in ,

Phil Schiller เผยสาเหตุว่า ทำไมตัดช่อง Micro SD ออก แต่ยังเหลือช่องหูฟัง 3.5 มม. ใน MacBook Pro 2016

สำหรับ MacBook Pro รุ่นใหม่ที่เปลี่ยนมาใช้การเชื่อมต่อผ่าน USB-C ทั้งหมด ทำให้บางคนสงสัยว่า ทำไมถึงต้องตัดช่อง Micro SD ออก แต่ยังเหลือช่องหูฟัง 3.5 มม. โดย Phil Schiller ได้ออกมาเผยถึงเหตุผลดังกล่าวแล้ว

ทำไมตัดช่อง Micro SD ออก?

Phil Schiller ได้ออกมาเผยผ่านการสัมภาษณ์กับ The Independent ถึงสาเหตุการตัดช่อง Micro SD ออกใน MacBook Pro รุ่นใหม่ว่า การเสียบ SD Card ในช่อง Micro SD มีส่วนหนึ่งที่โผล่ออกมา ทำให้ดูรุงรัง

macbook-pro-sd-card

“เมื่อคุณเสียบมันเข้าไป มันจะมีส่วนหนึ่งยื่นออกมา” Phil Schiller กล่าว เขายังบอกต่ออีกว่า ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อ SD Card กับอุปกรณ์เชื่อมต่ออย่าง USB Card Reader ที่มีความเร็วสูงได้ หรือไม่ก็ใช้ CompactFlash ที่ทำงานได้ดีกับ SD Card แต่เขาคิดว่าวิธีเหล่านั้นและ Apple เอง ก็ไม่ได้แก้ปัญหา “SD Card ดูรุงรัง” ได้อย่างแท้จริง (ดังนั้นจึงตัดช่อง Micro SD ใน MacBook Pro รุ่นใหม่ออกซะเลย)

MacBookPros-USB

Phil Schiller เผยต่อว่า Apple เคยเลือกใช้ช่อง Micro SD ก็เพราะว่า มีไว้สำหรับผู้ใช้กล้องส่วนใหญ่ ที่มีการเก็บข้อมูลใน SD Card และต้องการจะโอนถ่ายข้อมูล ซึ่งในตอนนั้นเป็นทางเลือกไม่กี่ทางเลือกเท่านั้น แต่ ในปัจจุบันเมื่อมีทางเลือกการเชื่อมต่อเพิ่มขึ้น เช่น การเชื่อมต่อแบบไร้สาย ช่อง Micro SD จึงถูกตัดออกไป

nikon-1070238_960_720

Phil Schiller ยังเผยว่า ปัจุบันยังมีการเชื่อมต่อเพื่อโอนถ่ายข้อมูลผ่านการเชื่อมต่อแบบไร้สาย (Wireless) ที่ถูกติดมากับตัวกล้องเลยทำได้ค่อนข้างดี มีการพิสูจน์แล้วว่า การโอนถ่ายข้อมูลผ่าน Wireless ทำได้ดีมากๆ ดังนั้นผู้ใช้สามารถเลือกรูปแบบการเชื่อมต่อได้เอง ไม่ว่าจะเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์ต่างๆ หรือแบบไร้สายก็ได้

ทำไมยังเหลือช่องหูฟัง 3.5 มม.?

ถัดมาผู้ใช้หลายคนอาจจะสับสนว่า Apple เลือกตัดพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ใน MacBook Pro รุ่นใหม่ออกไปอย่างมากมาย แต่ก็ยังเหลือช่องหูฟัง 3.5 มม.ไว้อยู่ ทั้งๆที่ สินค้าตัวอื่นอย่าง iPhone 7 ก็ตัดออกไปแล้ว

MacBookPros-HPJ

Phil Schiller ให้เหตุผลว่า หากไม่มีการเชื่อมต่อหูฟังแบบ 3.5 มม. การเชื่อมต่อหูฟังแบบไร้สาย (Wireless) ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการเชื่อมต่อหูฟังเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ ผู้ใช้บางกลุ่มอาจจะยังต้องการเชื่อมต่อแบบ 3.5 มม. กับอุปกรณ์บางอย่างที่ยังไม่รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย เช่น ใช้สำหรับการตั้งค่า Studio monitors, Amps และอุปกรณ์เกี่ยวกับเสียงระดับมืออาชีพอื่นๆ ที่ต้องเชื่อมต่อแบบ 3.5 มม.

สรุป

ดังนั้นจึงสรุปโดยรวมได้ว่า การที่ Apple เลือกตัดช่อง Micro SD ออกไป เนื่องจากมองเรื่องความสวยงาม และรูปแบบการโอนถ่ายข้อมูลสมัยใหม่ที่ทำได้ดีกว่า เช่น การเชื่อมต่อแบบไร้สาย (Wireless) ส่วนสาเหตุที่ยังคงเหลือช่องหูฟัง 3.5 มม. ไว้นั้นก็เพื่อรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์เกี่ยวข้องกับเสียง ที่ยังเป็นแบบ 3.5 มม. นั่นเอง

MacBookPro2016-1-0

การที่ MacBook Pro ได้ตัด Port แบบเก่าออก นักวิเคราะห์และผู้ที่ติดตามข่าวสาร Mac หลายคนให้ความเห็นว่าการออกแบบในลักษณะนี้จะทำให้ MacBook Pro รุ่นใหม่ใช้งานได้ไม่ค่อยสะดวก ต้องติดตามกันต่อว่า Apple ท่าทีและข้อชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไรเพิ่มเติมอีก

ขอบคุณ – iclarified

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy