in , , ,

12 ไอเดียการใช้ AirTag เพื่อการติดตามที่มีประโยชน์ ใช้งานได้จริง

AirTag ได้เข้ามามีบทบาทในการติดตามหาสิ่งของในชีวิตประจำวันของผู้ใช้มากขึ้น เวลาที่ของหายหรือผู้ใช้ลืมสิ่งของ เราก็สามารถติดตามได้ง่าย ๆ ในบทความนี้ ทีมงานก็มีไอเดียสำหรับการใช้งาน AirTag ที่ใช้งานได้จริง มาแนะนำให้ชมกันค่ะ

12 ไอเดียการใช้ AirTag เพื่อการติดตามที่มีประโยชน์ ใช้งานได้จริง

1. ติดตามกุญแจ

กุญแจเป็นหนึ่งในสิ่งของที่คนมักจะชอบลืม ถ้าหากเราคล้องพวงกุญแจ AirTag ไว้กับพวงกุญแจบ้านของเรา ก็จะช่วยให้ติดตามได้ง่ายมากขึ้น สามารถค้นหาด้วย iPhone ง่าย ๆ เวลาที่เราเร่งรีบ ก็ติดตามตำแหน่งได้เลย

2. ติดตามกระเป๋าสตางค์

กระเป๋าสตางค์เป็นสิ่งสำคัญที่เราเก็บของมีค่าไว้ ไม่ว่าจะเป็นเงิน บัตรประจำตัวประชาชน ใบขับขี่ บัตรเครดิต และบัตรอื่น ๆ อีกมากมาย แน่นอนว่า เวลาที่เราทำกระเป๋าสตางค์หาย เราก็จะรู้สึกแย่และใจเสีย ดังนั้นการใส่ AirTag ไว้ในกระเป๋าสตางค์ ก็จะช่วยให้เราค้นหาได้ง่ายมากขึ้น

แต่อาจจะต้องหากระเป๋าสตางค์ที่ใหญ่พอที่จะสามารถใส่ AirTag ได้ หรือกระเป๋าสตางค์ที่ออกแบบให้มีช่องเก็บ AirTag โดยเฉพาะ

3. ติดตามกระเป๋าเดินทาง

หากเราจะต้องเดินทางโดยเครื่องบินหรือรถโดยสาร เป็นไปได้ว่ากระเป๋าเดินทางอาจจะสูญหาย เช่น กระเป๋าถูกโหลดผิด เมื่อมีการเปลี่ยนเครื่อง, มีคนหยิบกระเป๋าสลับไป, หรือโดนขโมยกระเป๋า เป็นต้น แน่นอนว่าการใส่ AirTag ไว้ในกระเป๋าเดินทางจะช่วยให้เราติดตามกระเป๋าได้ง่ายขึ้น และมีหลักฐานว่ากระเป๋าของเราอยู่ที่ไหน

4. ติดตามกระเป๋าสะพาย

กระเป๋าที่เราใช้อยู่เป็นประจำ เช่น กระเป๋าสะพาย กระเป๋าเป้ไปโรงเรียน กระเป๋าแล็ปท็อป ก็ควรจะใส่ AirTag ไว้ติดตามด้วยเช่นกัน เนื่องจากมีโอกาสที่กระเป๋าสูหายหรืออาจจะถูกขโมยได้

5. ติดตามรีโมท

รีโมทก็เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ผู้ใช้ใช้งานแล้ววางลืมที่อยู่บ่อยครั้ง และรู้สึกหัวเสียเมื่อต้องค้นหารีโมตในห้องหรือในบ้าน แต่ถ้าหากเราติด AirTag ไว้กับรีโมต การค้นหาก็จะง่ายขึ้นกว่าเดิม เราอาจจะต้องมองหาซองรีโมทเสริมที่มีช่องสำหรับใส่ AirTag เพื่อให้สามารถติด AirTag กับรีโมตได้

6. ติดตามกระปุกยา

ใน iOS 16 มีฟีเจอร์การทานยา (Medication) ที่ช่วยเตือนให้ผู้ใช้ทานยาหรือวิตามินเป็นประจำ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ AirTag มาช่วยในการค้นหายาได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัวและต้องทานยาฉุกเฉิน เมื่อมีอาการของโรคที่อันตราย เช่น ยาพ่นหอบหืด ยาโรคหัวใจ เป็นต้น เราก็สามารถติด AirTag ไว้กับขวดยาได้เลย

7. ติดตามโดรน

แน่นอนว่าโดรนเป็นอุปกรณ์ที่มีราคาแพง เวลาที่เราบังคับโดรนให้บินอาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝันทำให้โดรนของเราตกและสูญหายได้ ดังนั้นการใช้ AirTag ติดไว้กับโดรนก่อนขึ้นบิน ก็อาจจะช่วยให้เราติดตามโดรนได้ง่ายมากขึ้น

8. ติดตามรถยนต์ หรือยานพาหนะอื่น ๆ

หากเราใส่ AirTag ไว้ในรถยนต์ รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน ก็จะช่วยติดตามค้นหารถเมื่อสูญหายได้ นอกจากนี้สำหรับรถยนต์ ก็ยังช่วยนำทางไปยังที่จอดรถได้ด้วย เวลาที่เราลืมว่าจอดรถที่ใน เช่น ห้าางสรรพสินค้า ลานจอดรถใหญ่ ๆ

9. ติดตามอุปกรณ์สำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

สำหรับคนที่ชอบกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการเดินป่า เดินเขา ปีนเขา แนะนำให้พก AirTag ติดตัวไปด้วย เช่น วาง AirTag ไว้ที่จุดกลางเต้นท์หรือวางในจุดที่เราจะต้องกลับมาอีกครั้ง เมื่อเราออกไปเดินป่าแล้วหลงทาง หาเส้นทางกลับมายังจุดเดิมไม่ได้ ก็สามารถติดตามจากจุดวาง AirTag ได้เลย

10. ติดตามของเล่นเด็ก

สำหรับของเล่นเด็กที่มีราคาสูงหรือของเล่นที่สำคัญ เราสามารถติด AirTag ไว้กับของเล่นได้ เผื่อเวลาที่เด็ก ๆ นำไปเล่นแล้วของเล่นหาย ก็จะช่วยให้ผู้ปกครองค้นหาของเล่นชิ้นสำคัญได้ง่ายขึ้น

11. ติดตามเด็ก ๆ หรือผู้สูงวัย

เราสามารถใช้ AirTag ติดตามสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะบุตรหลานหรือผู้สูงวัยหรือผู้ที่มีความต้องการพิเศษได้ ซึ่งการมี AirTag ติดตัวพวกเขาไว้ย่อมมีประโยชน์แน่นอน เพื่อความปลอดภัยในการติดตาม เช่น ผู้สูงวัยที่เป็นโรคความจำเสื่อม บุตรหลานตัวน้อยที่ออกไปเล่นสวนสาธารณะ ผู้พิการทางสายตา เป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรใช้ AirTag สะกดรอยตามบุคคลโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย เช่น การใช้ AirTag ติดตามคู่สมรส แฟน หรือเพื่อน โดยที่ไม่ได้รับความยินยอมจากอีกฝ่าย

12. ติดตามสัตว์เลี้ยง

ผู้ที่มีสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว กระต่าย และอื่น ๆ สามารถห้อยปลอกคอที่ติด AirTag ได้ เผื่อเวลาที่สัตว์เลี้ยงออกไปเที่ยวแล้วหลงทาง หาทางกลับบ้านไม่เจอ เราก็สามารถติดตามผ่าน AirTag ได้ แต่เราควรหาปลอกคอที่มีที่เก็บ AirTag อย่างปลอดภัย ไม่หลุดง่าย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นไอเดียการใช้งาน AirTag ในชีวิตประจำวัน เพื่อการติดตามที่มีประโยชน์ในสถานการณ์ต่าง ๆ ก็ลองนำไปพิจารณาใช้งานกันดูนะคะ

สำหรับใครที่อยากได้ AirTag ไว้ใช้งาน ก็สามารถสั่งซื้อได้ที่ Apple Store Online ราคาแพ็คละ 1,190 บาท หากซื้อ 4 แพ็ค ราคาอยู่ที่ 3,990 บาท หรือซื้อได้ที่หน้าร้าน Apple Store หรือหน้าร้านตัวแทนจำหน่ายทุกสาขา

ที่มา iDropNews

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University