in

IDC รายงาน Android และ iOS ครองตลาดรวม 92.3% ของสมาร์ทโฟนทั่วโลก

รายงานจาก IDC ได้แจ้งให้ทราบข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับวงการสมาร์ทโฟน โดยส่วนแบ่งทางการตลาดหลักๆ นั้นเป็นของ Android และ iOS ที่รวมกันได้มากถึง 92.3% ที่เหลือก็ตามด้วย Windows Phone และอื่นๆ อีก 7.7%


ตารางด้านล่างเป็นข้อมูลส่วนแบ่งทางการตลาดของ Smart Phone OS ตั้งแต่ไตรมาศที่ 1 ของปี 2012 – ไตรมาสที่ 1 ของปี 2013

imod-ss-20130516-001

หากดูจากกราฟแล้วจะเห็นว่า Android นั้นมีส่วนแบ่งทางการตลาดที่เยอะกว่าเจ้าอื่นๆ เนื่องจากเป็น OS ระบบเปิด (Open source) ที่ใครๆ ก็สามารถนำไปพํัฒนาต่อยอดได้ ส่วนรองลงมาคือ iOS จาก Apple โดยเฉลี่ยแล้วส่วนแบ่งจะอยู่ราวๆ 15-20% และนอกจากนั้นก็จะเป็น Windows Phone, BlackBerry, Linux และอื่นๆ

ดูแนวโน้มแล้ว Android มีการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องก็มีก็บางช่วงที่ตกลงไปแต่ก็ยังกลับมาเพิ่มขึ้นอีกได้ โดยกำลังสำคัญสุดก็คงเป็นทัพ Android จากซัมซุงที่ต้องยอมรับว่าตอนนี้ครองส่วนแบ่งในฝั่งของ Android มากกว่าเจ้าอื่นๆ อีกทั้งด้วยราคาเครื่องที่มีหลายรุ่น หลายสเปคและหลายราคาตั้งตลาดล่างยันตลาดระดับสูง ดังนั้นจึงไม่สงสัยว่าทำไมยอดจำหน่ายและใช้งานของ Android นั้นถึงมีเยอะมากสุด

ส่วน iOS นั้นมีแนวโน้มที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัดจากเดิมส่วนแบ่งทางการตลาดอยู่ประมาณ 20% แต่ตอนนี้เหลือราวๆ 17% เท่านั้น ทั้งๆ ที่เป็น OS ที่มีความต้องการทางการตลาดสูงนับตั้งแต่การเปิดตัว iPhone ครั้งแรก สาเหตุที่หลักๆ ที่ส่วนแบ่งทางการตลาดนั้นน้อยกว่า Android เยอะก็น่าจะมีจากปัจจัยเหล่านี้ได้แก่

  • OS ระบบปิด มี Apple ทำได้คนเดียว
  • ตัวเครื่องมีรุ่นให้เลือกน้อยและราคาสูง
  • บางประเทศไม่มีจำหน่ายเพราะไม่ผ่านการรับรอง
  • ตัวแทนจำหน่ายต้องเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายหรือตัวแทนที่ได้รับอนุญาตรายใหญ่ๆ ถึงขายได้

ทั้งนี้คาดว่าในไตรมาสที่ 2 เป็นต้นไปของปีนี้คาดว่า iOS นั้นน่าจะมีส่วนแบ่งที่เพิ่มขึ้นเนื่องมาจากข่าวลือว่าจะมีการเปิดตัว iOS 7 ที่ได้รับการออกแบบใหม่โดย Jony Ive ในใน WWDC 2013 ที่กำลังจะถึงนี้น่จะช่วยกระตุ้นยอดให้ผู้ใช้งาน iOS ทั่วโลกได้ตื่นเต้นได้

imod-ss-20130516-000

ขอบคุณ 9to5mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

3 Comments

  1. ผมก็ผู้ใช้ idevice แต่รู้สึกสะใจกับยอดขายของ Android ยังไงก็บอกไม่ถูก

  2. ถ้าเอาแต่เครื่อง android เฉพาะตัว Top ที่เทียบเท่า iphone มานับจำนวนกันจริง ผมว่า iphone น่าจะขายได้มากกว่า