in , ,

รีวิว TG Pro โปรแกรมดูอุณหภูมิและปรับรอบพัดลม Mac

TG Pro โปรแกรมบน macOS ที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรการบินไทย โดยวันนี้เราจะมารีวิวและแนะนำโปรแกรมกันคร่าว ๆ เพราะช่วงนี้ผมเองก็มีปัญหากับรอบพัดลมของ MacBook Pro อยู่บ่อยครั้ง และเชื่อว่าผู้ใช้งานหลายคนก็มีปัญหาไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพัดลมหมุนดังเกินไป หรือจะเป็นปัญหาความร้อนเครื่องสูงเกินไปเองก็ตาม

TG Pro
TG Pro

รีวิวโปรแกรมดูอุณหภูมิและรอบพัดลมแมค

ขอออกตัวก่อนว่าโปรแกรมนี้ผมเองก็ไม่เคยรู้จักมาก่อนเหมือนกัน แต่พอดีมีเพื่อนแนะนำให้ลองใช้งานดู ซึ่งปกติเครื่องผมจะไม่ค่อยมีโปรแกรมอะไรพวกนี้ ยกเว้น Sensei ที่เอาไว้ดูข้อมูลทั่ว ๆ ไปและจุดเด่นของ TG Pro เห็นจะอยู่ที่หน้าตาการใช้งานที่เรียบง่าย ราคาเพียงแค่ $10 (ประมาณ 317 บาท) และหากซื้อคู่ (Bundle) กับโปรแกรมกำจัดไฟล์ขยะ Disk Diet ก็จะเหลือเพียงแค่ $11.50 เท่านั้นเอง

เอาไว้ใช้ทำอะไร ?

โปรแกรมนี้เหมาะกับการใช้งานเพื่อยืดอายุการใช้งานเครื่อง โดยเฉพาะกับ MacBook หรือ iMac ในการดูอุณหภูมิ CPU, GPU, Logic Board หรือ Hard Drive รวมถึงการตรวจสอบสภาพของแบตเตอรี่ และการวินิจฉัยฮาร์ดแวร์อื่น ๆ ตั้งให้ว่าหากอุณหภูมิสูงขึ้นค่อยเร่งรอบพัดลมด้วยตัวเองหรือให้ TG Pro ทำให้อัตโนมัติ

  • แจ้งเตือนผ่าน Notification
  • แจ้งเตือนผ่าน E-Mail

TG Pro สามารถใช้กับ Mac ได้ทุกรุ่นตั้งแต่ปี 2008-2020 เพียงแต่หากเป็นรุ่น 2018-2020 (ที่มีชิป T2) จะไม่สามารถปรับความเร็วรอบพัดลมได้เอง เพื่อป้องกันผู้ใช้งานปรับรอบต่ำเกินไป TG Pro เลยปรับเป็น Auto Max ซึ่งจะช่วยให้เครื่องเย็นลงด้วยความเร็วพัดลมสูงสุด 100% แลกกับเสียงพัดลมที่อาจดังขึ้นหน่อยมากกว่าปกติ

ตัวโปรแกรมก็ไม่มีอะไรยาก แบ่งอุณหภูมิตามอุปกรณ์ค่อนข้างละเอียด มีแบ่งแยกเป็นโซนสีเพื่อให้ง่ายต่อการวินิจฉัย สมมุติบางครั้งเครื่องเราดับไปแบบไม่ทราบสาเหตุ ก็จะรู้ได้ว่ามันปิดตัวเองเพราะร้อนเกินไปหรือเปล่า หรือว่าเป็นปัญหาเรื่องแบตเตอรี่ที่ต้องได้รับการแก้ไข และเท่าที่เช็คดูตัวโปรแกรมใช้ทรัพยากรเครื่องน้อยมาก

หากเป็นเครื่องที่ไม่ใช่ชิป T2 ตรงนี้สามารถปรับความเร็วพัดลมได้ด้วยตัวเอง (เป็นเปอร์เซ็นต์) แก้ปัญหาเรื่อง iMac ที่เปลี่ยน Hard Disk แล้วพัดลมเร่งความเร็วสูงสุดตลอดเวลาได้ด้วย หรือหากใครจะควบคุมพัดลมตามรอบความเร็ว (RPM) หรือจะควบคุมเป็นตัวก็ได้ทั้งนั้น เป็นอีกหนึ่งเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการใช้งาน

สรุป

จะว่าเป็นโปรแกรมจำเป็นก็จำเป็น แต่จะว่าไม่จำเป็นก็ไม่จำเป็น (ในฐานะผู้ใช้ทั่วไป) ซึ่งบางครั้งถ้าเป็นผู้ใช้งานที่รู้จักปัญหาเครื่อง Mac หรือต้องการวินิจฉัยมีติดเครื่องไว้ก็ดีเหมือนกัน และในบางกรณีเจอปัญหาพับหน้าจอแล้วพัดลมหมุนแรงเกินไป (ทั้งที่ไม่ได้ทำงาน) หรือบางครั้งอาจมี Live แล้วเสียงพัดลม Mac ดังเข้าไมค์อันนี้ก็ช่วยได้ หรืออย่างบางคนอยากถนอมเครื่องไว้ใช้งานนาน ๆ ยอมเปิดพัดลมแรง ๆ เพื่อให้เครื่องเย็น เป็นต้น

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500