, ,

"โปร่งใส" หรือ "ความลับ" สื่อนอกให้ความสนใจกับข่าว iPhone 6 ในไทย


ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาจาก Tweet ของเลขาธิการกสทช. (@TakornNBTC) เกี่ยวกับเรื่อง iPhone 6 ที่ต้องผ่านการรับรองคลื่นความถี่ ก่อนที่จะจำหน่ายได้ในราชอาจักรไทย ซึ่งข่าวนี้ก็เป็นที่สนใจของสื่อต่างประเทศเป็นอย่างมาก เพราะมีความเป็นไปได้สูงที่ประเทศไทยอาจเปิดขายพร้อมกับอเมริกา

iPhone 6 - iPhone 5s - iPhone 5c

จากข่าวเก่า ลือ! iPhone 6 อาจจะเข้าไทยเร็วกว่าทุกปีไม่แน่อาจจะเป็นล็อตแรกพร้อมอเมริกา ทางกสทช.ได้ชี้แจงกับประชาชนว่า Apple ได้ส่ง iPhone มาให้รับรอง 2 โมเดลคือ A1586 และ A1524 ในวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา

สำหรับการให้สัมภาษณ์ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้จากเว็บไซต์ผู้จัดการ โดยทางกสทช.ให้เหตุผลว่า

จริงๆ ทางแอปเปิลแจ้งเข้ามาว่า เป็นความลับของบริษัท แต่ กสทช.มองว่าการนำสินค้าเข้ามาขออนุญาตถือเป็นเรื่องที่เปิดเผยได้เพราะเป็นหน่วยงานของราชการ เมื่อมีการยื่นเรื่องเข้ามาก็พร้อมที่จะเปิดเผย แต่ทั้งนี้ ก็ไม่มีให้ข้อมูลถึงสเปก และรายละเอียดต่างๆ ของเครื่องที่เป็นความลับไม่สามารถเปิดเผยได้

ซึ่งความเห็นของผมก็มองได้ทั้งสองด้านคือหน่วยงานราชการทำงาน “โปร่งใส” แต่ก็ยังมีการปกปิดในเรื่องสเปกและข้อมูลของเครื่อง แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูข้อกฎหมายกันอีกทีว่าขัดต่อ “ความลับทางการค้า” หรือไม่? (ทั้งในส่วนของอเมริกาและไทย) เพราะ Apple ก็เป็นบริษัทหนึ่งในโลกที่เข้มงวดต่อการรักษาความลับในการเปิดตัวสินค้า

ทีนี้ก็ต้องมาดูกันอีกทีว่าทาง Apple จะมีมาตรการป้องกันหรือปราบปรามอย่างไร? ทีนี้ถ้าในอนาคตประเทศไทยไม่ได้เปิดขาย iPhone พร้อมกับอเมริกา หรือเปิดขายช้ากว่าทุกทีก็พอจะเดาได้ว่าเป็นเพราะอะไร

ที่มา – 9to5mac, manager

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

Written by yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500

4 Comments

  1. ถ้าไม่เอา เสปค หรือ หน้าตารุ่นใหม่ ออกมาเผยแพร่ ก็คิดว่าไม่น่าจะเป็นการเปิดเผยข้อมูลนะ (คิดเอง เดาเอาเองนะเพราะไม่รู้ว่าสัญญา หรือข้อตกลงในเอกสารเป็นอย่างไร )

  2. ข่าว ปญอ Apple ยังไม่พูดไรซักคำ มีแต่สาวกออกมาสำรอก ถรุ้ยยย

    • เรื่องคือ tweet โอ้อวดว่า iPhone ตัวใหม่ผ่านแล้วมันยัง idiotic ไม่พอ
      ยังมาตั้งโต๊ะแถลง แล้วแถมรหัสรุ่นออกมาด้วย เลยเดากันได้ว่าตัวนึงเป็น iPhone6 อีกตัวเป็นแนวๆ iPhone5C(ไม่เคยมีข่าวหลุดว่าจะมีตัวนี้มาก่อน)