in ,

มาติดตั้งโปรแกรมผ่าน Rock กันดีกว่า

สำหรับใครมีใช้ Cydia อยู่แล้ว ตัวโปรแกรม Rock ก็ไม่ต่างกันครับ ใช้ในการติดตั้ง application เหมือนกัน แต่ผมจะชอบตัว Rock มากกว่า Cydia ด้วยเหตุผลหลายๆประการ

แต่ตอนนี้มาดูดีกว่าว่าจะติดตั้ง Rock ได้ยังไง ก็คงต้องติดตั้งผ่าน Cydia กันก่อน โดย source ของ Rock คือ ModMyI (http://apt.modmyi.com/) ก็ไปที่ค้นหาเลยครับ แล้วพิมพ์ RockApp ลงไป จากนั้นทำการติดตั้งตามปกติได้เลย

หลังติดตั้งเสร็จเรียบร้อยก็จะได้ icon ของโปรแกรม Rock สีฟ้าดังรูป

เอาล่ะ…ทีนี้มาดูตัวโปรแกรมดีกว่า หลังเปิดตัวโปรแกรมขึ้นมาครั้งแรกอาจจะใช้เวลาในการโหลดดาต้าเบสขึ้นมาซักครู่ แต่ก็ใช้เวลาไม่นานเท่าไหร่ หน้าแรกของ Rock ก็จะมีข้อมูลแสดงพอสมควร เช่นเวอร์ชั่น ล่าสุดโปรแกรม Rock เป็นเวอร์ชั่น 2.2 ที่หน้านี้ก็มีการแนะนำโปรแกรมหรือตีมให้ แต่ส่วนใหญ่จะแนะนำพวกเสียเงินซะมากกว่า

ไปดูส่วนอื่นๆกันดีกว่า Cydia มี Changes ที่ Rock ก็มี What’s New ก็จะเป็นโปรแกรมออกใหม่หรืออัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ทั้งหลายแหล่ รวมทั้งตัวโปรแกรมที่ต้องทำการอัพเดตตัวที่มีการติดตั้งลงไปในเครื่องก็จะแสดงที่หน้านี้

จะสังเกตุเห็นว่าที่ What’s New เราสามารถให้เรียงโปรแกรมตามตัวอักษร หรือที่ติดท็อปๆก็ได้ และที่สำคัญที่ผมชอบก็คือ มีเรตติ้งพร้อมทั้งจำนวนคนที่ให้เรตให้ดูด้วย แบบนี้ช่วยให้เราตัดสินใจง่ายขึ้นว่าตัวไหนน่าสนใจหรือไม่น่าสนใจ

ในส่วนของ Category ก็มีเหมือนกัน แล้วถ้าลองเข้าไปดูแต่ละกลุ่ม ก็สามารถจัดเรียงตามวันที่ที่ออกตัวโปรแกรมหรือตามความนิยมได้ด้วยเช่นกัน สำหรับเครื่องมือในการค้นหาโปรแกรมนี่ต้องขาดไม่ได้อยู่แล้ว

ไปที่ Manage กันเลยดีกว่า ส่วนนี้มีอะไรที่น่าสนใจอยู่ หน้าตาจะแตกต่างจาก Cydia อยู่พอสมควร ซึ่ง Rock จะมีส่วนของ Rock ID เพิ่มขึ้น ตรงนี้ขอข้ามไปก่อน เดี๋ยวจะมีอธิบายในตอนหลัง

ไปดูที่ส่วนของ Manage Extensions กันก่อน เป็นส่วนที่ใช้สำหรับจัดการกับพวก MobileSubstrate ที่ติดตั้งลงไปในเครื่องต่างๆว่าจะเปิดใช้หรือปิดการใช้งาน

ส่วน Manage Sources ก็คือส่วนจัดการ Repository ก็สามารถเพิ่มได้เองเหมือนๆกับ Cydia ตรงนี้คงคุ้นเคยกันอยู่แล้ว

มาถึงตรงส่วน Rock ID ตรงส่วนนี้เราต้องทำการลงทะเบียนก่อนโดยใช้อีเมล์อะไรก็ได้แล้วตั้งรหัสผ่านเอง เท่านี้ก็จะมี Rock ID แล้ว ตัวโปรแกรม Rock ไม่ได้บังคับว่าต้องมี Rock ID แต่ถ้ามี ID ไว้ก็จะมีประโยชน์ซึ่งจะได้กล่าวถึงหลังจากนี้ หลังจากลงทะเบียนแล้วก็ทำการ login เท่านี้ก็เป็นกาีรเสร็จพิธีสำหรับการขอ Rock ID อ่อ…ไม่มีการเสียเงินใดๆทั้งสิ้นนะครับในส่วนนี้

ทีนี้เข้าไปดูส่วน Settings กัน ส่วนหนึ่งก็จะ้เป็นการตั้งค่าสำหรับการแสดงผล ปกติผมก็ใช้ค่าที่ตั้งมากับโปรแกรมนั่นแหล่ะ ทั้งการแสดงรายละเอียดโปรแกรม การแสดงผลระหว่างติดตั้งโปรแกรม แต่ที่จะให้ดูส่วนหนึ่งก็คือ ส่วนที่ให้เราเคลียร์ค่า cache ที่ค้างอยู่ในเครื่องจากการติดตั้งโปรแกรมที่ผ่านมาๆ

อีก1 ข้อดีสำคัญของ Rock ก็คือ มีส่วนที่ให้การ backup รายชื่อโปรแกรมที่ทำการติดตั้งลงไปในเครื่อง (ที่นอกเหนือจากการติดตั้งผ่าน AppStore) โดยจะทำการ backup ไว้ทั้งหมด 5 ชุด แต่ก่อนอื่นต้องบอกเปิดให้ส่วน backup ทำงานก่อน โดยแตะที่ Save Packages to RockID

ครั้งแรกที่ทำการกำหนดค่า ตัวโปรแกรมจะถามว่าจะให้ทำการ backup เลยหรือไม่ อันนี้ก็แล้วแต่นะครับว่าจะ backup ชุดแรกไว้เลยหรือเปล่า แต่ถ้าไม่ ตัวโปรแกรมจะทำการ backup อัตโนมัติทีหลังให้เราเอง

อย่างที่ได้เกริ่นเอาไว้ว่า Rock จะทำการ backup รายชื่อโปรแกรมไว้ทั้งหมด 5 เช็ต โดยแยกเป็นวันๆ โดยจะเก็บเวลาสุดท้ายของวันนั้นๆเอาไว้ ซึ่งจะทำการเก็บค่าเหล่านี้ไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Rock เอง ข้อดีส่วนนี้ก็คือ ถ้าเรามีการ restore หรือ upgrade OS ก็ไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมใหม่ทีละตัว ก็แค่ติดตั้ง Rock แล้วทำการ Login Rock ID แล้วทำการ restore จากรายการที่มีการ backup เอาไว้เท่านั้นเอง

ส่วนหน้า Restore จะทำการแสดงรายชื่อโปรแกรมที่ได้ทำการ backup ไว้ทั้งหมด ถ้าเราไม่ต้องการติดตั้งทีเดียวทั้งหมดพร้อมๆกัน ก็สามารถเลือกโปรแกรมที่จะทำการ restore ได้ โดยทำการเปลี่ยนตัวเลือกการติดตั้งแค่แตะที่ชื่อโปรแกรมแต่ละตัว ตัวที่มีเครื่องหมายถูกคือตัวที่เลือกให้ทำการ restore

สำหรับ Consistency Check All Apps เอาไว้ช่วยในการเช็คว่าตัวโปรแกรมที่ติดตั้งไปแล้วทั้งหมดนั้นมีไฟล์ไหนไม่สมบูรณ์หรือไม่ถูกต้องบ้างหรือเปล่า ก็ช่วยให้เรากลับไป reinstall ให้โปรแกรมทำงานได้ถูกต้องยิ่งขึ้น

เขียนมาตั้งนานแล้ว ยังไม่ถึงเรื่องการติดตั้งโปรแกรมเลย จริงๆก็เหมือนๆกันกับ Cydia นั่นแหล่ะครับ แต่ Rock จะทำการแสดงข้อมูลของตัวโปรแกรมที่เราจะทำการติดตั้งมากกว่า นอกเหนือจากเรตความนิยมของโปรแกรมแล้ว ก็ยังมีบอกเวอร์ชั่นของโปรแกรม วันที่ที่ออกตัวติดตั้งหลังสุด ขนาดไฟล์ของตัวติดตั้ง รายละเอียดของผู้พัฒนาโปรแกรม ละข้อมูลส่วนสำคัญในการตัดสินใจที่ผมใช้บ่อยๆคือการเข้าไปดู Review จากคนที่เคยทดลองใช้หรือใช้อยู่ก่อนแล้ว ซึ่งช่วยได้เยอะทีเดียวเลยครับ

สำหรับวิธีการติดตั้งก็แค่แตะที่ปุ่ม Install แล้วทำการ Confirm การติดตั้ง ที่เหลือก็คือรอให้ Rock ติดตั้งโปรแกรมให้เสร็จเท่าั้ั้นั้นเองครับ

สำหรับการจัดการตัวโปรแกรมที่ติดตั้งไปแล้ว ก็ไปที่ Manage โปรแกรมทั้งหมดจะแสดงรายชื่ออยู่ในส่วนนี้ ถ้าต้องการ Uninstall หรือ Reinstall ก็สามารถทำได้จากส่วนนี้ได้เลย

ในส่วนโปรแกรมที่ทำการติดตั้งผ่าน Rock ทั้งหมดจะสามารถไปจัดการผ่าน Cydia ได้ และตัวโปรแกรมที่ติดตั้งผ่าน Cydia ก็สามารถมาจัดการได้ที่ Rock เช่นเดียวกันครับ

เอาล่ะเกริ่นมายาวสมควรถึงรายละเอียดของ Rock ถึงแม้จะไม่ครบทุกส่วน แต่สาระสำคัญก็น่าจะครบแล้ว แรกๆที่ Rock ออกมาก็งงๆว่ามันดียังไง แต่ถึงวันนี้แล้วผมใช้ Rock มากกว่า Cydia ครับ ใครที่สนใจก็ลองๆไปติดตั้งเล่นกันดูนะครับ เผื่อจะชอบขึ้นมาแบบผมอีกคน

เพิ่มเติม: มีคนถามมาว่า ลง Rock แล้วจะไปซ้ำซ้อนกับ Cydia หรือเปล่า? ตอบว่าไม่ครับ Rock เป็นอีกช่องทางในการติดตั้งโปรแกรม ซึ่งตัวโปรแกรมที่ติดตั้งไม่ว่าจะผ่าน Cydia หรือ Rock ก็สามารถจัดการผ่านตัวไหนก็ได้เหมือนกัน เช่น ติดตั้งผ่าน Rock จะไปยกเลิกการติดตั้งจาก Cydia ก็ได้ ดูรูปที่ผมเอามานะครับ นี่จากเครื่อง iPhone ผมเอง รายชื่อโปรแกรมจะเห็นเหมือนๆกัน เพียงแต่จะแตกต่างกันตรงลำดับการแสดงแค่นั้นเอง

รูปแรกแสดงรายการจาก Rock

และ 2 รูปล่างนี้จาก Cydia

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

11 Comments

 1. เรามีตัวเลือกเพิ่มนอกจาก cydia แล้วครับ D D D

  • แต่มันก้อต้องลงCydiaก่อน อยู่ดี

   • ครับ เพราะว่าส่วนใหญ่ Cydia จะลงมาพร้อมกะการ Jailbreak ผมเคยเจอแค่ครั้ง 2 ครั้งที่ Rock สามารถติดตั้งผ่านตัว Jailbreak เลยครับ

 2. ผมแอด sources ไม่ได้อะครับ มันขึ้น error อะครับ

  • Error ว่ายังไงครับ จริงๆโดยปกติ Source ของ ModMyI จะมากับ Cydia อยู่แล้ว ผมให้เผื่อในกรณีที่ไม่มีอยู่ก่อน ลอง capture แล้วเมล์มาให้ผมได้ไหมครับ ส่งเมล์มาที่ kamron.parparom at gmail นะครับ

  • ตัวหลังคือ i นะครับไม่ใช่ l หรือไม่ลองเช็คที่ source ของ cydia ว่ามี ModMyI อยู่แล้วหรือเปล่าครับ

 3. เฮียต้อม อยากได้ Review โปรแกรมที่เด็ดจัดๆ ที่อยู่ใน Cydia หรือว่า Rock จังเลย (แอบหวังว่า safari จะเปิด Flashได้)

 4. Rock โดน Cydia ซื้อไปแล้วครับ โหลดมาก็ไม่มีอะำไรแล้ว