in

ชาร์จแบต iPhone ยังไงให้เต็มเร็วๆ และสมบูรณ์

หลายคนอาจจะบ่นเรื่อง iPhone แบตหมดเร็วใช้งาน 1 วันเกือบจะไม่พอ อันนี้เข้าใจนะเพราะว่าแบตนั้นประจุมาให้น้อยประกอบกับทุกวันนี้มี 3G, 4G และ Wifi ให้ใช้งานกันทั่วพื้นที่ทำให้หลายๆ คนยิ่งแบตหมดเร็วกันมากขึ้น

ก่อนหน้าได้เสนอวิธีการตั้งค่า iPhone อย่างไรให้สามารถใช้แบตได้เต็มวัน ไปกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันนี้ขอเสนอวิธีการที่ว่าจะชาร์จ iPhone ยังไงให้เต็มเร็วและถูกต้องตามหลัก มีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

1. ปิดเครื่องระหว่างชาร์จ(หรือเปิด Airplane Mode, Low Power Mod แทนก็ได้)

การปิดเครื่องระหว่างการชาร์จจะช่วยให้แบตไม่จ่ายกระแสไปออกดังนั้นจะช่วยเร่งให้การประจุไฟเข้าแบตนั้นทำได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากไม่ต้องการเปิดเครื่องก็สามารถเปิด Airplane mode ระหว่างการชาร์จก็ได้เช่นกัน ทำแบบนี้จะช่วยให้ iPhone ไม่ค้นหาสัญญาณโทรศัพท์และปิดอุปกรณ์ Wifi ของตัวเครื่องด้วย และที่สำคัญก็ควรจะล็อคหน้าจอระหว่างชาร์จด้วย

2. ใช้ Adapter สำหรับการชาร์จ

iphone-charger

การชาร์จแบตด้วย iPhone (iPad) adapter ที่มาพร้อมกับตัวเครื่องจะช่วยให้เต็มเร็วกว่าผ่านพอร์ต USB ที่อยู่ในเครื่องคอม เนื่องด้วยกำลังไฟที่เหมาะสมที่ทาง Apple ได้ออกมาแบบเพื่อใช้กับอุปกรณ์นั้นๆ โดยเฉพาะ ทำให้มั่นใจได้

3. เก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม

iphone-518101_1280

ความร้อนมีผลต่อประสิทธิภาพของแบตไม่ใช่แค่แบต iPhone เท่านั้น ยิ่งความร้อนสูงๆ ก็ยิ่งส่งผลให้คุณภาพแบตนั้นลดลง เสื่อมเร็วขึ้นและถามประสิทธิภาพการชาร์จก็จะลดตามลงไปด้วย

อุณภูมิที่เหมาะสมควรที่สุดอยู่ระหว่าง 22องศา C แต่หากบ้านเราก็รักษาให้อยู่ใกล้เคียงกับอุณหภูมิห้อง คือประมาร 25  องศากำลังดี หากพบว่าเครื่องมีอาการร้อนระหว่างการชาร์จถ้าจะไม่จำเป็นให้เลิกเล่นหรือว่าใช้งานโทรศัพท์เสียก่อนแล้วทำตามขั้นตอนที่ 2 ที่ได้แนะนำเอาไว้

4.  เพิ่มพลังการชาร์จให้พอร์ต USB

asus ai charger

พอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์มีการจ่ายไฟออกมาเพื่อเลี้ยงอุปกรณ์ที่ต่อพ่วงเข้าไปแต่ว่ากำลังไฟนั้นก็มีอยู่อย่างจำกัด ยกตัวอย่างเช่น สามารถใช้ชาร์จ iPhone ได้แต่ว่าไม่สามารถชาร์จ iPad ได้เนื่องจากกำลังไฟไม่เพียงพอ

ดังนั้นหากต้องการปรับแต่งให้ USB พอร์ตเพิ่มกำลังไฟเพื่อให้ชาร์จได้เร็วขึ้นแนะนำให้ทำแบบนี้คือ

กรณีที่ปกติ ให้ถอดอุปกรณ์ต่อพ่วงจากพอร์ต USB ให้เหลือเพียงช่องเดียวที่ต่อกับ iPhone เท่านั้น หรือกรณีที่ 2 คือ การติดตั้งแอปลงที่คอมพิวเตอร์เพื่อให้ mainboard นั้นจ่ายกระแจไฟได้แรงขึ้นกว่าปกติ ซึ่งได้แนะนำเอาไว้ที่บทความ เรื่องชาร์จ iPad ผ่าน USB ขึ้น Not Charging แก้ไขได้แล้วมาดูกัน ไปแล้ว สิ่งนี้ก็จะช่วยให้ชาร์จผ่านคอมได้เร็วขึ้น

เท่านี้ก็จะช่วยให้คุณชาร์จแบต iPhone ได้เร็วขึ้นแล้ว ส่วนที่เหลือด้านล่างเป็นเทคนิคเสริมสำหรับการชาร์จและการรักษาแบต iPhone ให้ใช้ได้นานขึ้น

คำเตือน Asus Ai Charger รองรับกับ Windows ไม่ทุกรุ่นนะครับ

5. ชาร์จแบตให้ถูกเวลา

หลายคนจะชอบปล่อยให้แบตจวนจะหมดถึงชาร์จหรือบ้างก็ปล่อยให้หมดค่อยชาร์จใหม่นั่นถือว่าเป็นการปฎิบัติที่ผิดวิธี การทำเช่นนั้นยิ่งส่งผลให้แบตนั้นเสื่อมสภาพเร็วกว่า  แนะนำว่าถ้าเป็นไปได้ควรชาร์จตั้งแต่แบตเหลือประมาณ 40-60% ก็สามารถชาร์จได้แล้ว ไม่ควรปล่อยให้แบตใกล้จะหมดระดับ <10% แล้วถึงเริ่มชาร์จ เพราะมันยิ่งทำให้เซลล์แบตเสื่อมเร็วมากขึ้น

6. ชาร์จให้เต็มจริงๆ

iphone-charge-status

อาจจะสัยว่ามันยังไงถึงจะเรียกว่าชาร์จเต็ม 100% จริง แท้จริงแล้วการชาร์จแบตจะมีอยู่ 3 สถานะ ได้แก่

  • Speed charging – เป็นการชาร์จแบบเร็วเพื่อให้ถึง 80% ของความจุแบต
  • Continuation – เป็นการชาร์จแบตแบบช้าเพื่อให้ถึง 100%  (คนส่วนใหญ่พอถึง 100% แล้วก็จะชอบหยุดชาร์จทันที) แต่ต้องชาร์จต่อไปอีก
  • Trickle Charging – จุดที่กระแสในแบตนั้นคงที่ต้องพยายามให้ชาร์จถึงจุดนี้จึงจะถือว่าสมบูรณ์

ทั้งนี้แนะนำให้ใช้แอปเสริมอย่างเช่น Battery doctor จาก App Store มาช่วยจัดการเรื่องการบอกสถานะการชาร์จทั้งนี้จะป้องกันการ over charge ได้อีกด้วย

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน