in , ,

รีวิว smart G-BOOK "ระบบนำทางที่แตกต่างด้วยความอัจฉริยะ"

หากพูดถึงโปรแกรมนำทางในปัจจุบันก็มีมากมายเหลือเกิน ทั้งแบบเสียเงินและฟรี (แน่นอนว่าเสียเงินต้องดีกว่าอยู่แล้ว) และ smart G-BOOK ก็เป็น App ตัวแรกในไทยที่เป็นระบบเทเลเมติคส์ (Telematic) ซึ่งคนไทยเป็นประเทศแรกนอกญี่ปุ่นที่ได้ใช้งานกัน smart G-BOOK ไม่จำเป็นต้องมีรถของ TOYOTA ก็ใช้ได้

Review-Smart-G-Book (1)

smart G-BOOK สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งบน App Store และ Play Store ซึ่งเวอร์ชั่นที่ผมเขียนอยู่ในตอนนี้จะเป็น 1.5 ซึ่งเร็ว ๆ นี้ก็จะมีอัพเดทอีกรอบนึงให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น (ไม่ต้องเสียตังค์เพิ่ม) สำหรับราคา License ก็อยู่ที่ 999 บาท/ปี ซึ่งหากใครยังไม่อยากซื้อก็ทดลองใช้งานได้ฟรี 30 วันครับ และจุดเด่นหลัก ๆ ก็จะมีดังนี้

 • นำทางบนแผนที่ 3 มิติและแบบจำลองสถานที่สมจริง
 • บริการโอเปอร์เรเตอร์ช่วยคุณค้นหาจุดหมายปลายทาง 24 ชั่วโมง
 • บริการให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินด้านรถยนต์และการแพทย์ 24 ชั่วโมง
 • คำนวณเส้นทางที่ดีที่สุดด้วยข้อมูลการจราจรแบบเรียลไทม์
 • นำทางด้วยเสียงภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษ
 • รองรับการเชื่อมต่อกับหน้าจอแสดงผลบนรถยนต์*
 • ใช้งานระบบนำทางฟรีตลอดชีพ
 • สมัครสมาชิก www.e-toyotaclub.in.th เพื่อวางแผนทริปของท่านและส่งเข้า smart G-BOOK บนสมาร์ทโฟน
 • บริการจองร้านอาหาร ช่วยคุณสำรองโต๊ะพร้อมรับสิทธิพิเศษ**
 • แชร์ตำแหน่งของคุณลง Facebook
 • นำทางไปยังตำแหน่งของเพื่อนคุณบน Facebook

*ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเชื่อมต่อหน้าจอแสดงผลของรถยนต์แต่ละรุ่นได้ที่ www.smartgbook.com (ขณะนี้ iPhone 5 ยังไม่รองรับการเชื่อมต่อกับหน้าจอแสดงผล)
**สิทธิพิเศษจากการจองขณะนี้ยังมีจำกัดอยู่ ทางบริษัทขอสงวนสิทธิ์การเปลี่ยนแปลงโดยมิต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า รายละเอียดเพิ่มเติมและรายชื่อร้านที่เข้าร่วมรายการสามารถดูได้ที่ www.smartgbook.com

Review-Smart-G-Book (2)

ขั้นแรกจะมีการ Download แผนที่มาเก็บไว้ในเครื่องก่อน (Offline Map) ประมาณ 2xx MB โดยวิธีการจะเหมือนกันทั้ง Android และ iOS ซึ่งทำให้เราไม่ต้องสิ้นเปลือง Data ในการนำทาง

Review-Smart-G-Book (3)

เนื่องจากเป็น App ที่ลงกับ Smartphone และไม่ได้ฝังมากับรถยนต์จึงทำให้ได้เปรียบเล็กน้อยเวลาเดินทาง อย่างผมผู้ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมเดินทางที่นั่งเบาะหลัง ก็สามารถช่วยดูเส้นทางและบอกคนขับได้

สำหรับฟังก์ชั่นนั่นจะมีค่อนข้างเยอะมากและในวันนี้ผมจะรีวิวแค่ฟังก์ชั่นหลัก ๆ ที่น่าสนใจมาให้อ่านกันครับ เผื่อว่าใครจะหลงรักและเปลี่ยนมาใช้ smart G-BOOK ด้วยกัน

Smart-G-Book-App (1)

Search Destination | แบ่งหมวดหมู่ง่ายชัดเจน

สำหรับการเปิดใช้งานครั้งแรกจะแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ใช้งานง่าย และสามารถเข้าถึงคำสั่งได้จากหลากหลายช่องทาง แต่คงจะต้องใช้เวลาเรียนรู้ซักเล็กน้อยว่าคำสั่งไหนคืออะไร (ใช้ซัก 2-3 วันก็เป็น) และดีไซน์ของ App ค่อนข้างที่จะเป็นเอกลักษณ์พอสมควรดูแล้วมีกลิ่นอายของญี่ปุ่น

สำหรับการใช้งานปกติคนไทยเราถูกเรียนรู้มาว่าต้องเริ่มจากการพิมพ์ “ค้นหา” พอค้นไปแล้วต้องได้ข้อมูลที่ต้องการ ถ้าไม่ได้ข้อมูลที่ต้องการถือว่าใช้งานยาก (ความจริงแล้วมันก็เป็นกระบวนการคิดที่ไม่ถูกนัก)

สิ่งที่ควรจะเริ่มคือ “คุณมีข้อมูลอะไรบ้าง” เช่น มีเบอร์โทรศัพท์ มีชื่อถนน หรือมีหมวดหมู่ เช่น “ฉันต้องการไปซื้อคอมฯ ที่พันทิพย์พลาซ่า” เราก็ต้องไปเริ่มที่หมวดหมู่ > ห้างสรรพสินค้า (หรือจะเป็นหมวดร้านอาหาร โรงพยาบาลอะไรก็ว่าไป)

แต่ถ้าหากยังยืนยันว่าต้องการจะค้นหาด้วยการ Search ทาง smart G-BOOK ก็รองรับเช่นกัน ซึ่งอาจจะใช้เวลาพิมพ์ที่มากหน่อย และถ้าอ่านต่อไปด้านล่างผมมีวิธีการค้นหาที่เด็ดและง่ายกว่านั้นด้วยนะ

Smart-G-Book-App (2)

Operator Service | เลขาส่วนตัวตลอด 24 ชั่วโมง

เป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่อยากจะแนะนำ เพราะว่ามันสะดวกสบายมากและง่ายชนิดที่ว่าคุณแม่ผมที่แทบไม่รู้เรื่อง IT เลยก็สามารถใช้เป็น และหลักการก็คือ “นึกอะไรไม่ออกกดโทรเลย” จะเป็นการโทรเข้าไปที่ศูนย์ของ smart G-BOOK และเราก็แจ้งเขาไปว่าต้องการจะไปไหน

แต่ถ้าคุณคิดว่าเขาจะคุยบอกเส้นทางกับคุณแบบธรรมดา ๆ ล่ะก็คุณคิดผิดแล้วครับ เพราะเขาจะส่งพิกัดมายัง smart G-BOOK และนำทางให้คุณโดยอัตโนมัติ ซึ่งคุณไม่ต้องพิมพ์เองให้เสียเวลาเลย เพราะบางสถานที่ขนาดผมเป็นคนไทยยังพิมพ์ไม่ค่อยจะถูกเลย

Smart-G-Book-App (3)

G-Life | บริการช่วยเหลือฉุกเฉินด้านการแพทย์

บางครั้งเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะกับตนเองหรือคู่กรณีก็สามารถกดปุ่มเดียว G-Life เพื่อติดต่อศูนย์ช่วยเหลือทางการแพทย์ให้มาอย่างเร่งด่วน ซึ่งมันก็สะดวกดีเพราะบางครั้งเราก็จำเบอร์ฉุกเฉินพวกนี้ไม่ค่อยได้หรอก (รู้จักแต่ 191 และบางทีก็ต้องรอสาย) ความพิเศษของตัว App คือจะส่งพิกัดของเราไปทันที เพราะบางทีเราอยู่ต่างจังหวัดและประสบอุบัติเหตุอยู่จะให้บอกเส้นทางก็คงจะไม่สะดวกนัก

G-Road | บริการช่วยเหลือเรื่องรถยนต์

อันนี้เป็นบริการต่อยอดมาจาก G-Life ให้เหมาะกับประเทศไทย สำหรับเวลารถเสียหรือต้องการบริการยกรถ (ค่าใช้จ่ายไม่ฟรีนะครับ) วิธีการทำงานเหมือนกันคือส่ง GPS ไปจากนั้นเขาก็จะหาตำแหน่งเรา

Smart-G-Book-App (4)

Navigator | นำทางอัจฉริยะเลือกเส้นทางได้ตามต้องการ

สำหรับการเดินทางอย่างที่บอกขั้นต้นว่ามีการแสดงข้อมูลจราจรแบบ Real-time แล้วเรายังสามารถเลือกเส้นทางได้ว่าจะเอาเส้นทางที่ระบบแนะนำ,เลี่ยงทางด่วน, เอาเฉพาะถนนหลัก, อะไรก็ได้ที่สั้นที่สุด หรือจะเลือกเส้นทางอื่นก็ได้ ส่วนนำทางด้วยเสียงก็มีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

Review-Smart-G-Book (4)

Car Connectivity | เชื่อมต่อกับรถยนต์

สำหรับในอนาคตทาง TOYOTA อาจจะไม่ได้มีตัว Navigator ติดตั้งมาให้บนรถยนต์ แต่จะให้ใช้งานผ่าน Smartphone (เนื่องจากผู้ใช้งานทุกคนก็มีอยู่แล้ว) และข้อดีก็คือมันจะสะดวกสบายกว่าในการอัพเดทแผนที่ รวมถึงใช้บริการพวก Call Center, Inbox หรือการช่วยเหลือต่าง ๆ ผ่านทาง Smartphone

Review-Smart-G-Book (5)

เอาสายต่อออกจอบนรถแบบนี้เลยก็ใช้งานได้สะดวกดีแถมคล่องตัวมากกว่า

Review-Smart-G-Book (6)

เมนูทุกอย่างถูกออกแบบมาให้ใหญ่และง่ายต่อการสัมผัส

Review-Smart-G-Book (7)

สำหรับสายการเชื่อมต่อหากใครใช้ Lightning Cable (สายรุ่นใหม่ที่ใช้หลัง iPhone 5 ขึ้นไป) ตอนนี้ยังไม่มีตัวสายรองรับนะครับ คงจะต้องรออีกซักพักให้ TOYOTA จัดการให้เสร็จเสียก่อน

Review-Smart-G-Book (8)

พอร์ทที่ใช้เชื่อมต่อและสายเป็นแบบพิเศษจริง ๆ

Review-Smart-G-Book (9)

ตัว App รองรับมาตั้งแต่เริ่มอยู่แล้วและสามารถ Switch Screen ได้เลย

Review-Smart-G-Book (10)

ดูรถรุ่นที่รองรับ Car Connectivity ของ TOYOTA ได้ที่ http://www.e-toyotaclub.in.th/smartGbook/car_support/

ข้อดี

 1. สามารถโทรหา Call Center เพื่อขอเส้นทางได้ 24 ชั่วโมง
 2. แสดงสภาพจราจรด้วยระบบ RTIC
 3. นำทางบนแผนที่แบบ 3D
 4. บริการช่วยเหลือฉุกเฉินทั้งเรื่องรถยนต์และการแพทย์
 5. รองรับการเชื่อมจอกับจอแสดงผล Display Audio

ข้อเสีย

 1. รูปแบบการใช้งานอาจจะไม่ค่อยชินสำหรับผู้เริ่มต้น
 2. สายต่อจอแสดงผล Display Audio ยังไม่มีรองรับรุ่นอื่น

สรุป

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของระบบนำทาง ที่ทาง smart G-BOOK ค่อนข้างจะมีเอกลักษณ์ชัดเจนกว่าค่ายอื่นตรงที่ความสะดวกสบาย และการใช้งานที่ใคร ๆ ก็ใช้ได้แถมสะดวกต่อการอัพเดทแผนที่เนื่องจากไม่ได้ฝังลงในรถยนต์ และที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องเป็นลูกค้า TOYOTA ก็ใช้งานได้เช่นกัน

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500