Owc Envoy Pro Ex Review
in ,

รีวิว OWC Envoy Pro EX ที่เก็บข้อมูล SSD USB-C อ่านเขียนเร็วสุด 980 MBps เลยทีเดียว

Mac พื้นที่น้อย ครั้นจะอัปเกรดจากโรงงานมาเลยราคาก็แรงเอาเรื่องเหมือนกันจนทำให้บางคนต้องซื้อพื้นที่มาเพียง 128-256GB  เท่านั้น แต่พอมาใช้งานพบว่าพื้นที่เต็มค่อนข้างเร็ว จุดนี้เข้าใจดีเพราะผมเองก็เคยเป็นแบบนั้น เอาหละวันนี้มีอุปกรณ์เสริมมาช่วยรับรองว่าชีวิตง่ายและดีขึ้นอย่างแน่นอน

รีวิว OWC Envoy Pro EX ที่เก็บข้อมูล SSD USB-C อ่านเขียนเร็วสุด 980 MBps เลยทีเดียว

บทความนี้ไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตหรือจำหน่ายแต่อย่างใด

เข้าเรื่องกันเลยนะจะได้ไม่ยาว คือเจ้าตัว OWC Envoy Pro EX เนี่ย เรียกให้เข้าใจกันง่าย ๆ ก็คือ SSD สำหรับเก็บข้อมูลนั่นแหละซึ่งจุดเด่นของอุปกรณ์ตัวนี้มันอยู่ที่การอ่านเขียนข้อมูลที่ถือว่าอยู่ในระดับที่เร็วมาก โดยทาง OWC ได้ระบุเอาไว้ว่า อ่านเขียนสูงสูงสุดเร็วถึง 980 MBps เลยทีเดียว (คิดเล่น ๆ ไฟล์ขนาด 4GB คัดลอกจากคอมพิวเตอร์ลง SSD ตัวนี้ใช้เวลาไม่ถึง 5 วินาที 😱) เรามีดูอุปกรณ์ตัวนี้พร้อม ๆ กันครับ

สเปคของ OWC Envoy Pro EX

 • ความเร็วถ่ายโอนข้อมูลสูงสุดทั้งอ่านและเขียน 980MB/s
 • USB 3.1 Gen 2 Type C
 • ความจุดสูงสุด 2TB
 • มาตรฐานการกันน้ำและฝุ่น IP67 (กันฝุ่นและทนน้ำนานสุด 30 นาที ความลึกไม่เกิน 1 เมตร)
 • หน่วยความจำชนิด NVMe M.2 SSD
 • รองรับการทำงานร่วมกับ Mac & PC
 • เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้โดยตรงไม่ต้องเพิ่มกระแสไฟ
 • การทำงานเงียบไร้เสียง
 • ขนาดเล็กพกพาง่าย
 • ขนาด 5.3x1x11.4 ซม. (กว้างxสูงxยาว)
 • น้ำหนัก 300 กรัม
 • การรับป0ระกัน 3 ปี

แกะกล่อง

อุปกรณ์ที่มีในกล่องประกอบด้วย

 • OWC Envoy Pro EX 1 ชิ้น รุ่นที่ทดสอบขนาด 1TB
 • สาย USB-C สีดำ 1 เส้น
 • คู่มือการใช้งาน (ภาษาอังกฤษ)

Owc Envoy Pro Ex Review 1299351 Owc Envoy Pro Ex Review 1299360

ครั้งแรกที่ได้เห็นบอกเลยว่าขนาดมันดูเล็กกว่า Harddisk External แบบจานหมุนปกติที่ได้ใช้งาน น้ำหนักที่เบาและขนาดกระทัดรัดทำให้พกพาได้สะดวกมาก ส่วนการใช้งานเบื้องต้นหลังจากเสียบเข้ากับ MacBook Pro ผ่านสาย USB-C นั้นจะมีไฟ LED สีน้ำเงินติดเพื่อบอกว่าอุปกรณ์กำลังทำงานและที่สำคัญไม่มีเสียงจากอุปกรณ์เหมือนที่คุ้นเคยกับ Harddisk จานหมุนแบบทั่วไป

Owc Envoy Pro Ex Review 1299370

การใช้งานครั้งแรกหลังจากเชื่อมต่อกับ MacBook Pro พบว่าใน SSD ตัวนี้จะมีซอฟต์แวร์สำหรับการฟอร์แมตอุปกรณ์มาให้ในครั้งแรกเพื่อช่วยแนะนำ หน้าตาของซอฟต์แวร์ OWC Drive Guide ดังกล่าวจะเป็นแบบนี้ ซึ่งจะมีความคล้ายคลึงกับ Disk Utility ใน macOS สามารถใช้การฟอร์แมตผ่านทางนั้นได้เช่นกัน

Owc Drive Guide 02 Owc Drive Guide 01

เอาหละหลังการฟอร์แมต Envoy Pro EX SSD ตัวนี้แล้วผมเลือกฟอร์แมต File System ให้เป็น ExFat สำหรับติดตั้ง Windows ไว้ทดสอบ + macOS Extended Journaled เผื่อไว้ใช้ร่วมกับ iPadOS ด้วยซึ่งทำผ่าน Disk Utility ของ macOS เลย สามารถที่เลือก File Format นี้เพราะส่วนตัวแล้วไม่ได้ใช้อุปกรณ์นร่วมกับ Windows เลยเพราะหันมาใช้ Mac ทั้งหมดแล้ว ส่วนใครที่เน้นแชร์ไฟล์ร่วมกับ Windows ด้วยแนะนำให้ Format เป็น ExFAT แทนนะครับ

Owc Envoy Pro Ex Partition

ว่ากันด้วยเรื่องประสิทธิภาพ

Owc Envoy Pro Ex Review 1299366

การทำสอบหลัก ๆ ทำ 2 แบบคือ ใช้แอปในการวัดผลเพื่อดูว่า SSD ตัวนี้สามารถอ่านและเขียนไฟล์ได้เร็วเท่าไหร่ และวิธีที่ 2 คือ ทดสอบคัดลอกไฟล์จาก MacBook ลงไปยัง SSD ตัวนี้เพื่อดูว่าไฟล์ขนาดใหญ่จะใช้เวลาเท่าไหร่

ผลที่ได้จากการทดสอบด้วยแอป Blackmagic Disk Speed Test ค่าเป็นดังนี้

 • ความเร็วการอ่านที่วัดได้เท่ากับ 945MB/s
 • ความเร็วการเขียนที่วัดได้เท่ากับ 941.4MB/s

หมายความว่า สามารถเขียนข้อมูลจำนวน 940 MB ภายใน 1 วินาที ถ้าคิดง่าย ๆ ก็อย่างเช่น ไฟล์วิดีโอ FHD หรือ 4K ขนาด 5-10GB จากคอมพิวเตอร์ สามารถโอนถ่ายไปเก็บที่ SSD ตัวนี้ใช้เวลาประมาณ 5-10 วินาทีเท่านั้น

Owc Envoy Pro Ex Disk Speed Test

ลองทดสอบคัดลอกไฟล์จาก ในการทดสอบจะใช้ไฟล์วีดีโอขนาด 4.24GB ผลการทดสอบพบว่าใช้เวลาไม่เกิน 5 วินาทีในการคัดลอกข้อมูลลงไปที่ SSD ตัวนี้ ซึ่งถือว่าเร็วมาก ๆ ครับ

Copy File To Owc Envoy Pro Ex Speed Test

 

นอกจากนี้ลองทดสอบคัดลอกโฟลเดอร์ขนาด 73.11GB ซึ่งมีจำนวนไฟล์ที่ค่อนข้างเยอะ พบว่าใช้เวลาในการคัดลอกทั้งสิ้น 1:19 นาทีเท่านั้น

Copy File To Owc Envoy Pro Ex Speed Test 02ทดสอบตัดต่อวิดีโอด้วย Final Cut Pro X กันบ้าง ให้ไฟล์อยู่ใน SSD ลูกนี้แล้วทำการ Import ไฟล์เพื่อตัดต่อพบ โดยคุณภาพไฟล์วิดีโอนั้นความละเอียด 4K พบว่าสามารถตัดต่อได้อย่างราบลื่นเลยทีเดียว

Edit Video From Owc Envoy Pro Ex With Final Cut

ส่วนการใช้งานร่วมกับ iPadOS นั้นเท่าที่ทดสอบกับ iPad Pro 2018 รุ่นที่มี USB-C ที่ได้ติดต้ัง iPadOS Developer beta 2 พบว่ามองเห็น SSD ตัวนี้แต่เฉพาะส่วนของ ExFAT เท่านั้น (เข้าใจว่าระบบ iPadOS ยังไม่สมบูรณ์) และจากการทดสอบเปิดไฟล์ภาพและวิดีโอพบว่ามีความเร็วในการเปิดค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับ DJI Fly Drive ซึ่งเป็น HDD จานหมุนแบบปกติอีกทั้งการกินไฟยังน้อยกว่าอีกด้วย

สรุป

Owc Envoy Pro Ex Review 1299365

โดยรวมแล้วถือว่า OWC Envoy Pro EX ตัวนี้เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาพื้นที่เสริมให้กับเครื่อง Mac ไม่ว่าจะเป็น MacBook Air, MacBook Pro, Mac mini, iMac หรือคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีพอร์ต USB-C ในการใช้งาน และเหมาะสมอย่างมากโดยเฉพาะผู้ที่ทำงานสายกราฟิกต่าง ๆ ไม่ว่าจะถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ ตัดต่อวิดีโอ ฯลฯ

ต้องยอมรับเลยว่า SSD ตัวนี้ความเร็วในการอ่านเขียนนั้นถือว่าดีเยี่ยม เพียงพอกับการใช้งาน (สำหรับผมเองคิดว่าเพียงพอมาก ๆ เลยแหละ) แม้ว่าจะมีรุ่นที่แรงกว่านี้ (2GBps ก็มี) แต่ทว่าเมื่อเทียบราคาและความเหมาะสมสำหรับการใช้งานแล้วคุ้มกับค่าตัวครับ แล้วก็ไม่ต้องเสี่ยงเรื่องการนำเครื่อง Mac ของเราไปแกะอัปเกรดภายในให้ประกันขาดอีกด้วย

ราคาของ OWC Envoy Pro EX ตัวนี้ที่ผมซื้อมาใช้งานความจุที่ 1TB ราคาอยู่ที่ $249 แต่หากรวมค่าส่งพร้อมภาษีนำเข้าก็อยู่ที่ประมาณ 9,234 บาท ใช้ระยะเวลาการส่งไม่เกิน 1 สัปดาห์หลังจากสั่งซื้อ

หากใครสนใจก็ลองดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ OWC เผื่อจะได้มาใช้งานกันครับ

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน