได้หลังจากเลือกบริเวณดังกล่าวแล้ว ภาพจะถูกประมวลผลให้ฉากหลังที่ไม่ต้องการนั้นเบลอ จะได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นดังภาพด้านล่างครับ

fabfocus-01-2

แต่หากแอปตรวจพบใบหน้าของตัวแบบ ระบบจะทำการปรับให้แบบอัตโนมัติถือว่าสะดวกดี แต่พบว่าขอบใกล้ๆ ตัวแบบนั้นยังไม่เนียนเท่าไหร่ เราต้อง manual เลือกบริเวณที่ต้องการอีกครั้งครับ

fabfocus-01-1-3

ผลที่ได้ออกมาถือว่าเป็นที่น่าพอใจ แม้ว่าจะใช้เวลานานมากกว่าถ่ายจาก iPhone 7 Plus

fabfocus-01-1-4

เปรียเทียบกับ iPhone 7 Plus โหมด Portrait

iphone-7-plus-portrait-set4-2

โหมด Portrait ของ iPhone 7 Plus นั้นเน้นการใช้งานที่ง่ายเพียงโฟกัสที่บริเวณใบหน้าของตัวแบบและจากนั้นระบบ iOS จะแสดงส่วนพื้นพลังที่เบลอแล้วออกมาทันที กดถ่ายปุ๊บก็จะได้ภาพแบบที่เห็นในจอได้เลย

ตัวอย่างผลงานภาพจริงที่ได้จาก iPhone 7 Plus เทียบกับ Fabfocus

วางเปรียบเทียบกันให้เห็นเลยครับว่าทั้ง 2 ภาพที่ถ่ายจากคนละอุปกรณ์จะได้ภาพแบบไหนออกมา จากนั้นชมตัวอย่างภาพจริงด้านล่างครับ

iphone-7-plus-portrait-vs-fabfocus-1
Fobfocus vs. iPhone 7 Plus Portrait
ios-portrait
ถ่ายด้วย iPhone 7 Plus – Portrait
fabfocus
ถ่ายด้วย iPhone SE – Fabfocus

สรุป

  • เรื่องการเบลอด้านหลังและโบเก้ Fabfocus ทำได้ดีกว่าสามารถเลือกรูปทรงของโบเก้ได้ เช่น หกเหลี่ยมเป็นต้น
  • Fabfocus รองรับหลายอุปกรณ์ตั้งแต่ iPhone 5s ขึ้นไปที่ใช้ iOS 8.0 หรือสูงกว่า ดังนั้นไม่จำเป็นต้องอัปเกรดตัวเครื่องใหม่ก็ใช้ฟีเจอร์นี้ได้
  • เรื่องความเป็นธรรมชาติ iPhone 7 Plus ชนะโดยเฉพาะการตัดขอบของตัวแบบแยกกับฉากหลังทำได้เนียนกว่า ส่วนทาง Fabfocus อาจจะต้อง manual เลือกขอบเขตอีกครั้ง
  • เรื่องความเร็วในการใช้งาน iPhone 7 Plus ชนะ ทั้งการโฟกัส การถ่ายและภาพที่ทำเสร็จแล้วจะใช้เวลาน้อยกว่า
  • คุณภาพของภาพทาง iPhone 7 Plus ทำได้ดีกว่า ด้วยรายละเอียดของไฟล์ที่ผ่านการถ่ายด้วยโหมด Portrait จะให้คุณภาพสูงกว่า Fabfocus

โดยรวมแล้วทั้ง iPhone 7 Plus และ Fabfocus นั้นยังคงต้องปรับปรุงอีกเยอะเพื่อจะทำให้อุปกรณ์ที่มีนั้นสามารถถ่ายภาพออกมาลักษณะนี้ได้ให้ใช้งานได้ง่ายและผลลัพธ์ออกมาดี

ทั้งนี้ใครสนใจ Fabfocus สามารถซื้อได้ที่ App Store ในราคา 69 บาทครับ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน