in , , , , ,

รีวิว – i-Helicopter "ฝูงบินผู้พิทักษ์ iPhone"

วันนี้จั่วหัวเวอร์อีกแล้ว มีแค่ลำเดียวจะเป็นฝูงบินได้ยังไง – -* (งั้นก็ให้เพื่อนซื้อมาเพิ่มอีกลำสิ!) สำหรับ iPhone ที่หลายคนบอกว่าทำได้ตั้งแต่ ดูหุ้น เช็คเมล์ ถ่ายรูป นำทาง ค้นหาผี ชั่งน้ำหนัก เอ๊ะ !!! ยังไง? ซึ่งในวันนี้ก็มีของเล่นมาเพิ่มอีกตัวหนึ่งให้กับน้อง iPhone ของเรา (จริง ๆ แล้ว iPad ก็เล่นได้นะแต่ลำบากหน่อย)

ก่อนหน้านี้ผมได้มีโอกาสเห็นเป็นรถบังคับด้วย iPhone แต่รู้สึกว่ามันจะไม่ค่อย ว้าว! ซักเท่าไหร่ เจอเข้ากับ i-Helicopter นี่ประทับใจมากเลยครับ รู้สึกเนื้อตัวสั่น อยากจะหยิบมาเล่นเสียทันใดและแล้วโชคก็เข้าข้างทำให้ผมได้มีบุญเล่นเฮลิคอปเตอร์บังคับกับเขาซักครั้งในชีวิต

ว่าแล้วเราก็มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ กับรีวิว – i-Helicopter “ฝูงบินผู้พิทักษ์ iPhone”

i-helicopter (1)

“i-Helicopter รุ่น 777-170” สามารถหาซื้อออนไลน์ได้ที่ i-phonelism.com
โดยราคาจะอยู่ที่ 2,200 บาท

i-helicopter (2)

ตัวเครื่องออกแบบมากล่องเรียบ ๆ ครับ i-helicopter รุ่น 777-170 เป็นเฮลิคอปเตอร์บังคับ ที่ออกแบบมาพร้อมกับรีโมทพิเศษที่ออกแบบมาเฉพาะ iPhone, iPod และ iPad ทำให้สามารถบังคับควบคุม ฮ.จิ๋ว ได้อย่างสนุกสนาน ผ่าน App เฉพาะที่จะทำให้หน้าจอ iPhone/iPod เสมือนจอยสติ๊กคอยบังคับเฮลิคอปเตอร์ด้วยระบบ 3CH ถึงเป็นมือสมัครเล่นก็สามารถเรียนรู้การบังคับได้อย่างรวดเร็ว ส่วน App สามารถโหลดได้ผ่านทาง App Store ของ Apple

i-helicopter (3)

ด้านในเป็นเฮลิคอปเตอร์ประกอบมาให้เสร็จสรรพ ซึ่งดูเหมือนจะไม่มีอะไรซับซ้อนนัก วัสดุก็เป็นโครงอลูมิเนียมแข็งแรง ส่วนใบพัดกับหน้ากากจะเป็นพลาสติก (เพื่อความยืดหยุ่น และไม่หักง่าย)

i-helicopter (4)

งานประกอบอยู่ในระดับกลาง ๆ ครับ ไม่ถึงกับดีมาก แต่ก็ไม่ถึงขั้นห่วย หากคุณไม่เคยเล่นเฮลิคอปเตอร์ลำแพง ๆ มาก่อน คิดว่างานนี้ก็คงไม่ถึงกับขี้เหร่นัก แต่สำหรับผมผู้ชีวิตนี้ไม่เคยจับเฮลิคอปเตอร์บังคับมาก่อน รู้สึกว่ามันน่าตื่นเต้นมากครับ

i-helicopter (5)

ด้านหลังเป็นใบพัดสำหรับควบคุมตำแหน่งให้เลี้ยวซ้ายหรือขวา (วางใบพัดแปลก ๆ แฮะ) โดยปกติแล้วตอนบินมันจะไม่ทำงาน ทำให้เฮลิคอปเตอร์อาจจะส่ายตามแรงลมเล็กน้อย แต่ถ้าเล่นให้พื้นที่ปิดแบบผมเครื่องก็จะนิ่งดีครับ

i-helicopter (6)

ด้านบนเป็นเหมือนศูนย์ถ่วงน้ำหนักเวลาเฮลิคอปเตอร์ขึ้นบิน ตรงนี้ผมไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกัน หากอธิบายผิดต้องขออภัยด้วยแล้วกันนะครับ

i-helicopter (7)

อย่างเดียวในตัวเครื่องที่ดูเหมือนจะสั่งการได้ก็จะเป็นสวิตซ์เปิดและปิดเครื่อง เมื่อทำการเปิดอยู่จะมีไฟสีแดงขึ้นตลอดเวลา

i-helicopter (8)

อุปกรณ์เสริมที่ให้มากรณีเครื่องเสียงหายจริง ๆ (แต่ผมเล่นมายังไม่ได้ใช้เลยนะ) หากเสียมากกว่านี้แนะนำให้ลองหาเปลี่ยนที่คลองถมน่าจะพอมีอะไหล่ทดแทนได้บ้าง

i-helicopter (9)

วิธีเล่นง่าย ๆ ครับ มีคู่มือให้พร้อมก่อนอื่นให้ไปโหลด App ที่นี่ ติดตั้งให้เรียบร้อย เสียบเสาส่งสัญญาณเข้ากับแจ็คหูฟังของ iPhone จากนั้นปรับเสียงให้สุดแล้วก็เปิดเครื่องเสร็จก็พร้อมลุยกันเลย

i-helicopter (17)

รูปร่างหน้าตาของ App ที่ว่าครับ สามารถโหลดกันได้ฟรี ๆ เลย สามารถปรับแต่งได้หลากหลายครับ ไม่ว่าจะเปิดไฟเฮลิคอปเตอร์ หรือว่าเลี้ยวซ้าย, ขวา, ขึ้น, ลง เพียงแต่ว่าบินไปโค้งไปหรือตีลังกาไม่ได้เท่านั้นเอง นอกจากนั้นยังสามารถใช้ Motion Control ได้ด้วยนะ ทำให้เราสามารถเอียง iPhone เพื่อใช้บังคับทิศทางเฮลิคอปเตอร์ได้

i-helicopter (10)

เตรียมพร้อมที่จะฝึกบินแล้วครับ ก่อนอื่นอย่าลืมชาร์จไฟเฮลิคอปเตอร์เสียก่อนล่ะ ชาร์จไม่นานซักชั่วโมงนึงหรือแค่ครึ่งชั่วโมงก็น่าจะพร้อมบินครับ

i-helicopter (12)

สั่งเปิดหรือปิดไฟที่เฮลิคอปเตอร์ได้ด้วยนะ (เท่ห์มาก ๆ เลย)

i-helicopter (11)

ส่วนอันนี้จะเป็นไฟด้านหลังเครื่องครับ

i-helicopter (12.5)

ไฟด้านหลังตอนเปิดมันจะกระพริบด้วยนะ ดูเท่ห์ไปอีกแบบ

i-helicopter (13)

การบังคับไม่ค่อยยากครับ ส่วนการส่งสัญญาณเข้าใจว่าจะส่งเป็นสัญญาณวิทยุจาก iPhone ของเราไป ทำให้เราต้องเร่งเสียงให้สุด

i-helicopter (14)

ตัวเฮลิคอปเตอร์ค่อนข้างนิ่งครับ ในความเห็นส่วนตัวของผม แต่สำหรับเซียนเฮลิคอปเตอร์ที่เล่นลำละหลายพันมาก่อน คงคิดว่ามันไม่ค่อยนิ่งซักเท่าไหร่ (มั้งนะ) เอาเป็นว่าผมสามารถบังคับให้มันอยู่เฉย ๆ อาจจะเอียงนิดเอียงหน่อย แต่ไม่พ้นออกนอกโต๊ะได้น่ะครับ

i-helicopter (15)

อีกอย่างนึงที่ทำให้ผมคิดว่ามันไม่ค่อยเจ๋งนัก คือมันบินไปเลี้ยวไปไม่ได้ คือหากกดเลี้ยวซ้ายเฮลิคอปเตอร์จะบินอยู่เฉย ๆ แล้วค่อยหมุนทิศทางที่เราเลือก (จากนั้นจะให้เดินหน้าหรือถอยก็อีกเรื่อง) ส่วนเดินหน้าหรือถอยหลังเครื่องจะไปได้เลย หรือพูดง่าย ๆ ก็คือมันเข้าโค้งเหมือนรถไม่ได้น่ะครับ

i-helicopter (16)

สถานที่เล่นนั้นจากที่ได้ทดสอบคิดว่ามันแรงพอตัว สามารถต้านลมได้รับดับหนึ่ง แต่หากเจอลมแรง ๆ หรือพายุคงจะไม่รอด ผมได้ทำการทดสอบในห้องที่ปิดเกือบสนิทมีลมบ้างเล็กน้อย ก็พบว่ามันเหมือนจะบินขึ้นทะลุเพดานตลอดเวลา คือตอนบังคับให้มันขึ้นทีละนิดมันจะค่อยไต่ระดับไปช้ามาก แต่หากดันไปสุดหรือเกือบสุดมันจะพุ่งขึ้นเร็วมาก (ควบคุมยากเอาการ)

VDO Review by iPhoneMod.net

การทดสอบขึ้นบินครั้งแรกของผมค่อนข้างจะทุลักทุเลเล็กน้อย เนื่องจากยังงงอยู่และไม่ค่อยถนัด เลยได้ทดสอบบินขึ้นบินลงดูซักระยะ สังเกตได้ว่าผมปล่อยคันเร่งหลายครั้งเพราะกลัวว่ามันจะชนเพดานห้อง จากนั้นก็ได้ทำการทดสองเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา รวมถึงเดินหน้าและถอยหลังตามปกติครับ สุดท้ายก็ตกลงพื้น (แต่ก็ยังทุรังเอาเครื่องขี้นอยู่นะ อัตราการตอบสนองไวของใบพัดไวมาก)

สรุป : เป็นของเล่นอีกชิ้นที่ใช้คู่กับ iPhone ที่ราคาออกจะสูงไปนิด แต่ก็ไม่แพงเวอร์จนเกินไป ยังสามารถคบหาได้อยู่ (เคส iPhone ก็พันกว่าบาทแล้ว แค่นี้จิ๊บ ๆ) สำหรับคนที่เคยเล่นเฮลิคอปเตอร์แพง ๆ มาก่อนอาจจะไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่นัก แต่ส่วนตัวผมว่าสเน่ห์ของมันอยู่ที่การต้องโหลด App และควบคุมด้วย iPhone ของเรามากกว่า ที่ทำให้มันดูมีมูลค่าและน่าเอามาประดับโต๊ะของเล่นซักตัว

ขอขอบคุณ : ร้าน i-phonelism.com ที่เอิ้อเฟื้อสินค้าคุณภาพมาให้ทีมงานได้ทดสอบ
(หากท่านสนใจสินค้าตัวที่ทีมงานรีวิวนี้สามารถคลิกสั่งซื้อได้ ที่นี่ หรือ https://www.facebook.com/iphonelism)

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500