in ,

รีวิว Mi Band สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ แบตเตอรี่ใช้ได้เป็นเดือน

Mi Band นี่เป็นสายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ ถ้าเป็นของ Apple เองจะเรียกว่า “Apple Watch” แต่สำหรับตัวนี้เป็นเหมือนเครื่องนับก้าวพร้อมกับระบบสั่นมากกว่า (มันทำได้แค่นี้แหล่ะ) ซึ่งก่อนหน้านี้ยอมรับเลยว่า ผมเองโง่มากคิดว่ามันใช้ได้แต่กับ Android จนกระทั่งมารู้ทีหลังว่า iOS ก็สามารถใช้ได้ (ถึงแม้จะไม่เสถียรเท่าก็ตาม)

Review - Xiaomi Miband (1)

Mi Band

ถ้าหาก Apple คือเบอร์หนึ่งในวงการสมาร์ทโฟน Xiaomi ก็คือม้ามืดที่ไล่ตามมาแบบก้าวกระโดด แถมคู่แข่งอย่าง Samsung เองก็ยังรู้สึกสะท้านไม่แพ้กัน ดั่งคำที่นักปราชญ์เคยกล่าวเอาไว้ว่า “พระเจ้าสร้างแค่โลก ส่วนที่เหลือสร้างที่เมืองจีน” (ฮา) ผมสั่ง Mi Band 3 มาในราคา $14.29 (ประมาณ 530 บาท) ตอนนี้มีรุ่นใหม่แล้วเป็นรุ่นที่สาม

Review - Xiaomi Miband (2)

สำหรับคนที่สนใจตัวนี้ไม่มีผู้นำเข้าอย่างเป็นทางการในประเทศไทย (ว่ากันตามตรงก็คือไม่มีศูนย์บริการ) ตอนนี้มีผู้นำเข้าแล้วครับ แต่เนื่องด้วยราคาที่มันค่อนข้างต่ำคุณจึงไม่ต้องซีเรียสมันก็ได้ ราคาตามร้านตู้หรือคนหิ้วทั่วไปอยู่ที่ประมาณ 700-900 บาท แต่ถ้าสั่งออนไลน์แบบผมก็รอนานหน่อย แต่ประหยัดเงินไปได้หลายร้อย (ตามลิงค์ที่ให้ไว้ด้านบน)

Review - Xiaomi Miband (3)

ถ้าหากจำไม่ผิด Mi Band จะมีอยู่สองล็อต รุ่นแรกจะเป็นแบบประกอบมาให้เสร็จในกล่องเลย ส่วนรุ่นสองที่ผมได้ต้องเอามาประกอบเอง แบตเตอรี่ 41 mAh เพิ่มเป็น 45 mAh และไฟ LED จากทั้งหมด 4 สี เหลือเพียงสีเดียว (แย่จัง) แต่ไม่เป็นไรไม่ต้องซีเรียสมากเพราะใช้งานได้เหมือนกัน

Review - Xiaomi Miband (4)

อุปกรณ์ภายในประกอบด้วย

  • สายรัดข้อมือ
  • สายนาฬิกา (Band Strap)
  • สายชาร์จ
  • คำภีร์คู่มือหน้าเดียว

โดยรวมแล้วไม่มีอะไรมากแต่อุปกรณ์ก็ครบสมบูรณ์ดี ตอนแรกประกอบค่อนข้างลำบากหน่อยเพราะมันใส่ยาก แต่ลองดันไปสักพักก็น่าจะพอรู้เทคนิคได้ไม่ยาก

Review - Xiaomi Miband (5)

จุดเด่นคือสามารถกันน้ำและใส่อาบน้ำได้เลย (แต่บางคนบอกใส่ว่ายน้ำแล้วพัง) แบตเตอรี่สุดโหดใช้ได้ 30 วัน

Review - Xiaomi Miband (6)

สายด้านหลังเป็นแบบนี้เวลาใส่ข้อมืออาจลำบากเล็กน้อย เพราะมันค่อนข้างจะแน่นนั่นเอง

Review - Xiaomi Miband (7)

สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่เป็นสายเฉพาะ ทำให้ค่อนข้างยุ่งยากและลำบากเวลาชาร์จ คำเตือน : ห้ามทำหาย ส่วนการชาร์จเดือนละครั้งอันนี้ไม่ซีเรียส และเนื่องด้วยแบตเตอรี่ 45 mAh ชาร์จเพียงไม่กี่นาทีก็เต็มแล้ว

Review - Xiaomi Miband (8)

แอปพลิเคชันตอนนี้มีให้ดาวน์โหลดแล้วผ่าน App Store โดยชื่อว่า Mi Fit ตัวไฟล์มีขนาดเล็กสามารถใช้ร่วมกับเครื่องชั่งน้ำหนัก Mi Scale ได้ด้วย (โอกาสหน้าคงได้รีวิวกัน เพราะราคามันก็ไม่แพง)

Review - Xiaomi Miband (9)

แรกเริ่มเดิมทีระบบจะให้สมัครสมาชิกก่อน ต้องใช้เบอร์โทรศัพท์และข้อมูลอีกเล็กน้อย พอทำการ Pair กับเครื่อง iPhone (หรือ Android) ได้เรียบร้อยแล้วก็จบกัน หากใครใช้ Bluetooth 4.1 จะประหยัดพลังงานมากเป็นพิเศษ

Review - Xiaomi Miband (10)

เลือกเพศ, เดือน, ปีเกิด เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ด้านสุขภาพ

Review - Xiaomi Miband (11)

จากนั้นตามด้วยส่วนสูงและน้ำหนัก แล้วตามด้วยเป้าหมายก้าวเดินในแต่ละวันถ้าให้ดีอยู่ช่วงละประมาณ 8,000-10,000 ก้าวต่อวัน (หากคุณเป็นคนสุขภาพแข็งแรงดี) แต่ถ้าใครหัวเข่าหรือขาไม่ค่อยดีก็ลองปรึกษาหมอดูว่าควรลดเหลือเท่าไหร่

Review - Xiaomi Miband (12)

อุปกรณ์เพื่อสุขภาพของ Xiaomi ประกอบไปด้วยสายรัดข้อมือ (ที่เรากำลังรีวิวอยู่), Mi Scale (เครื่องชั่งน้ำหนัก, LN Furious & Speed) เห็นแล้วอยากซื้อมาใช้มันหมดทุกชิ้นเลยทีเดียว  หรือหากใครอยากได้รุ่น Xiaomi Huami AMAZFIT Bip ก็น่าสนใจตรงที่มีหน้าจอด้วย

Review - Xiaomi Miband (13)

ปกติมันจะขึ้นระยะเวลาการนอนให้ด้วย ซึ่งของผมไม่ขึ้น (Bug) และมาพาความจริงทีหลังว่า “ต้องเปลี่ยน พ.ศ. เป็นหน่วย ค.ศ.” ถึงจะวัดการนอนได้ โดยตามหลักการแพทย์จะแบ่งการนอนออกเป็น Deep Sleep, Light Sleep (หลับลึก, หลับกึ่งตื่น) นอกจากนี้ก็ยังสามารถตั้งปลุกด้วยวิธีการสั่นได้ด้วย Early bird alarm โดยการปลุกจะเป็นการปลุกในช่วงที่เรา Light Sleep (หลับกึ่งตื่น) ช่วยให้เราตื่นนอนได้อย่างสดชื่นนั่นเอง

Review - Xiaomi Miband (14)

นอกจากนี้ยังสามารถวิเคราะห์สุขภาพได้อีกสารพัดเกี่ยวกับแนวโน้มด้านน้ำหนัก, การเดิน, การออกกำลัง, ฯลฯ ส่วนฟีเจอร์โง่ ๆ อย่างการคนโทรเข้ามาแล้วสั่น หรือสั่นการแจ้งเตือนก็สามารถทำได้ดี แต่หากเป็น Android จะใช้งานฟีเจอร์ได้มากกว่า เช่น ไม่ต้องปลดล็อคมือถือถ้าหากสวมใส่อุปกรณ์นี้ เป็นต้น

สั่งซื้อคลิก! GearBest

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500