in , ,

Apple อาจเปิดตัว Safari 18 พร้อมฟีเจอร์ AI มากมาย ในงาน WWDC 2024

อัปเดตข่าวลือล่าสุดเกี่ยวกับการทดสอบ Safari 18 ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่ อัดแน่นไปด้วยฟีเจอร์ AI มากมาย ลุ้นเปิดตัวในงาน WWDC 2024 นี้

Apple อาจเปิดตัว Safari 18 พร้อมฟีเจอร์ AI มากมาย ในงาน WWDC 2024

ไฮไลท์

  • Apple กำลังทดสอบเบราว์เซอร์ Safari เวอร์ชันใหม่ มาพร้อมการปรับแต่งหน้าจอ (UI) ใหม่, ฟีเจอร์การบล็อกคอนเทนต์ขั้นสูง, เครื่องมือ AI อัจฉริยะที่เรียกว่า “Intelligent Search” และ Web Eraser
  • ตัว UI มีเมนูควบคุมหน้าเว็บใหม่ ผสมผสานเครื่องมือควบคุมหน้าเว็บเก่าและใหม่เข้าด้วยกัน ใช้งานง่ายขึ้น
  • Apple กำลังพัฒนาฟีเจอร์ “Visual Lookup” ระบุและจับสิ่งที่อยู่ในภาพที่ทรงพลังกว่าเดิม คาดว่าจะพร้อมใช้งานในปี 2025
  • คาดว่าฟีเจอร์เหล่านี้จะเปิดตัวในงาน WWDC 2024 ในวันที่ 10 มิถุนายน 2024 นี้

Appleinsider รายงานว่า Apple กำลังทดสอบเบราว์เซอร์ Safari เวอร์ชันใหม่ คาดว่าจะเปิดตัวเป็น Safari 18 ในช่วงปลายปี 2024 ฟีเจอร์เหล่านี้จะมาพร้อมกับ OS ใหม่ของ Apple อย่าง iOS 18 และ macOS 15 ถ้า หากฟีเจอร์ทั้งหมดผ่านการทดสอบ ผู้ใช้อาจจะได้สัมผัสประสบการณ์การท่องเว็บแบบใหม่ภายในปีนี้!

สำหรับฟีเจอร์ที่คาดว่าน่าจะนำมาใส่ไว้ใน Safari 18 มีดังนี้

Intelligent Search

Intelligent Search จะทำงานโดยใช้เทคโนโลยี AI วิเคราะห์เนื้อหาเว็บไซต์ ระบุหัวข้อสำคัญ และสรุปเนื้อหาให้อ่านง่าย

ฟีเจอร์การท่องเว็บอัจฉริยะของ Safari อาจจะมีลักษณะคล้ายกับฟีเจอร์สรุปบทความของ Arc Browser
ฟีเจอร์นี้ไม่ได้เปิดใช้งานเป็นค่าเริ่มต้นให้ แต่ผู้ใช้ต้องเปิดใช้งานด้วยตนเองจากเมนูควบคุมหน้าเว็บ เมื่อเปิดใช้งานแล้ว เครื่องมือนี้จะใช้เทคโนโลยี AI บนอุปกรณ์ของ Apple (โดยเฉพาะโมเดลการเรียนรู้ภาษา Ajax) เพื่อระบุหัวข้อและวลีสำคัญภายในเว็บเพจ เพื่อนำไปใช้ในการสรุปเนื้อหา

จากข้อมูลเบื้องต้น แสดงว่า Apple กำลังมุ่งเน้นไปที่การเปิดตัวเครื่องมือสรุปเนื้อหาควบคู่ไปกับ Safari 18 แม้ว่าการใช้งานจริงของฟีเจอร์นี้จะยังไม่ชัดเจน แต่เครื่องมือนี้อาจเป็นเป็นคู่แข่งของ ChatGPT ของ OpenAI และด้วยความที่เป็น Apple อาจทำให้ประสบการณ์การใช้งานมีความปลอดภัยมากขึ้น ด้วยฟีเจอร์ Private Relay นั่นเอง

Web Eraser

ฟีเจอร์นี้คาดว่าจะต่อยอดมาจากฟีเจอร์ความเป็นส่วนตัวที่มีอยู่แล้วใน Safari ผู้ใช้จะสามารถลบเนื้อหาที่ไม่ต้องการออกจากเว็บเพจใดก็ได้ที่เลือก ผู้ใช้สามารถเลือกที่จะลบแบนเนอร์โฆษณา รูปภาพ ข้อความ หรือแม้แต่ส่วนของหน้าเว็บทั้งหมดได้อย่างง่ายดาย

การลบเนื้อหาเหล่านี้จะถูกจดจำไว้ ซึ่งหมายความว่า Safari จะจำการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ไว้ แม้ว่าจะปิดแท็บหรือหน้าต่างเดิมไปแล้วก็ตาม

เมื่อเข้าชมเว็บเพจที่มีการลบเนื้อหาไปแล้ว Safari จะแจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่ามีการปรับเปลี่ยนหน้าเว็บตามที่ต้องการ เบราว์เซอร์ยังให้ตัวเลือกแก่ผู้ใช้ในการย้อนกลับการเปลี่ยนแปลงและคืนสภาพเว็บเพจกลับไปเป็นสภาพเดิมได้ด้วย

สำหรับแรงบันดาลใจของเจ้า Web Eraser นี้ Apple อาจจะได้ไอเดียมาจากแอป 1Blocker  ที่มีการลบโฆษณา โดยที่ผู้ใช้สามารถแตะที่โฆษณาเพื่อให้มันหายไปได้เลย

เมนูควบคุมหน้าเว็บใหม่

เมนูควบคุมหน้าเว็บใหม่ จะมีการรวมตัวเลือกต่าง ๆ เช่น การซูม เปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว การบล็อกคอนเทนต์ ทางลัดส่วนขยาย และเครื่องมือ AI/Web Eraser ไว้ในที่เดียวกัน อาจถูกนำมาใส่ไว้บริเวณเมนู “Aa” ที่เราคุ้นเคยกัน

เดิมทีตัวเลือกเหล่านี้มีอยู่บนระบบ macOS อยู่แล้ว แต่ผู้ใช้ต้องเข้าไปตั้งค่าผ่านเมนูการตั้งค่าของ Safari ทั้งหมดนี้ชี้ให้เห็นว่า Apple ตั้งใจที่จะรวม UI ของ Safari บน iPadOS และ macOS เข้าด้วยกัน

Visual Lookup

พัฒนาต่อยอดจากฟีเจอร์ Visual Lookup ที่มีอยู่แล้ว ผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า สิ่งของต่าง ๆ แตะที่รูปภาพบนเว็บได้โดยตรงใน Safari ได้เลย

เนื่องจากการพัฒนาเครื่องมือนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น ยังไม่ชัดเจนว่า Apple จะนำไปใช้อย่างไร และยังไม่แน่ชัดว่าฟีเจอร์นี้จะผ่านการทดสอบภายในหรือไม่

ทั้งหมดนี้ก็เป็นข่าวที่ Appleinsider ได้รายงานให้เราทราบ ซึ่งจะเป็นไปตามข่าวนี้หรือไม่ ต้องมารอดูในงาน WWDC 2024 ในวันที่ 10 มิถุนายน 2024 นี้ไปพร้อม ๆ กันค่ะ

ที่มา – Appleinsider

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University