สรุปงาน WWDC 2017 มีอะไรน่าสนใจบ้าง
in ,

ชมตัวอย่างการนำ ARKit ไปใช้พัฒนาแอปตลับเมตรเสมือน 3 มิติและเกม Minecraft

Apple เปิดตัวเทคโนโลยี AR ผ่าน ARKit ในงาน WWDC 2017 ที่ผ่านมา ล่าสุดก็มีนักพัฒนาเริ่มนำเทคโนโลยีนี้ไปพัฒนาเป็นแอปและเกมต่อยอดแล้ว

Apple ARKit

ก่อนหน้านี้เราเคยนำเสนอตัวอย่าง การนำ ARKit ของ Apple ไปพัฒนาแอป AR แล้ว ล่าสุดก็มีพัฒนานำเทคโนโลยีดังกล่าวไปพัฒนาแอปและเกมมาให้ชมกัน

ตลับเมตรเสมือน 3 มิติ – ARKit

ตัวแรกที่จะให้ชมกัน คือ ตลับเมตรเสมือน 3 มิติ ที่ใช้งานผ่านกล้อง iPhone โดยมีอัตราส่วนเท่ากับตลับเมตรจริง ผู้ใช้สามารถวัดความกว้าง ความยาว ความสูงของวัตถุสิ่งของจริง ผ่านตลับเมตรเสมือน 3 มิติในหน้าจอ iPhone โดยการวัดนั้นจะมีการแสดงขนาดของวัตถุที่วัดอยู่อีกด้วย

Minecraft – ARKit

ถัดมาคือการนำเทคโนโลยี ARKit ไปปรับใช้ในการพัฒนาเกมชื่อดังอย่าง Minecraft ให้ผู่เล่นสามารถเล่นเกมผ่าน Minecraft หน้าจอ iPhone ในการสร้างบ้าน สร้างตึก และสิ่งของแบบ 3 มิติในพื้นที่จริง เช่น สนามหน้าบ้าน หรือบนโต๊ะได้อย่างอิสระ รวมไปถึงยังเป็นมุมมองบุคคลที่ 1 ซึ่งเราสามารถถืออุปกรณ์ในการสร้างสิ่งของได้อีกด้วย

ตัวอย่างนี้ชี้ให้เห็นว่าระบบ AR ใน iPhone จะช่วยให้ชีวิตเราง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นแอปที่เป็นอุปกรณ์หรือเกมที่จะเปลี่ยนรูปแบบการเล่นของเราให้สนุกขึ้น

คาดว่า iPhone 8 ที่จะเปิดตัวในสิ้นปีนี้จะมาพร้อมกับเทคโนโลยี AR และในอนาคตแอป AR ก็จะมีให้เราได้ใช้งานมากกว่าเดิมแน่นอน จะเป็นอย่างไรต้องติดตามกันต่อไป

ขอบคุณ – idropnews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Thitirath Kinaret

เต้นท์ iMoD : ป.ตรี วิศวกรรมซอฟต์แวร์ ป.โท บริหารธุรกิจ ม.พายัพ ชอบความสวยงามแบบเรียบง่าย ตามแบบฉบับของ Apple @Contact : facebook.com/tentzy