in

ชมผลงาน 2 เด็กไทย ผู้ชนะกิจกรรม Swift Student Challenge 2020

Apple ได้ประกาศผู้ชนะในการเข้าร่วมกิจกรรม Swift Student Challenge ไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งหมด 350 คน ซึ่ง 2 ในนั้นก็มีเด็กไทยเป็นผู้ชนะด้วย เรามาชมผลงานของน้อง ๆ คนเก่งกัน

ทำความรู้จัก Swift Student Challenge

Swift Student Challenge คือการแข่งขันที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาที่เป็นนักเรียนนักศึกษาจากทั่วโลกได้แสดงความชื่นชอบในการเขียนโค้ด ด้วยการสร้างฉากแบบอินเทอร์แอ็คทีฟบนแอป Swift Playgrounds ที่สามารถเล่นได้ภายในสามนาทีส่งเข้าประกวด

ในกิจกรรมนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมและสร้างสรรค์ผลงานทั่วโลก ซึ่งสองคนไทยก็ได้รับรางวัลนี้ด้วย เราไปชมผลงานกันเลย

ชมผลงาน 2 เด็กไทย ผู้ชนะกิจกรรม Swift Student Challenge 2020

น้องพอใจ รางศรี

น้องพอใจ รางศรี เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 (อายุ 15 ปี) จากโรงเรียนวารี เชียงใหม่ ที่มีสนใจด้านเทคโนโลยีมาตั้งแต่ 9 ขวบ โดยเริ่มจากการต่อแผงวงจรที่บ้าน และเริ่มศึกษาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด

ผลงานของน้องชื่อแอป HappHear สร้างขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้พิการทางการสื่อสารให้สามารถสื่อสารได้ในกรณีฉุกเฉินต่าง ๆ เช่น อยู่ในภัยพิบัติ, ประสบปัญหาด้านสุขภาพ, ประสบปัญหาส่วนตัว หรืออยู่ในภาวะฉุกเฉิน ต้องการความช่วยเหลือ

โดยเมื่อกดเข้าไปแอป จะพบกับไอคอนที่แทนถึงสถานการณ์ต่าง ๆให้เลือก เมื่อกดไปที่ไอคอนนั้น แอปจะส่งเสียงขอความช่วยเหลือดังออกมา เพื่อให้คนรอบตัวในบริเวณนั้น สามารถช่วยเหลือและประสานงานกับหน่วยงานต่าง ๆ ได้ทัน

จุดเด่นของผลงานนี้คือ ไอเดียที่สร้างสรรค์และส่งเสริมความเท่าเทียมกันของมนุษย์ และสร้างจิตสำนึกในการช่วยเหลือผู้อื่นให้สังคมอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข โดยใช้ภาษา Swift สร้างแอปช่วยเหลือขึ้นมาใน 2 สัปดาห์ เป็นไอเดียที่ตรงกับ “การช่วยการเข้าถึง (Accessibility)” ของ Apple ที่มีการผลักดันให้เทคโนโลยีเข้ามามีส่วนช่วยเหลือผู้บกพร่องทางร่างกายได้

น้องภูมิ เพ็งหิรัญ

น้องภูมิ เพ็งหิรัญ พึ่งจบการศึกษาจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ อายุ 22 ปี ปัจจุบันทำงานอยู่ในบริษัทซอฟต์แวร์แห่งหนึ่ง

แรงบันดาลใจของผลงานมาจากการที่ระบบการลงทะเบียนของมหาวิทยาลัยที่เปิดกว้างให้นักศึกษาสามารถลงเรียนวิชาได้ตามต้องการ แต่ว่าในการวางแผนการเรียนนั้นเราจะต้องจดตารางของวิชาและกลุ่มเรียนนั้น ๆ ไว้ แล้วมาพิมพ์ไว้บนเสปรดชีต หรือแม้กระทั่งวาดบนกระดาษ ยิ่งวิชากับกลุ่มเรียนมาก ก็ยิ่งยากในการวางแผนตารางมากขึ้น

จึงได้ก่อให้เกิดไอเดียพัฒนาปรแกรมไว้สำหรับสร้างตารางเรียนเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการลงทะเบียน โดยการที่เราเลือกวิชากับกลุ่มเรียนที่เราต้องการที่จะลง จากนั้นโปรแกรมก็จะคำนวณตารางทุกความเป็นไปได้ออกมา แล้วให้เราเลือกตารางที่ถูกใจที่สุด โดยใช้อัลกอริทึม ที่ดัดแปลงมาจาก Depth First Search เพื่อให้การคำนวณออกมาได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ

ไอเดียนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีประโยชน์ต่อวงการการศึกษา เพราะช่วยเปลี่ยนเรื่องยาก ๆ ให้เป็นเรื่องง่าย ๆ โดยใช้ประโยชน์จากภาษา Swift มาปรับปรุงรูปแบบการสร้างตารางเรียนที่สะดวกมาขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้เรียน ลดความยุ่งยากซับซ้อนของงานได้ดี

ในปีก่อน ๆ ผู้ชนะจะได้รับการเข้างาน WWDC และที่พักฟรีในเมืองซานโฮเซ่ แต่สถานการณ์ในปีนี้ที่ต้องจัดแบบออนไลน์ ผู้ชนะยังคงได้รับแจ็คเก็ตแบบพิเศษ รวมถึงหมุดปักเสื้อ และยังได้เข้าถึงห้องทดลองสำหรับนักพัฒนาแบบตัวต่อตัวกับวิศวกรของ Apple โดยที่ไม่ต้องการค่าสมาชิก

เป็นอีกหนึ่งข่าวดีที่ได้เห็นเด็กไทยมีความคิดสร้างสรรค์ และพัฒนาผลงานให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและการศึกษา สำหรับใครที่มีความสนใจในด้านการเขียนโค้ดหรือโปรแกรมมิ่ง ก็รอการประกาศแข่งขันครั้งต่อไปนะคะ ซึ่งทีมงานอัปเดตให้ทราบอยู่เสมอ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University