in

ส่องเทคโนโลยี AR ใน ASUS Zenfone AR ที่จะกลายเป็นฟีเจอร์สำคัญของ Smartphone รุ่นใหม่

AR เทคโนโลยีสำหรับ Smartphone รุ่นใหม่ ที่ต้องจับตามอง มีให้ใช้งานแล้วใน ASUS Zenfone AR ตัวล่าสุดของ ASUS เทคโนโลยีนี้น่าสนใจขนาดไหน ไปชมกันเลย

เทคโนโลยี AR บน Smartphone

เทคโนโลยีบน Smartphone ที่เป็นอุปกรณ์ปัจจัยที่ 4+1 ของเราในปัจจุบันเปลี่ยนไปเร็วมาก ก่อนหน้านี้เราอาจจะมองมองว่า Smartphone ใช้โทรสื่อสาร เล่นอินเทอร์เน็ต ถ่ายรูป เล่นเกมเท่านั้น แต่เดี๋ยวนี้ก็มีเทคโนโลยีใหม่ที่ผุดขึ้นมาเพิ่มคุณสมบัติของ Smartphone ให้หลากหลายมากขึ้น นั่นคือ AR

สำหรับ AR (Augmented Reality) มีการนิยามความหมายมากมาย หากจะสรุปง่ายๆ ให้เข้าใจนั่นก็คือ ระบบแสดงภาพเสมือนบนโลกแห่งความจริง (ผ่านหน้าจอ Smartphone) เมื่อเราหันกล้อง Smartphone ไปทางไหน ก็จะมีภาพหรือข้อมูลแสดงขึ้นมาโดยอัตโนมัตินั่นเอง

ระบบ AR ที่เราเห็นกันผ่านๆ ตา ก่อนหน้านี้ คือ เกม Pokemon Go ที่โด่งดัง เมื่อเราไปสถานที่ใดแล้วหยิบมือถือขึ้นมา ก็จะเห็นภาพโปเกมอนขึ้นที่หน้าจอเพื่อให้เราจับนั่นเอง

ASUS Zenfone AR : Smartphone ระบบ AR ตัวแรกของโลก

แต่เทคโนโลยี AR บน Smartphone ทำได้มากกว่านั้นเมื่อล่าสุด Tango และ Asus ได้ร่วมกันพัฒนา Smartphone ตัวใหม่ชื่อว่า ASUS Zenfone AR : Smartphone ระบบ AR ตัวแรกของโลก

คุณสมบัติหลักของ ASUS Zenfone AR ก็หนีไม่พ้นระบบ AR โดยใช้กล้องหลังที่มีการฝังเซนเซอร์วัดระยะ 3 ตัว โดยแต่ละตัวทำหน้าที่ต่างกัน ตัวแรกจะทำหน้าที่จับภาพเคลื่อนไหวต่างๆ (Motion), ตัวที่สองทำหน้าที่วัดระยะของภาพจากกล้องและวัตถุที่กำลังถ่ายอยู่ (Depth) และตัวที่สามทำหน้าที่ประมวลผลสภาพแวดล้อมแบบกว้างโดยรวม (Room)

ASUS Zenfone AR จะต้องทำงานกับแอปพลิเคชันที่มีคุณสมบัติการแสดงข้อมูล 3 มิติที่หน้าจอ (AR) ซึ่งในปัจจุบันแอปที่รองรับ AR เริ่มมีให้ดาวน์โหลดกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเกมหรือแอปสำหรับธุรกิจก็มีเช่นกัน

การนำระบบ AR ไปใช้ในแอปพลิเคชันบน Smartphone ส่วนใหญ่ที่เห็นกันนั้นจะเป็นการถ่านภาพ, อัดวิดีโอ, เล่นเกม, ดูภาพยนต์ ใช้ควบคู่กับกล้อง VR เป็นต้น

สำหรับในเชิงธุรกิจนั้น ก็เริ่มมีการนำไปใช้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้ามากขึ้น เช่น การแสดงเส้นทางและการนำทางให้ลูกค้าไปหาสินค้าที่ต้องการ, การแสดงข้อมูลรายละเอียดสินค้าทันทีเมื่อเอา Smarphone ไปส่องที่ตัวสินค้า เป็นต้น

AR เทคโนโลยีสำคัญในอนาคต

แบรนด์ Smartphone ชั้นนำของโลกต่างๆ ก็เริ่มให้ความสนใจกับ AR มากขึ้น สำหรับ Apple นั้นก็มีข่าวลือว่าใน iPhone 8 (iPhone Edition) รุ่นใหม่จะมีการใช้กล้องหลัง 2 ตัวแนวตั้ง และกล้องหน้า 2 ตัวที่มีการฝังเซนเซอร์พิเศษสำหรับระบบ AR โดยเฉพาะ

ทั้งนี้หากแบรนด์ Smartphone พัฒนาระบบดังกล่าวออกมาจริง ก็จะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้มากพอสมควร ซึ่ง Tim Cook CEO ของ Apple เองก็เคยเผยว่า AI/AR จะเป็นเทคโนโลยีสำคัญในอนาคต โดย ASUS เป็นเจ้าแรกที่พัฒนา Smartphone AR ออกมาจำหน่าย ส่วนแบรนด์อื่นๆ จะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณ – Android Authority, ASUS

ชมวิดีโอ


ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy