in , , , ,

รีวิว – Innergie mCube Slim 95 "จิ๋วพลังฮึด"

หลายคนคงจะเหน็ดเหนื่อยกับการพก Adapter ตัวใหญ่ไปมา นอกจากมันจะเกะกะและน้ำหนักมากแล้วยังไม่อเนกประสงค์อีกต่างหาก วันนี้ผมได้รู้จักกับ Adapter รุ่นครอบจักรวาล (ที่ไม่ได้มาจากจีนแดง) ตัวนึง ซึ่งช่วยแก้ไขปัญหาชีวิตของผมตอนนี้ได้มากเลย โดยปัญหาของผมวันนี้คือผมมี Notebook Acer อยู่ตัวนึงวางทิ้งไว้ไม่ได้ใช้นานแล้ว เนื่องจากทำ Adapter หายเมื่อตอนน้ำท่วมโน้นแน่ะ ~ จะสั่งซื้อตัวใหม่จากศูนย์ก็แพงเลือดสาด ไอ้ครั้นจะไปซื้อเอาข้างนอกก็ไม่รู้ของแท้หรือของปลอม เกิดไฟไหม้บ้านหรือลัดวงจรขึ้นมาจะเป็นเรื่องใหญ่

Innergie-mCube-Slim-95 (1)

แพคเกจมาเป็นแบบเรียบ ๆ เช่นเคย ด้านหน้ามีคำอธิบายชัดเจนว่าจ่ายได้ 95 วัตต์ สูงสุด 110 วัตต์ เท่าที่ลองเช็คกับเพื่อนที่เป็นเซียน ๆ หน่อยก็บอกว่า “กำลังไฟเท่านี้ก็ใช้กับ Notebook ได้ทุกรุ่นแหล่ะ ยกเว้นพวกตัวใหญ่เวอร์บางตัว” ซึ่งจากเท่าที่ได้คุยแล้วเอาเป็นว่าถ้าไม่ใช่ Notebook เกมเมอร์ตัว 17-18 นิ้วที่กินไฟเวอร์ ๆ ก็ไม่เป็นปัญหา

ติดตามข่าวสารจาก Innergie Thailand ได้ที่ http://www.facebook.com/Innergie.Thai

Innergie-mCube-Slim-95 (2)

บอกตามตรงในฐานะเป็นผู้ชายที่ไม่สนใจเรื่องไฟฟ้าเลย ผมไม่รู้จักหรอกว่าวัตต์ โวลต์ แอมป์คืออะไร แล้วอะไรใช้ไฟกี่วัตต์เท่าไหร่ช็อตคนตายอะไรพวกนี้ผมไม่รู้เลย แต่ที่รู้ก็คือเราสามารถเช็คสเปคได้จาก Adapter ตัวเก่าหรือไม่ก็เว็บไซต์ของเครื่อง Notebook ของเราครับ ถ้ามันใช้สเปคต่ำกว่า Innergie mCube Slim 95 เป็นอันใช้ได้ (แต่เท่าที่เช็คมา Notebook 10-14 นิ้วทุกรุ่นใช้ได้นะ)

Innergie-mCube-Slim-95 (3)

ตัวนี้ได้รางวัล Reddot design และอื่น ๆ มาด้วยครับ ซึ่งปกตินาน ๆ ผมจะเจอที่ชาร์จอเนกประสงค์ (Universal) ที่มียี่ห้อกับเขาซักที คิดว่ามีพกติดโต๊ะทำงานไว้ซักตัวก็ดีเหมือนกัน ตัวเดียวใช้ได้เกือบทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ

Innergie-Awaredรางวัลทั้งหมดที่ทาง Innergie เคยได้มา มีอันขวาบนสุดเหมือนโลโก้อิชิตันเลย (ฮา)

Innergie-mCube-Slim-95 (4)

ดูจากหลังกล่องรุ่นที่ใช้ได้ก็จะมี Acer, Asus, Compaq, Dell, Fujitsu, Gateway, HP, IBM, Lenovo, LG, MSI, Panasonic, Sony, Toshiba (น่าจะหมดโลกแล้วมั้ง?) บอกตามตรงว่าผมก็พึ่งทราบเหมือนกันว่า หัวต่อบางรุ่นมันใช้ร่วมกันได้ และบางรุ่นมันมีหัวต่อมากกว่า 1 แบบ โดยเฉพาะ HP กับ Compaq (บริษัทเดียวกัน)

Innergie-mCube-Slim-95 (5)

Specifications

AC Input : 100-240 Vac / 1.5A 50-60Hz
DC Output : 19V DC / 4.47A
USB Output : 5V DC / 2.1A (มาตรฐานเดียวกับที่ชาร์จ iPad ของ Apple)
Output Power : 95W อย่างต่อเนื่อง และ 110W กำลังสูงสุด
ขนาด : 109.2 × 62 × 18 มม.
น้ำหนัก : 179 กรัม
ประสิทธิภาพการแปลง : 90% (อีก 10% เป็นพลังงานที่สูญเสียไป ระหว่างแปลง)
ระบบป้องกันไฟฟ้า : OCP, OVP, OTP, OPP, SCP

Innergie-mCube-Slim-95 (6)

ประกันใจถึงเพื่อความมั่นใจ

Adapter ที่คุณเคยซื้อที่บ้านหม้อหรือพันทิพย์ประกันเท่าไหร่กัน 7 วัน, 1 เดือน, 6 เดือน หรือ 1 ปี? ซึ่งในครั้งนี้ทาง Innergie ก็ใจปล้ำเหมือนเคย (หรืออาจจะเพราะว่ามั่นใจในสินค้าของตัวเอง?) ปีเดียว Innergie ไม่ให้ เอาไปเลย 3 ปี (อันนี้โดนใจผมมากมาย) เพียงแค่ไปลงทะเบียนผลิตภัณฑ์ที่ www.myinnergie.com

Innergie-mCube-Slim-95 (7)

อุปกรณ์ที่แถมมาภายในกล่องก็จะมีหัวต่อสายไฟและก็ถุงใส่ ซึ่งหลัก ๆ ก็จะเป็นประมาณนี้ไม่มีอะไรพิเศษมาก จะมีที่โดดเด่นก็คือ Innergie mCube Slim 95 ที่จะมีขนาดพอ ๆ กับ iPhone 4 เท่านั้นเอง สามารถเก็บใส่กระเป๋าเสื้อได้สบาย ๆ

Innergie-mCube-Slim-95 (8)

9 หัวต่อมาตรฐาน รองรับ Notebook ทุกรุ่นในโลก

หัวต่อมาตรฐานทั้ง 9 หัวครอบจักรวาลทุกแบรนด์เท่าที่จะหาได้บนโลกใบนี้ (ยกเว้น Mac เพราะเขาไม่ขายสิทธิบัตรให้แบรนด์ไหนทำหัวต่อเลย) ซึ่งเป็นที่ประทับใจเอามาก ๆ งานนี้สบายตัวเดียวเอาอยู่ทุกรุ่น เท่านั้นยังไม่พอหากคุณพยายามแล้วพบว่า Notebook ของคุณใช้ไม่ได้กับหัวต่อที่แถมมาซักอัน สามารถแจ้งกับทาง Innergie ให้เขาจัดหาหรือผลิตมาให้ได้ครับ (ฟรี)

_MG_0062

ปลั๊กเป็นขาแบบแบน ๆ เสียบง่ายเข้ากันได้ทุกคน ข้อดีก็คือหาที่เสียบง่ายแต่อาจจะเจอปัญหาหลวมบ้างในบางสถานที่ ๆ มีเต้าปลั๊กเสีบบไม่ค่อยดี

_MG_0065

สายอันนี้ต้องเก็บไว้ให้ดีอย่าทำหายเด็ดขาด (เพราะผมก็ไม่รู้จะแนะนำให้ไปซื้อที่ไหนเหมือนกัน) เอาไว้ต่อจาก Innergie mCube Slim 95 เพื่อไปยังหัวต่อและเสียบเข้า Notebook เราอีกทีนึง

Innergie-mCube-Slim-95 (11)

ที่เด็ดไม่ได้มีแค่ชาร์จ Notebook

พอร์ทนี้แหล่ะครับ ที่ผู้ใช้งานยุคปัจจุบันต้องการ แต่ไม่ค่อยมีผู้ผลิต Notebook แบรนด์ไหนใส่มาให้เลย ทำให้เราสามารถชาร์จทั้ง Notebook และโทรศัพท์ของเราได้เลย ไม่ต้องเสียบเยอะให้วุ่นวาย หลายคนอาจคิดว่า “แล้วทำไมไม่ชาร์จกับ Notebook ล่ะ?” คือแบบนี้มันเต็มช้าครับ และอีกอย่างอันนี้ไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่อง Notebook ก็ใช้ประยุกต์เวลาเดินทางเป็นที่ชาร์จมือถือได้ด้วย ที่สำคัญจ่ายไฟได้สเปคเดียวกับที่ชาร์จ iPad เป๊ะ ๆ ที่ 2.1A แจ่มไปเลย !!!

Innergie-mCube-Slim-95 (12)

อีกข้างก็เป็นที่ต่อไปปลั๊กไฟบ้านอย่างที่เข้าใจกันครับ ไม่มีอะไรมาก พูดเรื่องวัสดุตัวนี้งานประกอบแน่นและทำออกมาได้ดีครับ ถึงจะเป็นสีขาวแต่ผิวมันทำความสะอาดง่าย

Innergie-mCube-Slim-95 (13)

ขนาดพอ ๆ กับ iPhone 4 ต่างจาก Adapter อันเก่าของผมที่หายไปตอนน้ำท่วม ซึ่งอันเท่ากล่องดินสอ O,o! อันนี้สะดวกทั้งใช้เดินทางหรือแม้กระทั่งทิ้งไว้ที่โต๊ะทำงาน เรียกได้ว่าถ้า Adapter Notebook ของใครพังหรือหายซื้อตัวนี้ตัวเดียว คุ้มมาก ๆ เอาไปใช้ได้ทุกรุ่น

Innergie-mCube-Slim-95 (14)

ด้านหลังของ Innergie mCube Slim 95 บอกตามตรงว่าผมจำได้ไม่หมดหรอกว่าสัญลักษณ์แต่ละตัวหมายถึงมาตรฐานอะไร แต่เท่าที่ดูแบบตาสีตาสาก็คิดว่ามันต้องมั่นใจได้แน่ ๆ

Innergie-mCube-Slim-95 (15)

ทดสอบการใช้งานจริง

น่าเสียดายนะครับที่ไม่แถมสายชาร์จมือถือมาให้ด้วย อย่างตัวนี้ผมใช้สายชาร์จ Magic Cable 3-in-1 ของ Innergie อีกเช่นเคย สามารถชาร์จได้ถึง 3 หัวในแบบเดียว (Apple, Mini USB, Micro USB) ใครสนใจก็ลองดูครับผมว่ามันสะดวกดี หรือใครจะพกเส้นอื่นที่คิดว่าเจ๋งกว่าก็เอามาแชร์กันครับ

Innergie-mCube-Slim-95 (16)

ใช้ชาร์จ iPhone, iPad ได้เต็มเร็ว และไม่มีผลข้างเคียง

ทดสอบใช้ชาร์จกับ iPad สามารถใช้งานได้ดีจ่ายไฟได้ความเร็วเท่ากับเสียบปลั๊กไฟบ้าน ส่วนสำหรับ iPhone จะเร็วยิ่งกว่าเนื่องจากเป็น 2.1A (ปกติที่ชาร์จไฟบ้าน iPhone จะเป็น 1A) ซึ่งแน่นอนว่าไม่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมอย่างแน่นอน สำหรับคนที่กังวลเรื่องนี้ทางผมเคยได้อ่านกระทู้ชี้แจงของวิศวกรของ Apple แล้วครับ ดังนั้นวางใจได้ครับ สำหรับสเปคแบบนี้หากไปซื้อศูนย์ก็พันกว่าบาทแล้ว โดยส่วนตัวแล้วก็ค่อนข้างพอใจมากครับ

Innergie-mCube-Slim-95 (17)

ใช้ชาร์จอุปกรณ์ 2 ชิ้นได้พร้อมกันโดยไม่มีปัญหา

ทดสอบเอาเครื่อง Acer 14 นิ้วของผมมาใช้งานก็สามารถใช้งานได้อย่างปกติไม่มีอะไร ทดสอบใช้งานจริงประมาณ 2-3 วันไม่มีปัญหาจุกจิกกวดใจอะไรเลยครับ รู้สึกเหมือน Adapter Notebook ทั่ว ๆ ไป ตอนแรกก็หาที่ปรับกำลังไฟตั้งนานที่แท้มันจัดการปรับแรงดันอะไรให้เองหมด ไม่ต้องทำอะไรเลยแค่เสียบแล้วชาร์จเท่านั้น

Innergie-mCube-Slim-95 (18)

แล้วเครื่องรุ่นใหม่ ๆ ล่ะจะมีไหม?

ตอนแรกก็กังวลว่าพวกเครื่องใหม่ ๆ อย่าง Ultrabook ของ Toshiba เครื่องนี้จะชาร์จได้ไหม จะมีหัวต่อหรือปล่าว? แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ สามารถใช้งานได้ตามปกติ ส่วนหัวต่อก็ถอดเปลี่ยนใน 9 อันที่ให้มานั่นแหล่ะครอบคลุมทุกแบบเลย แต่หากคุณพยายามแล้วพบว่า Notebook ของคุณใช้ไม่ได้กับหัวต่อที่แถมมาซักอัน สามารถแจ้งกับทาง Innergie ให้เขาจัดหาหรือผลิตมาให้ได้ครับ (ฟรี)

“Innergie mCube Mini 95” สามารถหาซื้อได้ตามสถานที่ต่อไปนี้ ราคา 3,100 บาท

Innergie-Channel

สรุป : ผมว่ามันเป็นอะไรที่ตอบโจทย์ที่นะ ชาร์จได้ทั้ง iPhone, iPad และ Notebook ทุกรุ่น (ยกเว้น Mac) หากมีพกติดโต๊ะทำงานไว้ซักตัวก็น่าจะดี พวกขนาดและดีไซน์ก็ทำออกมาได้เล็กเป็นพิเศษ ถ้าหากใครทำ Adpater Notebook หากหรือเสียซื้อตัวนี้ไปใช้แทนรับรองไม่ผิดหวังครับ (ถ้าใครชอบมากจะซื้อไปแทนของเดิมหรือไว้ใช้สำรองก็ไม่เลวนะ) เท่านั้นยังไม่พอยังมีบริการ “ฟรีหัวต่อสำหรับ Notebook ตลอดอายุการใช้งาน” รวมถึงระยะเวลาประกันสินค้าที่ให้มาถึง 3 ปี ต่างจากทุกแบรนด์ที่ให้มาแค่ปีเดียวหรือหกเดือนเท่านั้น

ขอขอบคุณ : http://www.MyInnergie.com ที่เอิ้อเฟื้อสินค้าคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ ติดตามข่าวสาร รวมถึงโปรโมชั่นและกิจกรรมดี ๆ ได้ผ่าน http://www.facebook.com/Innergie.Thai

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500