in ,

อัยการสูงสุดนิวยอร์กออกโรงเตือน ระวังการสะกดรอยตามด้วย AirTag

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศอัปเดต AirTag เพื่อแก้ไขปัญหาการถูกติดตามที่ไม่พึงประสงค์ ล่าสุดอัยการสูงสุดนิวยอร์กก็ได้ออกคำเตือนใหม่ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนระวังตัวจากผู้ใช้ AirTag ในการสะกดรอยตาม

อัยการสูงสุดนิวยอร์กออกโรงเตือน ระวังการสะกดรอยตามด้วย AirTag

Letitia James อัยการสูงสุดนิวยอร์กให้ข้อมูลผ่าน The Mac Observe ว่าได้รับรายงานจากชาวนิวยอร์กว่า “พบ AirTag ที่ไม่รู้จักติดอยู่ที่รถยนต์ กระเป๋าตังค์ กระเป๋าเสื้อโค้ต และทรัพย์สินส่วนตัวอื่น ๆ” ไม่แน่ชัดว่าเหตุการ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นเยอะแค่ไหน

แต่ก็พอทำให้ทราบว่า AirTag ที่เป็นอุปกรณ์ติดตามสิ่งของของ Apple นั้น ถูกใช้ในทางที่ผิด โดยติดตามหรือสะกดรอยตามผู้คน รวมถึงไปติดอยู่กับทรัพย์สินของพวกเขาโดยที่เจ้าตัวไม่รู้ตัว และไม่ได้รับการยินยอม ซึ่งถือว่าเป็นความผิดทางอาญาร้ายแรง

สำนักงานอัยการจึงขอเตือนให้ประชาชนระวังและใส่ใจกับทรัพย์สินของตน และปฏิบัติตามคำแนะนำที่สำนักงานระบุไว้ เพื่อความปลอดภัยของชาวนิวยอร์ก โดยมีคำแนะนำเบื้องต้นว่า

  • ฟังเสียง “บี๊บ” ที่ไม่รู้จัก – เมื่อ AirTag ถูกแยกออกจากอุปกรณ์ที่จับคู่ระยะเวลาหนึ่ง AirTag จะเริ่มส่งเสียงบี๊บ ถ้าหากเราได้ยินเสียงนี้ ให้ลองค้นหาที่มาของเสียงตามทรัพย์สินของตนเอง
  • ดูการแจ้งเตือน “พบสิ่งของใกล้คุณ” (Item Detected Near You) บน iPhone – หาก iPhone ของเราอยู่กับ AirTag ที่ไม่รู้จักเป็นเวลานาน เราจะได้รับการแจ้งเตือนในแอป Find My ที่ระบุว่ามีอุปกรณ์ที่ไม่รู้จักอยู่ใกล้ ๆ
  • ถ้าหากเป็นผู้ใช้ Android  – ให้ดาวน์โหลดแอป Tracker Detect จาก Google Play Store มาใช้งาน เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์บลูทูธที่ไม่รู้จัก และคอยฟังเสียง “บี๊บ”
  • AirTag ที่ไม่รู้จักทั้งหมด ไม่ใช่ AirTag ที่อันตราย – ถึงแม้ว่าจะต้องระมัดระวัง แต่บางครั้ง AirTag บางชิ้นอาจจะเป็น AirTag ที่ผู้อื่นทำหายโดยไม่ได้มีเจตนาร้าย หากเราพบ AirTag ที่อยู่ในโหมดสูญหาย ก็สามารถดูข้อมูลในแอป Find My และส่งคืนเจ้าของได้
  • ตรวจสอบคำแนะนำการอัปเดตจาก Apple – Apple ได้เผยแพร่เอกสารสนับสนุน [อ่านที่นี่] ให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีจัดการ AirTag ที่ไม่รู้จักหรือการแจ้งเตือนในแอป Find My ก็สามารถตรวจสอบดูได้

Apple ได้ประกาศอัปเดต AirTag และเครือข่าย Find My เพื่อแก้ไขปัญหาการติดตามที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่ง Apple ให้ความสำคัญและได้ร่วมมือกับผู้บังคับใช้กฏหมาย ในการจับผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี พร้อมเตรียมอัปเดตด้านความปลอดภัยอีกมากมาย

ขอบคุณ 9to5Mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University