in

รีวิว – Motorola Razr "Android บางเฉียบ ที่มาพร้อมกับความแรง"

Motorola Razr อ่านว่า เร-เซอร์ ซึ่งเป็นการเล่นคำจากคำว่า Razor ที่แปลว่า “ใบมีดโกน” (อย่านึกถึง DOTA กันล่ะ ผมเชื่อว่า Motoorla ไม่ได้หมายถึง Hero ตัวที่ถือคฑาแล้วปล่อยสายฟ้าแน่ ๆ XD) สำหรับตัวนี้ถ้าผมจะไม่ผิดจะพึ่งเปิดตัวไปหมาด ๆ ประมาณ 1 เดือนได้มั้งถ้าผมจำไม่ผิด ส่วนตัวผมเป็นผู้ใช้งาน iOS เป็นหลักก็ไม่ได้มีความรู้อะไรมากจะขอใช้งานในฐานะ User ธรรมดา ๆ ก็แล้วกันครับ เอาน่ะพูดถึง Motorola Razr นี่ไม่ใช่รุ่นแรกนะจะบอกให้ ก่อนหน้านี้ยังมีมือถือตระกูลนี้อยู่หลายตัวด้วยกัน ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างล้นพ้นทั้งนั้น (Motorola Razr V3i รุ่นฝาพับไง) ที่ถึงกับขนาดขายดิบขายดีมาก ๆ ขนาดตกรุ่น และไม่มีวางจำหน่ายแล้วผมก็ยังเห็นคนมาถามหาซื้ออยู่บ่อย ๆ ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะความบางของมันด้วยแหล่ะหนา ว่าแล้วก็อย่ารอช้า เรามาชมรีวิว Mororola Razr ตัวล่าสุดของโมโตโรล่ากันเลยดีกว่า

DSCF2259

Motorola Razr เปิดตัวที่ราคา 18,900 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ร้านค้าหรือตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ภายใต้สัญลักษณ์ผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการของ SiS | Qool (หรือภาษาชาวบ้านเรียกว่าเครื่องศูนย์นั่นเอง)

Motorola Razr

เรามาชมโฆษณา Motorola Razr เพื่ออรรถรสในการรับชมรีวิวกันก่อนดีกว่าครับ จะเห็นได้ว่าเขาเน้นการสื่อความหมายในเรื่องความเร็ว ความบาง และความแรงได้เป็นอย่างดี (ผมดูแล้วผมยังชอบเลย)

DSCF2260

กล่องเป็นขนาดกระทัดรัดครับ ขนาดพอ ๆ กับฝ่ามือ (ใหญ่กว่านิด ๆ) เป็นมือถือที่กล่องเล็กพอดีตัวดีครับ สำหรับใครที่ต้องการอ่านข่าวเก่าในการเปิดตัวของ Motorola Razr สามารถอ่านได้ ที่นี่ ซึ่งในนั้นจะมีรายละเอียดพวกโปรโมชั่นและอื่น ๆ อยู่ครับ

DSCF2287

สเปคด้านหลังกล่องครับ ที่โดดเด่งก็จะเป็นพวกสเปคเครื่องและ Software ที่ให้มา ไม่ว่าจะเป็น Motocast หรือตัวอื่น ๆ ซึ่งโปรแกรมมันก็ดีแท้ ๆ แต่กลับไม่ค่อยมีใครพูดถึงเลย หากใครสนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่เลยครับ สงวนเฉพาะผู้ใช้งาน Motorola เท่านั้น http://www.mymotocast.com

DSCF2261

อุปกรณ์พื้นฐานในกล่องมี คู่มือ, โทรศัพท์, สายชาร์จ, ที่ชาร์จไฟบ้าน, และหูฟังครับ ซึ่งหูฟังที่แถมมาเสียงค่อนข้างดี และเป็นหูฟัง In-Ear ในตัว โดยมีจุกยางให้เปลี่ยนได้ถึง 3 ขนาดด้วยกัน

DSCF2262

ที่ชาร์จที่แถมมาครับ เห็นแบบมาตรฐานทั่ว ๆ ไปในปัจจุบัน

DSCF2264

สายชาร์จแบบ MicroUSB แต่น่าเสียดายตรงที่ว่ามือถือรองรับ HDMI แต่กลับไม่ได้แถมสาย HDMI มาด้วย (ต้องไปหาซื้อเอง เส้นละ 100-300 บาท)

DSCF2265

หูฟังแบบ In-Ear ตัวนี้เสียงดีครับ ผมเทสมาแล้วสามารถใช้ฟังเพลงได้ดีเอาเสียมาก ๆ

DSCF2266

จุกยางสำหรับหูฟังทั้ง 3 ขนาด (เล็ก, กลาง, ใหญ่)

DSCF2267

สเปคเครื่องของ Motorola RAZR ถือว่ามากันในแบบจัดหนักและจัดเต็ม

  • โปรเซสเซอร์ : Texus Instruments OMAP 4430 Dual-core 1.2GHz
  • หน่วยความจำสำรอง (RAM) : 1GB DDR2 SDRAM
  • หน่วยความจำถาวร (ROM) : 16GB บนบอร์ด (16GB eMMC NAND Flash) รองรับ microSD สูงสุด 32GB
  • จอแสดงผล : 4.3” (540 x 960) เป็นจอ Super AMOLED และใช้กระจกกันรอย Gorilla Glass
  • กล้อง : (ด้านหลัง) กล้อง 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟลช LED, (ด้านหน้า) เว็บแคม HD 1.3 ล้านพิกเซล
  • การเชื่อมต่อ : micro USB 2.0 HS 3.5 มม., Corporate Sync, BOTA, Wi-Fi 2.4GHz & 5GHz 802.11a/b/g/n, Stereo Bluetooth®Class 2, Version 4.0 LE + EDR , DLNA, พอร์ต HDMI
  • เซ็นเซอร์ : เซ็นเซอร์ตรวจวัดความเร่ง 3 แกน, เซ็นเซอร์รับรู้ระยะใกล้, เซ็นเซอร์ตรวจจับแสง
  • ความถี่ 3G : 850/900/1900/2100MHz (รองรับ 3G ทุกค่าย)

DSCF2268

Motorola Razr ตัวเครื่องนั้นเบาและบางมาก ๆ ขนาดอยู่ที่ 69 มม. x 131 มม. x 7.1 มม. (กว้าง x ยาว x หนา) และมีน้ำหนักอยู่เพียง 127 กรัมเท่านั้น ซึ่งแน่นอนว่าทำได้ดีกว่าคู่แข่งที่เป็น Samsung Galaxy SII อย่างเห็นได้ชัด หน้าจอของ Motorola Razr เป็นแบบ Super AMOLED (สว่างและสีสด) ขนาด 4.3 นิ้ว ให้ความละเอียดอยู่ที่ 540 x 960 พิกเซล กระจกที่ใช้เป็น Gorilla Glass ที่ทนต่อรอยขีดข่วนเอาเสียมาก ๆ เท่าที่ผมใช้มาครึ่งเดือน ไม่ได้ติดกันรอยอะไรเลย ใช้งานทั่ว ๆ ไป (ทำตกไปครั้งนึง) ยังไม่มีรอยใด ๆ ให้ปรากฎ

DSCF2269

ด้านหลังของ Motorola Razr เป็นเคฟล่าแท้ ๆ ที่ไม่ใช่เคฟล่าที่เป็นผ้าหนา ๆ กาก ๆ ทั่วไปที่รับติดกันแถว ๆ มาบุญครอง ซึ่งตัวนี้จะบางเอามาก ๆ และจะทนทานต่อรอยขีดข่วนได้ดีกว่า รูปลักษณ์ของเครื่องค่อนข้างจะเพียวบางครับ จากข้อมูลของผมถ้าจำไม่ผิดรู้สึกว่า Motorola Razr นี่จะเคยเป็นมือถือที่บางที่สุดในโลกอยู่แป๊ปนึง ก่อนที่จะเสียแชมป์ไป (แต่แชมป์ใหม่ก็บางกว่าเดิมแค่ 1-2 มม. มั้ง แทบไม่รู้สึก)

DSCF2270

ตรงหัวเครื่อง Motorola Razr จะมีการนูนออกมาเล็กน้อย คิดว่าน่าจะเป็นการใส่อุปกรณ์ในส่วนของเซ็นเซอร์ควบคุมกล้อง ลำโพง แฟลช และอะไรต่อมิอะไรไว้ในนั้น เนื่องจากตัวเครื่องนั้นบางมาก แค่ใส่แบตฯ ก็แทบจะเต็มแล้ว อ้อ … ตัวนี้ถอดเปลี่ยนแบตฯ เองไม่ได้นะ เนื่องจากมันบางมากเลยฝังติดมากับเครื่องเลย ส่วนตรงหัวเครื่องที่มันนูนออกมานั้นก็ยังมีประโยชน์อยู่เหมือนกัน เนื่องจากมันล็อคลงนิ้วชื้พอดี เวลาถือหรือจับเครื่อง มันจะได้ไม่หล่นไปง่าย ๆ

DSCF2271

ส่วนของพอร์ทหรืออะไรต่าง ๆ จะถูกย้ายมาไว้บนหัวเครื่องแทน ในแง่ของดีไซน์และการใช้ประโยชน์ผมถือว่าถูกใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่ว่าจะชาร์จหรือจะเสียบอะไรอยู่มันทำให้ผมสามารถดูได้อย่างง่ายดายว่าใครโทรมา หรือมีข้อความอะไรเข้ามา ส่วนในแง่ของทางเทคนิคก็เป็นเรื่องดีแล้วครับ ย้ายอะไรต่อมิอะไรมาไว้ข้างบนให้หมด มันจะได้หนาทีเดียว

DSCF2272

ความหนา ณ บริเวณส่วนที่หนาสุดของเครื่อง ยังหนาแค่เพียงครึ่งเดียวของเหรียญบาทเองครับ (หากใครมีเหรียญอยู่ใกล้ ๆ ของหยิบมาดู) ส่วนบริเวณอื่นของเครื่องนั้นขอบอกได้เลยว่าบางกว่านั้นอีกเยอะมากกก

DSCF2273

ดูกันให้เห็นชัด ๆ กับความบาง โดยมี Coke เป็นผู้สนับสนุนเครื่องดื่มในการรีวิวครั้งนี้ ขอบคุณครับ (ไม่ใช่ละ – -*) สังเกตได้ว่าปุ่มปรับเสียง หรือว่าปุ่มล็อคเครื่องต่าง ๆ จะเรียบไปกับเครื่องเลย

DSCF2276

เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดจอและความสว่างของ iPhone4 ปรากฎว่าดูด้อยไปเลย ถามว่าเรื่องขนาดมีผลกับการใช้งานมั้ยก็คงมีผลครับ Motorola Razr ใช้ขนาดจอ 4.3” ทำให้เวลาถือมือเดียวอาจจะลำบากไปบ้าง เนื่องด้วยจากความกว้างของมัน ถ้าเมื่อได้จับแล้วมันค่อนข้างติดมือครับ เพราะว่ามันเบา และด้านหลังเครื่องก็ไม่ลื่น แถมยังมีจุดนูนบริเวณหัวเครื่องให้ล็อคนิ้วมือ ทีนี้จะหมุน จะพลิก จะจับก็สะดวกไปหมด

DSCF2277

ช่องเสียบ MicroSD และสำหรับใส่ MicroSIM ครับ เนื่องจาก Motorola Razr นั้นได้ใช้ SIM ชนิดบางพิเศษแบบเดียวกับ iPhone, iPad หากใครใช้อุปกรณ์ 2 อย่างนี้อยู่แล้วสามารถเอามาเสียบใช้งานได้เลยครับ

DSCF2279

อีกรูปกับการทดสอบความบางและความเบาอีกครั้ง ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบมือถือหนา ๆ เท่าไหร่ครับ ยิ่งพวกหนา ๆ ตุง ๆ นี่ยิ่งเกลียดเลย เบื่อมาก เพราะถือลำบากแถมยังยัดใส่กระเป๋ากางเกงยากอีกด้วย

DSCF2280

กล้องความละเอียดแบบ HD ที่ 8MP ที่รองรับการถ่าย VDO แบบ 1080P@30fps, 480p@120fps ครับ

DSCF2282

เคฟล่าด้านหลังเครื่องเป็นเคฟล่าตลอดทั้งแนว ให้อารมณ์ออกแนวรถสปอร์ต ดูแข็งแรง โฉบเฉี่ยว และบางเบาดีกครับ

สำหรับเรื่อง UI และโปรแกรมที่แถมมา

เนื่องจากตรงนี้ผมไม่ค่อยมีความรู้เรื่อง Android มากนัก เป็นแค่คนใช้งานมือใหม่สำหรับ OS นี้ ก็คงบอกได้เพียงแค่ว่า มันสวยและประทับใจว่า Motorola Atrix ซึ่งความลื่นของมันก็ระดับหนึ่ง ไม่หงุดหงิดหัวใจ ซึ่งทาง Motorola RAZR นี่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 2.3.5 (Gingerbread) หลายคนอาจจะร้องหยี้ แต่เดี๋ยวก่อนครับ เท่าที่ผมได้หาข้อมูลมาขอให้ทุกท่านวางใจได้ เพราะว่างทาง Motorola มีแผนที่จะอัพเกรดเครื่องนี้เป็น Ice Cream Sandwich อย่างแน่นอน โดย App น่าสนใจที่ติดมากับเครื่องก็มี MOTOPRINT (สำหรับปริ๊นรูปผ่าน WiFi), Motocast (สำหรับซิงค์ข้อมูลออนไลน์ เช่นเราเก็บเพลงไว้บนคอมฯ ที่บ้านก็สามารถโหลดออกมาฟังได้ หรือโอนรูปไปเก็บ ฯลฯ), Data manager (สำหรับควบคุมปริมาณการใช้ DATA), Smart Actions (สำหรับตั้งค่าว่าแบตฯ เหลือเท่าไหร่ให้เข้าโหมดประหยัดไฟ หรืออื่น ๆ) ส่วนเรื่องแบตฯ นั้นให้มา 1,780mAh สามารถใช้งานหนัก ๆ ได้ 1 วันนิด ๆ ครับ

ภาพถ่ายจากเครื่องจริง (คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพต้นฉบับได้เลย)

2012-01-06_10-05-02_54

2012-01-08_08-13-28_242

2012-01-08_08-14-53_26

2012-01-08_08-11-04_43

2012-01-09_16-42-29_942

ภาพทั้งหมดมาจากกล้อง Motorola Razr ความละเอียด 8MP เปิดด้วยโหมด Auto และไม่ได้มีการปรับแต่งภาพหรือสีเพิ่มเติมแต่อย่างใด

สรุปข้อดี

เป็นเครื่องที่สวย และบางเอาเสียมาก ๆ ได้วัสดุที่เป็นเกรดดีเอามาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจอหรือตัวเครื่อง ส่วนสเปคก็ให้มาค่อนข้างสูง (ไม่รู้ว่ายัดมาได้ไง) Dual-core 1.2Ghz และ RAM 1GB แถมความจุในเครื่องอีกตั้ง 16GB มีการปรับปรุง UI และ Software ให้ดีกว่าเดิมค่อนข้างมาก ได้กล้องความละเอียดสูง และแบตฯ ไม่หมดเร็วเท่าที่คิด

สรุปข้อเสีย

MicroSim อาจจะไม่สะดวกกับการใช้งานของบางคน ส่วนการ Focus ยังไม่ค่อยตรงตำแหน่งเสียเท่าไหร่ ขนาดจอถึงแม้จะใหญ่ แต่สำหรับคนมือเล็กอาจจะใช้งานมือเดียวได้ลำบาก ตัวเครื่องมาพร้อมกับ Android 2.3.5 (Gingerbread) ซึ่งต้องรอการอัพเกรดอีกทีหนึ่ง อาจจะไม่ทันใจหลาย ๆ คนนัก

ขอขอบคุณ บริษัท เอสไอเอส ดิสทริบิวชั่น (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) สำหรับเครื่องทดสอบ

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500