in , ,

รีวิว Ingress เกมส์ MMO ในโลกจริงบน iOS

ingress ทราบข่าวกันไปแล้วนะครับ สำหรับการเปิดตัว Ingrees for iOS เมื่อ ประมาณสัปดาห์ที่ผ่านมา หลายคนยังไม่รู้ว่าคืออะไร งง ไม่เข้าใจ เล่นไม่เป็น วันนี้ผมจะมี รีวิวให้ชมครับ Ingress คืออะไร

Ingrees คือ MMO ในโลกจริง จาก Google ฉากในเกมก็คือ Google Map นี่เอง โดยเนื้อเรื่องคร่าวๆ ของเกมคือ โลกได้ค้นพบแหล่งพลังงานชนิดใหม่ หรือ Portal ซึ่งกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ทั่วโลก เสาเหล่านี้มีพลังที่ดึงดูดแล้วควบคุมจิตใจคนได้ โดยประชากนโลกแบ่งเป็น 2 ฝ่ายคือ

 • Enlightened – ฝ่ายที่เชื่อว่าพลังงานนี้มาพัฒนามนุษย์ เพื่อวิวัฒนาการต่อไป (สีเขียว)
 • Resistance – ฝ่ายที่เชื่อว่ามนุษย์ในปัจจุบันนั้นดีอยู่แล้ว และพยายามปกป้องสิ่งนี้เอาไว้ (สีฟ้า)

โดยทั้ง 2 ฝ่ายมี Agent อยู่ทั่วโลก(ผู้เล่น) แต่ละคนจะมีอุปกรณ์(มือถือ) เพื่อใช้ในการยึดครองและปกป้อง Portal ไว้จากฝ่ายตรงข้าม และสร้างสนามพลังงานเพื่อควบคุมความคิดคนอื่นๆในโลก

Movie เปิดตัวเกม

วิธีเล่น

เมื่อเข้าเกม Log in ด้วย Google Account และเลือกฝ่ายแล้ว (เปลี่ยนไม่ได้) คุณจะพบเมนูดังนี้

Menu หลักมี 2 อย่างคือ Background คือ Google map และ  OPS (Option ปุ่มขวาบน) – เมื่อกดแล้วจะมี Tool bar ต่างๆดังนี้

 • Inventory – Items ต่างๆ
 • Agent – ข้อมูลตัวเรา ประกอบด้วย โดยหลักๆคือ LV ยิ่งLV สูงจะทำให้สามารถใช้ Item LV สูงเท่าตัวเราได้
 • Intel – ข้อมูลพื้นที่ที่แต่ละฝ่ายยึดได้
 • Training – สอนคำสั่งต่างๆในการเล่น โดยเกมจะสร้างสถานะการจำลองขึ้นมา
 • Device – Setting แนะนำให้ verify ID ก่อนเล่นนะครับ ไม่งั้นรู้สึกเหมือนจะโดนจำกัดของ + LV ยังไงไม่รู้
 • Comm (Communication ปุ่มขวาล่าง) – Chat (ไม่เคยใช้เลย)

inress-03 inress-02

Item ใน Ingress และคำสั่งต่างๆ เกจ XP

 เกจสีเขียวด้านบน เปรียบเสมือน HP ของเรา ใช้ในการกระทำทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นยิงเสายึดเสา XP สามารถเก็บเพิ่มได้ตามทาง โดยจะเห็นเป็นจุดเรืองแสงตาม MAP หรือ recover ด้วย Power Cube

Portal – เสาพลังงาน พื้นฐานคือสีขาว แต่จะเปลี่ยนสีตามฝ่ายที่ยึดได้  เมื่อกดที่เสา(เสาต้องอยู่ในรัศมีวงกลมสีเหลือง) จะมีคำสั่งดังนี้

– Hack portal – แฮคเสาเอา item โดยจะได้ AP(EXP) ด้วยหาก แฮคเสาฝ่ายตรงข้าม หรือเสาเปล่า(สีขาว) หากกดค้าง จะเข้ามินิเกมการ Hack เพื่อให้ได้ item เพิ่มขึ้น

– Deploy status- ติงตั้ง Resonator เพื่อยึดเสา (สูงสุด 8 ชิ้น) – Recharge resonator – เติมพลังงานให้ resonator

– Mod status – ดูสถานะเสาว่ามี Mod ตัวใดติดตั้งอยู่บ้าง และสามารถติดตั้ง MOD ได้กรณีเป็น Portal ฝ่ายเรา (ติดตั้งได้ 2 ชิ้นต่อ 1 Portal)

– Navigate to portal – นำทางไปยัง portal (เดินไปเองนะ)

inress-06

– Link – ใช้คำสั่งนี้ได้ต่อเมื่อ Portal มี Resonator 8 ตัว โดยสามารถทำ portal link ไปยัง Portal ต้นอื่นได้ โดยจำเป็นต้องมี Portal key ของPortalที่จะ link ไปด้วย (Portal key ได้จากการ hack Portalต้นนั้นๆ) โดยเมื่อเราลิ้ง Portal 3 ต้นเข้าด้วยกัน (ทำเป็นรูป 3 เหลี่ยม) จะเกิด Control Field ขึ้น โดยคำนวนพื้นที่เป็น MU(Mind Unit) โดยเกมจะรายงาน MU ของทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ในแถบ Intel ที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น Control Field สามารถทำลายได้โดยฝ่ายตรงข้าม โดยการทำลาย Resonator ของPortal นั้นๆให้หมด Link จะสลายไป  (หมายเหตุ – Link ไม่สามารถสร้างทับกันได้ กรณีที่มี link เส้นนึงขวางเสาอยู่เราไม่สามารถ ทำ link ใหม่ผ่านเส้นเก่าได้)

Resonator – ได้จากการ Hack portal ใช้ในการยึด Portal สีขาว

Xmp Burster  ใช้ในการยิง Resonator ของฝ่ายตรงข้ามโดยระยะทำลายจะเท่ากับวงกลมสีเหลืองรอบตัว วิธีใช้กดแช่ที่เขตวงกลมรอบตัว จนmenu ปรากฏแล้วเลื่อนขึ้น

Ultra Strike – ใช้ยิงทำลาย Resonator ความแรงเป็น 2 เท่าของ Xmp Buster แต่ระยะใกล้กว่ามากระเบิดเป็นจุดเล็กๆบริเวณที่เรายืน

Power Cube – ใช้เพิ่มค่า XM ของเรา

Portal Key – Key ของ Portal แต่ละต้นใช้ในการ link Portalแต่ละต้นเข้าด้วยกัน

Item อื่นๆ – ส่วนใหญ่เป็น MOD ไว้ติดตั้งที่ Portal เหมือนเป็น option ให้ Portal มีทั้งเป็นบาเรีย โจมตีสวนกลับ ฯลฯ ลองอ่านรายละเอียดดูนะครับ คิดว่าหมดแล้วครับกับการเล่นเบื้องต้น หวังว่าจะทำให้พอเล่นกันเป็นนะครับ

inress-07 inress-08

ส่วนคำถามอื่นๆที่หลายคนอาจถาม

 • Q: เก็บ LV ยังไง?
 • A: ยึด Portal (625 AP สำหรับการติดตั้ง resonator ตัวแรก ต่อมา 125), สร้าง Link (313 AP), สร้าง Control field (1250 AP), Hack Portalคู่ต่อสู้และPortalเปล่า (100 AP), ยิงทำลาย Resonator คู่ต่อสู้ (แล้วแต่ LV Resonator ที่ทำลาย), ติดตั้ง MOD (125AP มั๊ง)และ รีชาจพลัง Resonator (10 AP)
 • Q: จะสร้าง Portal ยังไง?
 • A: iOS ยังทำไม่ได้ครับ ต้องใช้ Android เท่านั้นตอนนี้
 • Q: อยากดูแผนที่ Portalทั้งโลกทำไง
 • A: https://www.ingress.com/intel

ลองเอาไปเล่นกันดูนะครับ ดาวน์โหลด Ingress ได้ที่ App Store

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย iMod Crew

4 Comments

 1. iPhone จะสร้าง portal ได้เมื่อไหร่ครับ? ตอนนี้ resonator หมดเกลี้ยง แฮก portal สีขาว ไม่เห็นจะได้ มันบอกว่าไม่มี item ให้ hack งง???

  • ของiPhoneยังไม่ทราบครับ resonator(ขา)หากหมดผมแนะนำให้ไปแฮกเสาต่างๆให้เยอะครับ ในกรณีที่เราแฮกเสาแล้วไม่ได้itemเกิดจากการที่เราเคลื่อนที่เร็วครับ(ในขณะขับรถ นั่งรถไฟฟ้า ใช้บริการสาธารณะต่างๆครับ)

 2. เครื่องที่ Jailbreak ต้องลง tsProtector ด้วยนะครับ รบกวนเจ้าของแก้ไขหรือลงใหม่ด้วยนะครับ (ถ้าไม่ลงจะทำให้เมื่อปิดแล้วเปิดเกมใหม่แล้วเกมจะเริ่มใหม่ตั้งแต่ก่อนเรา Jailbreak นะครับ)