in ,

รีวิว Sudio รุ่น ETT หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน แบตอึด พร้อมฟังต่อเนื่องนานถึง 30 ชั่วโมง เคสชาร์จไร้สาย

อยากจะมีหูฟังไร้สายคู่ใจไว้ใส่ทำงานหรือฟังเพลงดูหนังในร้านกาแฟ แบบไม่ต้องมีเสียงรบกวน วันนี้ทีมงานมีหูฟังจาก Sudio รุ่น EET หูฟัง True Wirless ที่มาพร้อมฟีเจอร์การตัดเสียงรบกวน แถมยังแบตอึด และเคสที่รองรับการชาร์จไร้สายมารีวิวให้ชมกันค่ะ

รีวิว Sudio รุ่น ETT หูฟังไร้สายตัดเสียงรบกวน แบตอึด พร้อมฟังต่อเนื่องนานถึง 30 ชั่วโมง เคสชาร์จไร้สาย

แกะกล่องหูฟัง Sudio รุ่น ETT

อุปกรณ์ที่มาพร้อมกล่องมีดังนี้

 • หูฟัง Sudio รุ่น ETT 1 คู่
 • เคสชาร์จไร้สาย 1 ชิ้น
 • สายชาร์จ USB-C 1 เส้น
 • ชุดจุกซิลิโคน 7 ขนาด
 • คู่มือการใช้งาน 1 เล่ม

ดีไซน์สวย กะทัดรัด มี 4 สีให้เลือก

หูฟัง Sudio รุ่น ETT เป็นหูฟัง True Wireless ที่ใช้งานแบบไร้สายอย่างแท้จริง เชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนหรืออุปกรณ์อื่นด้วยบลูทูธ ใช้งานสะดวก เนื่องจากหูฟังแยกออกจากกันอย่างอิสระ ขนาดเล็กกระทัดรัด และยังมีกล่องเก็บหูฟังอย่างเป็นระเบียบและชาร์จหูฟังได้ พกพาไปไหนมาไหนได้โดยไม่ต้องกังวลว่าหูฟังจะหาย

ตัวหูฟังเป็นรูปแบบ In-Ear ที่ต้องสอดจุกหูฟังเข้าไปในหู ช่วยให้การสวมใส่แน่นกระชับ โดยผู้ใช้จะต้องเลือกขนาดจุกหูฟังที่พอเหมาะกับหูของตนเอง จุกหูฟังจะเป็นลักษณะกลมแบน ไม่ได้เป็นทรงลึกเหมือนกับหูฟัง In-Ear ทั่วไป ยางนุ่ม จึงทำให้การสวมใส่รู้สึกเบาสบาย ไม่อึดอัด

หากเลือกจุกหูฟังที่พอดีกับรูหู การสวมใส่ก็จะรู้สึกกระชับแม้ว่าจะใส่เดินหรือวิ่งก็ไม่หลุดง่าย เหมาะกับการสวมใส่ประจำวันหรือออกกำลังกายก็ได้

หูฟัง Sudio รุ่น ETT มีให้เลือกด้วยกัน 4 สีได้แก่ สีเขียว สีชมพู สีดำ และสีขาว ซึ่งเป็นสีคลาสสิคและโทนพาสเทล คล้องด้วยสายหนังตามสไตล์ของ Sudio

True Wireless ที่แท้จริง เชื่อมต่อง่าย

หูฟังรุ่นนี้เชื่อมต่อบลูทูธครั้งแรกง่ายกว่าที่เคย เพียงแค่เปิดฝากล่องชาร์จหูฟังก็เตรียมพร้อมจับคู่กับสมาร์ตโฟนทันที หูฟังจะกระพริบไฟสีขาวสลับสีแดงสักครู่เพื่อรอการเชื่อมต่อ ให้เราไปที่การตั้งค่าบลูทูธของโทรศัพท์ จากนั้นก็เลือกชื่อหูฟัง Sudio ETT ได้เลย เมื่อเชื่อมต่อสำเร็จแล้ว ไฟก็จะหยุดกระพริบ

เมื่อเชื่อมต่อครั้งแรกแล้ว การใช้งานครั้งถัดไปเราก็ไม่จำเป็นต้องเข้าไปเชื่อมต่อในส่วนการตั้งค่าอีก เพียงแค่เปิดฝาเคสชาร์จและนำหูฟังออกมาใส่ หูฟังก็จะเชื่อมต่อกับสมาร์ตโฟนที่เคยจับคู่ไว้ทันที พร้อมฟังเพลงได้เลย

หากไม่ได้ใช้งานแล้วก็เก็บหูฟังลงไปในเคส หูฟังก็จะทำการชาร์จไร้สายภายในเคสต่อทันที

ควบคุมง่าย ด้วยคำสั่งนิ้ว

สำหรับการควบคุมหูฟังนั้นเราจะใช้คำสั่งนิ้วกดปุ่มตรงกลางหูฟังทั้งข้างซ้ายและข้างขวา เพื่อสั่งการทำงานต่าง ๆ อย่างสะดวก โดยคำสั่งการใช้งานนั้นจะกดข้างใดก็ได้ มีคำสั่งดังนี้

เมื่อเปิดมีเดีย

 • กดปุ่ม 1 ครั้ง เพื่อเล่นเพลงหรือหยุดเพลง
 • กดปุ่ม 2 ครั้ง เพื่อเล่นเพลงถัดไป
 • กดปุ่ม 3 ครั้ง เพื่อเล่นเพลงก่อนหน้า
 • กดปุ่มค้างไว้ประมาณ 2 วินาที เพื่อเปิดโหมดตัดเสียงรบกวนที่ลำโพง (Active Noise Cancellation)

เมื่อสนทนาสาย

 • กดปุ่ม 1 ครั้ง เพื่อรับสาย
 • กดปุ่มอีก 1 ครั้ง เพื่อวางสาย
 • กดปุ่มค้างไว้ 2 วินาที เพื่อตัดสาย เมื่อมีสายโทรเข้า

ฟังเพลงสนุก คุณภาพเสียงดี ไม่ดีเลย์

ทดสอบการฟังโดยการเชื่อมต่อกับ iPhone ฟังเพลงผ่านแอป Apple Music และแอป Joox เสียงที่ได้มีคุณภาพดีมาก ทุกโทนเสียงขับออกมาได้ไพเราะลงตัว และเมื่อเน้นเปิดเพลงที่มีเบสหนักหน่อย ก็จะได้ยินเสียงเบสที่แน่นมาก ๆ บวกกับการออกแบบที่เป็น In-Ear จึงทำให้เสียงคมชัดเลยทีเดียว

ส่วนการดูหนัง ทีมงานได้ลองทดสอบเชื่อมต่อหูฟังกับ MacBook รับชมซีรีส์ในแอป Apple TV พบว่าเสียงที่ได้ยินไม่ดีเลย์จากวิดีโอที่รับชม สามารถรับชมได้เต็มอรรถรส เนื่องจากหูฟังให้เสียงดังและคมชัดมาก ยิ่งเปิดโหมดตัดเสียงรบกวนยิ่งทำให้ชมภาพยนตร์ได้แบบเป็นส่วนตัว

ส่วนการสวมใส่หูฟังร่วมกับการเล่นเกมบน iPhone นั้นก็ไม่ดีเลย์เช่นกัน เสียงในเกมดำเนินไปต่อเนื่องกับภาพในเกม เล่นได้สนุกทุกเกม

ตัดเสียงรบกวนทั้งการฟังและไมโครโฟน

ปกติแล้วเราอาจจะเคยใช้งานหรือเคยเห็นหูฟังที่ตัดเสียงรบกวนภายนอก (Active Noise Cancelling) เพื่อให้ผู้สวมใส่หูฟังได้ยินเสียงชัดขึ้น แต่หูฟัง Sudio รุ่น ETT สามารถตัดเสียงรบกวนได้ทั้งจากการฟังและตัดเสียงที่ไมโครโฟนด้วย แสดงว่าการฟังและการพูดกับปลายสายก็ไม่มีการรบกวนจากเสียงภายนอก

ทดสอบการตัดเสียงรบกวนจากการฟัง ขณะฟังเพลง โดยกดปุ่มกลางหูฟังค้างไว้ 2 วินาที จนได้ยินเสียง Noise Cancelling เสียงมีเดียก็จะดังและคมชัดกว่าปกติ เสียงรอบข้างก็จะถูกตัดจนแทบจะไม่ได้ยิน ไม่ว่าจะเป็นเสียงพูด เสียงเพลงรอบตัว หรือเสียงรบกวนอื่น ๆ เพิ่มความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

หากต้องการปรับให้ได้ยินเสียงภายนอกก็สามารถปรับเป็น Ambient Mode หรือโหมดปกติได้ โดยกดปุ่มตรงกลางค้างไว้ 2 วินาที จนเสียงมีเดียลดลง เราก็จะได้ยินเสียงภายนอกแทรกเข้ามา เหมาะสำหรับเวลาวิ่งออกกำลังกายข้างถนน การเดินอยู่บนท้องถนน เนื่องจากเราต้องระมัดระวังเสียงเตือนและอันตรายจากสิ่งรอบข้าง

ทดสอบการตัดเสียงรบกวนไมโครโฟน ด้วยการสนทนาสายโทรศัพท์ โดยปลายสายได้ยินเสียงพูดชัดเจน เสียงรบข้างเราไม่รบกวนปลายสาย บวกกับไมโครโฟนที่เค้าให้มาถึง 4 ตัว จึงทำให้การเก็บเสียงทำได้ดีมาก ๆ

แบตเตอรี่อึด ใช้งานได้ยาวนานถึง 30 ชั่วโมง

เคสชาร์จมีแบตเตอรี่ความจุ 500 mAh และตัวหูฟังมีแบตเตอรี่ความจุ 50 mAh เคสจึงสามารถชาร์จหูฟังเต็มได้ประมาณ 5 รอบ

หูฟังที่ชาร์จแบตมาเต็มแล้ว สามารถฟังเพลงพร้อมกับเปิดโหมดตัดเสียงรบกวนได้ยาวนานถึง 6 ชั่วโมง เมื่อรวมกับการเก็บหูฟังในเคสชาร์จแล้วจะส่งผลให้เราใช้งานหูฟังได้ยาวนานถึง 30 ชั่วโมง โดยไม่ต้องชาร์จบ่อย ๆ ที่สำคัญเคสตัวนี้รองรับการชาร์จไร้สายเป็นรุ่นแรกของ Sudio โดยสามารถวางบนแท่นชาร์จไร้สายได้เลย การชาร์จก็สะดวกมากขึ้น

สำหรับการชาร์จเคสหูฟังนั้นใช้พอร์ต USB-C ที่รองรับการชาร์จเร็ว ด้านหน้าเคสจะมีไฟสถานะ 4 จุดที่บอกว่าแบตเตอรี่เหลือกี่เปอร์เซ็นต์ ดังนี้

 • ไม่มีไฟขึ้น แสดงว่าแบตเตอรี่หมดแล้ว
 • ไฟจุดเดียว แสดงว่าแบตเตอรี่คงเหลือ 25%
 • ไฟ 2 จุด แสดงว่าแบตเตอรี่คงเหลือ 50%
 • ไฟ 3 จุด แสดงว่าแบตเตอรี่คงเหลือ 75%
 • ไฟเต็ม 4 จุด แสดงว่าแบตเตอรี่คงเหลือ 100%

และถ้าชาร์จหูฟังทั้ง 2 ข้างอยู่ในเคสอยู่ เคสก็จะแสดงไฟกระพริบที่ดวงแรกกับดวงสุดท้าย แต่ถ้าชาร์จข้างไหนเต็มแล้ว ไฟที่ตรงกับหูฟังข้างนั้นก็จะดับลง

เคสชาร์จหูฟังเป็นรูปแบบสี่เหลี่ยม ก็มีขนาดกะทัดรัด แต่ถ้าเทียบกับขนาดของเคสชาร์จ AirPods อาจจะหนากว่านิดหน่อย รวม ๆ แล้วขนาดก็สามารถจับถือได้ง่าย อยู่ในขนาดที่ยังคงพกพาได้สะดวก

ทนน้ำระดับ IPX5 ใส่ออกกำลังกายได้

หูฟังรุ่นนี้มาพร้อมคุณสมบัติการทนน้ำที่ระดับ IPX5 สามารถป้องกันการโดนพ่นหรือฉีดน้ำด้วยแรงดันที่ไม่รุนแรง หมายความว่าเราสามารถสวมใส่หูฟัง Sudio รุ่น ETT ออกกำลังกายได้ สามารถป้องกันต่อเหงื่อและน้ำที่แรงดันไม่สูง

สรุป

หูฟัง Sudio รุ่น ETT เป็นหูฟังที่เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์ เป็นหูฟังคู่กายสำหรับสวมใส่ใช้งานในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะสวมใส่เพื่อฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกม หรือจะออกกำลังกาย ก็สามารถใช้งานได้ทุก ๆ กิจกรรม แถมยังพกพาสะดวกด้วยการเก็บในเคสพร้อมกับชาร์จไปด้วย ทำให้ฟังนานต่อเนื่องถึง 30 ชั่วโมง

แต่จุดเด่นของหูฟังตัวนี้ก็คือ ฟีเจอร์การตัดเสียงรบกวนที่ลำโพงที่ตัดเสียงรบกวนภายนอกให้เราได้ยินเสียงที่ออกจากลำโพงหูฟังชัดเจนมากขึ้น ฟังเพลงสนุกมากขึ้น สามารถฟังมีเดียต่าง ๆ ได้อย่างเป็นส่วนตัว

นอกจากจะตัดเสียงที่ลำโพงแล้ว ยังสามารถตัดเสียงรบกวนที่ไมโครโฟนได้อีกด้วย ช่วยให้ปลายสายสนทนาฟังเสียงเราได้ชัดเจนมากขึ้น ไม่ต้องกังวลหรือรำคาญเรื่องเสียงรบกวน

หูฟัง Sudio รุ่น ETT จึงเป็นหูฟังไร้สายอีกหนึ่งรุ่นที่ให้ทั้งคุณภาพเสียงดี ตัดเสียงรบกวนได้ ใส่ออกกำลังกายได้ ใช้งานและพกพาสะดวก ราคาคุ้มค่า เหมาะเป็นหูฟังคู่ใจไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็หยิบมาฟังเพลงหรือใช้งานได้ง่าย ๆ

คุณสมบัติเพิ่มเติม

 • ขนาดไดร์เวอร์ 10 มม.
 • ความต้านทาน 32 โอห์ม
 • เวอร์ชันบลูทูธ Bluetooth 5.0
 • ระยะบลูทูธ 10 เมตร
 • ระยะเวลาการเล่น 6 ชั่วโมง (เมื่อการชาร์จหูฟังเต็ม 1 ครั้ง พร้อมเล่นมีเดียและเปิดโหมด Noise Cancelling ไปด้วย)
 • ระยะเวลาการชาร์จ 1.5 ชั่วโมง
 • แบตเตอรี่ของเคสชาร์จ 500 mAh
 • แบตเตอรี่ของหูฟัง ข้างละ 50 mAh
 • ชาร์จเคสผ่านพอร์ต USB-C
 • INPUT DC 5V
 • การทนน้ำระดับ IPX5
 • ทำงานที่อุณหภูมิ -10 – 55 องศาเซลเซียส

ราคาและสถานที่จัดจำหน่าย

หูฟัง Sudio รุ่น ETT ราคา 5,690 บาท มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ สีชมพู สีเขียว สีดำ และสีขาว สามารถสั่งซื้อได้ที่

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University