in ,

ศึกเดือด! เปรียบเทียบโปรเน็ต 4G ไม่จำกัด ไม่ลดสปีด ค่ายไหนจะโหดกว่ากัน อัปเดต 16 พ.ค. 60

Super FUP เริ่มจะเป็นเรื่องแปลกใหม่ในบ้านเรา คือการให้บริการ 4G (ไม่รวมพื้นที่ 3G) แบบไม่จำกัด ไม่ลดสปีด ตอบโจทย์คนใช้งานหนักที่นิยมดูภาพยนตร์หรือ YouTube ผ่านสมาร์ทโฟนแทบจะตลอดเวลา เกินความต้องการระดับ 10-20 GB ไปแล้วนั่นเอง โดยปัจจุบันก็มีผู้ใช้บริการทั้ง AIS, Dtac, Truemove-H ครบทุกค่าย แล้วแต่ละค่ายมีโปรไหนที่น่าสนใจบ้าง คุ้มค่า คุ้มราคาหรือเปล่า เราไปลองเทียบกันดู

4G Max Speed Unlimited

AIS

มีหลายช่วงราคาให้เลือกตั้งแต่ 899 ไปจนถึง 1,899 บาท (แต่เหมือนจะมีปัญหาเรื่องระงับ Hotspot และ Tethering) มีข้อดีคือแถม AIS Super WiFi พร้อมยกระดับเป็นลูกค้าเซเรเนดทันที ความเร็วสูงสุด 300 Mbps และเมื่อใช้งาน 3G เกินปริมาณที่กำหนดลดความเร็วเหลือ 384 Kbps

Super 4G Unlimited
Super 4G Unlimited

Dtac

(อันที่จริงมีเยอะกว่านี้แต่เซฟมาไม่หมด) ราคาแพงสุดคือ 1,899 บาท เช่นเดียวกันกับค่ายอื่น และได้โทร 2,000 นาทีรวมถึง 3G ประมาณ 30 GB เช่นเดียวกัน (เหมือนนัดกันมา) นอกจาก WiFi Dtac ที่แสนจะหายากแล้วจึงมีการชดเชยด้วย ดูหนังบุฟเฟ่ต์ไม่จำกัด สำหรับแพ็กเกจแบบ 1,499 และ 1,899 บาท

4G+ Unlimited
4G+ Unlimited

Truemove-H

ก่อนหน้านี้มีแพ็กเกจให้สมัครสำหรับทุกคน ข่าวเก่า แต่ดูเหมือนข้อมูลจะหายไปจากหน้าเว็บไซต์ของทรูแล้ว (เลยไม่ขออ้างอิงแล้วกัน) เท่ากับว่าหากดูหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ จะมีเพียงแค่แพ็กเกจเดียวคือ 1,899 บาท พร้อมได้เบอร์สวยระดับแพลตินั่ม ความเร็วสูงสุด 300 Mbps และเมื่อใช้งาน 3G เกินปริมาณที่กำหนด (30 GB) ลดความเร็วเหลือ 384 Kbps

อัปเดตแพ็จเน็ตไม่อั้นไม่ลดความเร็วจาก TrueMove H มีให้เลือกหลากหลายทั้งรายเดือนและเต็มเงิน

สำหรับ TrueMove H เติมเงิน

มีให้เลือกหลายความเร็วเริ่มตั้งแต่ 512Kbps ไปจนถึง 300Mbps ราคาเริ่มที่ 22 – 1,500 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มที่ http://topping.truemoveh.com/prepay.html

สำหรับ TrueMove H รายเดือน

มีโปรลับค่อนข้างเยอะนอกจากที่แจ้งไว้ด้านบนแล้ว เช่น

  • ลูกเก่ารายเดือนที่ไม่ติดสัญญาใดๆ สามารถขอสมัครแพ็กเกจเน็ตไม่อั้นได้ผ่าน call center 1331 ราคา 1099 บาท สัญญา 1 ปี ใช้ 4G ไม่อั้นความเร็วสูงสุด 300Mbps
  • รายเดือนราคาเบาๆ เริ่มที่ 350 บาทใช้เน็ตความเร็ว 512Kbps และ 450 บาทใช้เน็ตเร็ว 1Mbps ไม่อั้นไม่ลดสปีดแถมได้ค่าโทรฟรี 100 นาที + True Wifi ไม่อั้นตลอด 1 เดือนอีกด้วย รายละเอียดเพิ่มเติมของโปรนี้ https://timeline.line.me/

ส่วนโปรโมชั่นก่อนหน้าคือลูกค้าย้ายค่ายสามารถสมัคร 4G+ Unlimited ได้นั้นช่วงนี้หมดโปรไปเมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2560 ที่ผ่านมา เดี๋ยวรอชมกันว่าจะมีการขยายโปรโมชั่นดังกล่าวอีกหรือไม่

นี่คือฝั่งของ TrueMove H สำหรับเน็ตไม่อั้นแต่ละแพ็กเกจครับ

สรุป

จากการดูข้อมูลหน้าเว็บไซต์ ดูเหมือนทุกค่ายจะตั้งราคาและได้ปริมาณค่าโทรและ 3G เท่ากันโดยมิได้นัดหมาย ซึ่งใช้งานจริงก็คงต้องไปดูกันอีกทีว่าเครือข่ายไหนจะเร็วสุด แต่เท่าที่สังเกต Dtac ดูจะไม่ค่อยคุยเรื่องความเร็วสูงสุดเท่าไหร่ ส่วนทาง AIS ก็ชัดเจนว่าจะไม่เปิดให้ Hotspot และ Tethering ก็อาจจะลำบากสำหรับใครที่คิดว่าจะเอาเน็ตมาแชร์ใช้กับคอมพิวเตอร์ด้วย  ส่วนทางฝั่ง TrueMove H ดูเหมือนว่าจะให้เยอะสุดสำหรับเรื่องเน็ตอีกทั้งมีหลายทางเลือกให้ทั้งระบบเติมเงินและรายเดือนแถม TrueMove H ยังเคลมว่ามี 4G ที่ใช้งานจริงทั้ง Indoor + Outdoor มากที่สุดในไทยและก็เริ่มส่งสัญญาณแบบ 4×4 MIMO อีกด้วย

แต่ที่สำคัญก็คือแพ็กเกจเหล่านี้มีราคาค่อนข้างสูง จึงมักจะเอามาขายพ่วงสมาร์ทโฟนอยู่บ่อยครั้ง (ได้ส่วนลดค่าเครื่องแทน) ทีนี้ก็ต้องไปดูข้อเสนอของแต่ละค่ายและแต่ละโปรโมชั่นว่าให้ส่วนลดอะไรยังไงบ้าง และอยากให้พิจารณาด้วยว่า “จุดที่เราใช้งานอยู่บ่อยที่สุดนั้น ค่ายไหนสัญญาณดีสุด ให้เลือกที่ค่ายนั้น” จะได้ไม่เข้ากับคำพูดที่ว่า

เน็ตมีเหลือเฟือแต่ใช้งานจริงไม่ได้

ก็มักจะมีให้เห็นบ่อยไป

บทความโดย iPhoneMod.net

อัปเดตล่าสุด 16 พ.ค. 2560

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500