https://www.iphonemod.net/wp-content/uploads/2017/04/NYU-iPhone-Petragon-1-1.jpg
in , ,

เผยชีวิตนศ.จากนิวยอร์ก ไปฝึกงานประกอบ iPhone ที่โรงงานจีน 6 สัปดาห์ทำงานวันละ 12 ชั่วโมง

iPhone ที่เราใช้กันทุกวันนี้มีขั้นตอนการผลิตมากมาย ทั้งจากเครื่องจักรและงานฝีมือจากแรงงาน ล่าสุดได้มี นศ. จากนิวยอร์กได้ไปฝึกงานประกอบ iPhone ที่โรงงานประเทศจีน และได้เผยประสบการณ์ได้มาให้ติดตามกัน

Dejian Zeng นศ.ฝึกงานประกอบ iPhone ที่โรงงานจีน

Dejian Zeng เป็นนักศึกษา (นศ.) จากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก (NY) ได้เข้าร่วม โครงการไปฝึกงานที่โรงงาน Pegatron ช่วงซัมเมอร์เป็นโรงงานประกอบ iPhone ที่เซี่ยงไฮ้ประเทศจีน โดยระยะเวลาที่เขาเข้าไปฝึกงานนั้น คือ 6 สัปดาห์

หน้าที่ที่ Dejian Zeng ได้รับ คือ การขันน็อตประกอบชิ้นส่วนฝาหลัง iPhone กับตัวเครื่อง โดยเขาได้เผยประสบการณ์ที่น่าสนใจและการใช้ชีวิตในโรงงานประกอบ iPhone ไว้ดังนี้

ชีวิตในโรงาน Pegatron ของ Dejian Zeng

เวลาเข้างานที่ Pegatron คือ 19.30 น. โดย 1 วันมีชั่วโมงการทำงานอยู่ที่ 12 ชั่วโมง เวลาทำงานจริง 10.5 ชั่วโมงที่เหลือเป็นเวลาพักผ่อน และ 1 สัปดาห์จะมีวันหยุด 1 วัน คือ วันอาทิตย์

งานข้างในค่อนข้างน่าเบื่อ เพราะต้องทำงานเดิมๆ ซ้ำๆ ทั้งวัน โดยรายได้ที่ นศ. ได้รับเป็นค่าตอบแทนรายเดือนเดือนละ 3,100 หยวน ประมาณ 450 ดอลล่าร์ (15,457 บาท) โดยรวมค่าที่พักและค่าทำงานล่วงเวลาแล้ว

ในโรงงานมีพนักงานประมาณ 70,000 คน โดยพื้นที่โรงงานขนาดใหญ่นั้นจะประกอบไปด้วย 7 โรงงานย่อย

สำหรับพนักงานจะมีชุด Uniform เป็นเสื้อเชิ้ต หมวก กางเกง และมีห้อง Locker สำหรับพนักงานเพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้า เก็บของส่วนตัวและทุกอย่างที่ห้ามนำเข้าโรงงาน โดยเฉพาะมือถือและสิ่งของที่เป็นโลหะ

ระบบการรักษาความปลอดภัยของโรงงานจะเป็นระบบสแกนใบหน้า มีการตรวจสอบบัตรประจำตัวพนักงาน และวัตถุห้ามนำเข้า

Dejian Zeng เล่าว่าตอนที่เขาประกอบ iPhone 7 มาตรการรักษาความปลอดภัยของโรงงานจะเข้มงวดมากกว่าเดิม (มากกว่าตอนประกอบ iPhone 6s) โดยมีการตรวจสอบบัตรประจำตัวพนักงานและวัตถุต้องห้ามมากขึ้น

ที่น่าสนใจ คือ การออกแบบโครงสร้างอาคารในโรงงาน จะออกแบบป้องกันให้พนักงานไม่สามารถฆ่าตัวตายได้ ไม่ว่าจะเป็นการขึงตาข่ายที่ใต้บันได, การทำลูกกรงที่หน้าต่าง (สูงๆ)

การอยู่อาศัยของพนักงานนั้นจะอยู่ในหอพักรวมกันในพื้นที่โรงงาน โดยอาคาร 1 ชั้นจะมีทั้งหมด 20 ห้อง และใน 1 ห้องนั้นจะมีคนอยู่ร่วมกัน 8 คน และในตึกแต่ละชั้นจะมีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำรวมชั้นละ 1 ห้องใหญ่ (สำหรับคน 200 คน)

สำหรับกิจกรรมผ่อยคลาย Dejian Zeng เล่าว่ามีไม่กี่อย่าง บางคนก็ชอบอยู่ในหอพักเพื่อดูหนัง เล่นมือถือ หรือไม่ก็ไปที่ร้านอินเทอร์เน็ตเพื่อเล่นเกม โดยเกมยอดนิยมที่พนักงานส่วนใหญ่เล่นนั้นคือ LOL (League of Legends)

ด้านอาหารการกินในโรงงานจะมีอาหารชุด Combo ให้เลือก 8 ชุด ส่วนใหญ่เป็นก๋วยเตี๋ยว เน้นผัก ไม่ค่อยมีเนื้อสัตว์ ราคาจะอยู่ที่ 5 หยวน

พนักงานส่วนใหญ่ของที่นี่จะเป็นผู้ชายอายุ 18 – 30 ปี ส่วนใหญ่อัธยาศัยดี อยู่กันเป็นครอบครัว และช่วงวันหยุดหรือมีเวลาว่างพวกเขาก็จะออกไปเที่ยวตลาดใกล้ๆเพื่อกินข้าว ดื่มเบียร์สังสรรกัน

แต่พนักงานไม่สามารถดื่มเบียร์หรือสูบบุหรี่ได้ในโรงงานและหอพัก รวมไปถึงหาเมาและคุมสติไม่ได้ พนักงานคนนั้นก็จะไม่ถูกอนุญาตให้เข้าหอพักอีกด้วย (เพื่อความปลอดภัย)

Dejian Zeng เล่าว่างานที่ทำซ้ำๆ จำเจ น่าเบื่อหน่าย ที่พนักงานเลือกทำนี้ส่วนหนึ่งก็เพื่อค่าตอบแทน ถึงแม้งานจะน่าเบื่อแต่ก็มีความตื่นเต้นและความสำเร็จเกิดขึ้นในโรงงาน โดยในแต่ละวัน ผู้จัดการสายผลิตมักจะรับถอยหลังจำนวน iPhone ที่เหลือผลิต เช่น เหลืออีป 500 ชิ้น, 200 ชิ้น พนักงานก็เริ่มยิ้ม คุยกัน มีความสุข เนื่องจากงานใกล้เสร็จแล้ว

กว่าจะมาเป็น iPhone ให้เราใช้ 1 เครื่อง ก็ต้องแลกมาทั้งแรงกายแรงใจของพนักงาน ในฐานะที่เราเป็นผู้บริโภค นอกจากจะช่วยอุดหนุนผลิตภัณฑ์เพื่อสร้างรายได้ให้กับพนักงานแล้ว เราก็ควรที่จะใช้ iPhone ให้ได้ประโยชน์สูงสุดและทะนุถนอมมากที่สุด เพื่อให้คนที่สร้าง (ประกอบ) iPhone ด้วยความเหน็ดเหนื่อยได้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์ที่เขาสร้างมา มีคุณค่าต่อเราจริงๆ

ขอบคุณ – TechInsider

ชมวิดีโอ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy