in , ,

การไฟฟ้าภูมิภาค (PEA) จับมือบางจาก เริ่มตั้งหัวชาร์จรถ EV คาดเป้า 263 สถานี ภายในปี 2564

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ผนึกกำลัง บางจาก เปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้า PEA VOLTA​ ให้บริการ 24 ชั่วโมง ครอบคลุมทั่วประเทศไทย ตั้งเป้า 263 สถานี้ภายในปี 2564

การไฟฟ้าภูมิภาคจับมือบางจาก เริ่มตั้งหัวชาร์จรถ EV คาดเป้า 263 สถานี ภายในปี 2564

ข่าวประชาสัมพันธ์ – วันที่ 5 เมษายน 2564 เวลา 15.00 น. นายสมพงษ์ ปรีเปรม ผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และ นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมเปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้า PEA VOLTA ณ PEA VOLTA BCP (ปั๊มบางจาก) ชะอำปาร์ค จังหวัดเพชรบุรี

การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) ร่วมกับ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ติดตั้งจุดบริการชาร์จแบตเตอรี่รถไฟฟ้า (EV Charger Station) ให้บริการในสถานีบริการน้ำมันบางจากมากที่สุดในไทย ซึ่งจะเปิดให้บริการบนเส้นทางสายหลัก 56 สาขา ต่อเนื่องทุกระยะ 100 กิโลเมตร รองรับการเดินทางขาเข้าและขาออกเมือง ให้ผู้ใช้รถรถยนต์ไฟฟ้ามั่นใจกับบริการสถานีหัวจ่ายอัดประจุไฟฟ้าที่เข้าถึงได้ง่ายทั้งบนหลักสู่เมืองใหญ่และแหล่งท่องเที่ยวสำคัญครอบคลุมทั่วประเทศไทย

โดย PEA เป็นผู้พัฒนาสถานีอัดประจุไฟฟ้าประกอบด้วยระบบและช่องทางการสื่อสารข้อมูลจากเครื่องอัดประจุไฟฟ้าและส่วนของระบบบริหารจัดการข้อมูลที่แสดงผลผ่าน Mobile Application และ Web Service การติดตั้ง EV Chargerในสถานีบริการน้ำมันบางจากเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายผู้นำการเปลี่ยนผ่านพลังงาน ด้วยกลยุทธ์ Greenovative Experience สู่ผู้บริโภคผ่านสถานีบริการน้ำมันบางจากที่จะเป็นจุดหมายปลายทาง Greenovative Destination สำหรับทุกการเดินทาง

ปัจจุบัน PEA VOLTA เปิดให้บริการจำนวน 17 สถานีหลัก สามารถเชื่อมโยงกับแอปพลิเคชันผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานได้ค้นหาตำแหน่งสถานีและนำทางไปยังสถานี ตรวจสอบสถานะสถานีอัดประจุ พร้อมชำระค่าบริการอัดประจุไฟฟ้าผ่านระบบการเติมเงินได้อย่างมั่นใจ ปลอดภัย และรวดเร็ว เพราะเป็นหัวจ่ายแบบชาร์จเร็ว โดย 1 สถานีมี 5 หัวจ่าย ซึ่งผู้ใช้งานสามารถใช้บริการได้ 24 ชั่วโมง

สำหรับการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าประเทศไทยในอนาคตจะมีประชาชนหันมาใช้มากขึ้นโดยเฉพาะรถยนต์ส่วนบุคคล โดย PEA ดำเนินการขยายสถานีอัดประจุไฟฟ้าให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคที่สนใจยานยนต์ไฟฟ้าให้ครอบคลุมทั่วประเทศ 75 จังหวัด รวมทั้งสิ้น 263 สถานี ภายในปี 2564

ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอป PEA VOLTA เพื่อช่วยค้นหาสถานีสำหรับชาร์จยานยนต์ไฟฟ้า ภายในเครือข่ายของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคพร้อมทั้งแสดงตำแหน่งสถานีที่ตั้ง ที่อยู่ใกล้เคียงกับผู้ใช้ได้แล้ววันนี้ที่ App Store และ Play Store

ที่มา PEA

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน