in

รีวิวลำโพง MUZEN รุ่น OTR WOOD และ OTR METAL ดีไซน์สวย เล็กแต่คุณภาพเสียงดี พร้อมอุปกรณ์เสริมมากมาย

เรื่องการออกแบบลำโพงขนาดเล็กที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์นั้นต้องยกให้กับแบรนด์ MUZEN ซึ่งก่อนหน้านี้ทีมงานได้รีวิวแนะนำรุ่น BUTTON กันไปแล้ว และวันนี้เราจะมาชมอีกหนึ่งรุ่นที่มีคุณภาพเสียงดี มาพร้อมกับ 4 สไตล์สวยให้เลือกกับลำโพง MUZEN รุ่น OTR WOOD และ OTR METAL เราไปชมรีวิวกันเลย

รีวิวลำโพงบลูทูธ MUZEN รุ่น OTR WOOD และ OTR METAL

แกะกล่อง MUZEN รุ่น OTR WOOD และ OTR METAL

ต้องบอกเลยว่าการแกะกล่องลำโพง MUZEN Maoking นั้นมี Accessories เยอะมาก ๆ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

 1. กระเป๋าใหญ่สำหรับใส่ลำโพงและอุปกรณ์เสริม
 2. ตัวลำโพง MUZEN รุ่น OTR WOOD หรือรุ่น OTR METAL
 3. เคสหนังสำหรับหุ้มตัวลำโพง (Tralvel Carry Case)
 4. สติกเกอร์ 2 แผ่น
 5. โปสเตอร์ 1 แผ่น
 6. การ์ดการันตี 1 แผ่น
 7. สาย AUX เชื่อมต่อ Micro USB 1 เส้น
 8. แคตตาล็อค 1 แผ่น
 9. การ์ดโน้ต 1 แผ่น
 10. สาย Micro USB สำหรับชาร์จ 1 เส้น
 11. คู่มือการใช้งาน 1 เล่ม
 12. โปสการ์ด 2 แผ่น
 13. ถุงกระดาษศสำหรับใส่ของทั้งหมด 1 ใบ

ดีไซน์เก๋ แบบไม้และโลหะ สีสวย พร้อมอุปกรณ์เสริมมากมาย

จุดเด่นที่ต้องพูดถึงก่อนคือเรื่องของการออกแบบตัวลำโพงกันก่อน ลำโพง MUZEN มี 2 รุ่นด้วยกัน คือ รุ่น OTR WOOD ที่เป็นแบบไม้และรุ่น OTR METAL ที่เป็นแบบโลหะ ซึ่งมาพร้อมการดีไซส์สุดเก๋ สวยคลาสสิค โดยแบบโละหะนั้นมีด้วยกัน 3 สี

เรามาชมหน้าตาของรุ่น OTR WOOD กันก่อนที่เป็นการดีไซน์ด้วยวัสดุไม้ทั้งหมด ให้ความสวยงามแบบย้อนยุค การประกอบถือว่าเนียนและละเอียดมากเลยทีเดียวและตัวลำโพงมีน้ำหนักเบามาก ซึ่งรุ่นนี้มาเคสหนังที่หุ้มตัวเครื่องและมีกระเป๋าหนังที่ออกแบบมาให้เหมาะสมกับตัวลำโพงด้วย

ส่วนรุ่น OTR METAL ตัวลำโพงจะเป็นโลหะมี 3 สี ได้แก่ สีดำ สีแดง และสีเขียว สีของลำโพงนั้นที่มีความเงางาม ดูคลาสสิค งานค่อนข้างละเอียดสวย มีน้ำหนักเยอะกว่าแบบไม้ ถูกใส่มาในกล่องหิ้วที่มีสีสันตามตัวลำโพง กล่องหุ้มเป็นหนังที่ตกแต่งด้วยตัวล็อคสีทอง ดูหรูหราแบบลงตัว

โดยรุ่น OTR METAL นั้นก็จะมีเคสหนังหุ้มตัวเครื่องเช่นเดียวกับรุ่น OTR WOOD แต่จะมีฝาปิดหนังเพิ่มเข้ามาสำหรับปิดด้านหน้าของลำโพง เวลาที่เราพกพา ตัวเครื่องจะได้ไม่เป็นรอยขีดข่วน และมีสายห้อยด้านบนสำหรับหิ้วได้อีกด้วย

ลำโพงมีขนาดเล็กกะทัดรัด ไม่หนักมาก เมื่อต้องการนำลำโพงไปใช้งานที่อื่นก็สามารถพกพาได้ง่าย โดยการพกพาเราจะต้องสวมใส่เคสหนังที่มาพร้อมตัวลำโพง แล้วใช้สายหนังคล้องกับเคสไว้ สามารถคล้องคอหรือสะพายไปไหนมาไหนได้สะดวก

ส่วนอุปกรณ์เสริมนั้นก็จัดเต็ม เริ่มต้นตั้งแต่กระเป๋าใบใหญ่สำหรับเก็บลำโพงและอุปกรณ์ทั้งหมด ภายในก็จะมีตัวลำโพงพร้อมเคสหนัง, สายหนังสำหรับสะพาย, เสาอากาศ, สายสำหรับเชื่อมต่อ, สติ๊กเกอร์, โปสการ์ด และเอกสารต่าง ๆ ที่มาพร้อมกล่อง

และยังมีถุงกระดาษหิ้วสำหรับใส่ของทั้งหมดด้วย เผื่อว่าจะซื้อเป็นของขวัญในโอกาสพิเศษให้กับผู้อื่น ซึ่งดูสวยงามและน่าประทับใจเลยทีเดียว

เชื่อมต่อบลูทูธสะดวก ใช้งานง่าย ฟัง FM ได้

ฟังก์ชันการใช้งานของลำโพงมี 3 ฟังก์ชันด้วยกัน โดยฟังก์ชันแรกก็จะเป็นการเชื่อมต่อลำโพงผ่านสัญญาณบลูทูธ เพียงแค่หมุนปุ่มฟังก์ชันที่อยู่ด้านล่างขวาไปที่ไอคอนบลูทูธเพื่อเปิด จากนั้นก็เปิดส่วนการตั้งค่าบลูทูธบนอุปกรณ์หรือโทรศัพท์แล้วทำการเชื่อมต่อโดยเลือกชื่อลำโพงได้เลย ถ้าเชื่อมต่อสำเร็จไฟด้านหน้าลำโพงจะขึ้นเป็นสีขาว

ฟังก์ชันที่ 2 เป็นส่วนของการเชื่อมต่อ AUX หากเราต้องการเชื่อมต่อลำโพงกับมือถือหรือแท็บเล็ตที่รองรับพอร์ต AUX เราก็สามารถใช้สาย AUX ที่มาพร้อมกล่องเสียบด้าน Micro USB กับลำโพง แล้วเสียบด้าน AUX เข้ากับโทรศัพท์หรือแท็บเล็ต ไฟด้านหน้าจะแสดงเป็นสีส้ม จากนั้นเราก็สามารถเปิดเพลงหรือมีเดียจากโทรศัพท์ เพื่อฟังผ่านลำโพงได้เลย

ฟังก์ชันที่ 3 เป็นส่วนของวิทยุ FM เมื่อเราหมุนปุ่มฟังก์ชันไปยังเมนู FM แล้ว ให้เราหมุนปุ่มใหญ่ เพื่อหาคลื่นที่ต้องการฟังได้ ไฟสถานะด้านหน้าจะแสดงเป็นสีเขียว แนะนำว่าให้เสียบเสาอากาศที่มาพร้อมกล่องกับพอร์ต Micro USB ด้วย เพื่อรับสัญญาณวิทยุได้ดีขึ้น สามารถดึงเสาอากาศออกมาเพิ่มเติมได้

หากต้องการปิดใช้งานก็หมุนปุ่มฟังก์ชันให้กลับมาที่ OFF ไฟด้านหน้าก็จะดับลง

ส่วนการปรับระดับเสียงขึ้นหรือลงนั้นก็สามารถหมุนปุ่ม VOLUME ที่อยู่ด้านซ้ายของปุ่มฟังก์ชัน

คุณภาพเสียงดี เสียงคมชัด

หลังจากที่เราได้รู้จักกับฟังก์ชันการใช้งานเรียบร้อย เรามาดูในเรื่องของคุณภาพเสียงกันบ้าง ลำโพง MUZEN รุ่น OTR WOOD และ OTR METAL ให้คุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว ขับเสียงดังกังวาน ฟังเพลงทั่วไปเสียงใสไพเราะมาก เมื่อลองเปิดเพลงที่เน้นเสียงเบสพบว่าเบสหนักพอสมควร

ลำโพง MUZEN รุ่น OTR WOOD และ OTR METAL เป็นลำโพงที่เหมาะกับการฟังทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นในบ้าน ที่ทำงาน หรืองานปาร์ตี้เล็ก ๆ ก็เอาอยู่ เพราะขับเสียงได้ดังมาก ๆ

แบตอึด ฟังเพลงต่อเนื่องได้ยาวนาน

สามารถฟังเพลงหรือวิทยุด้วยระดับเสียงปลานกลางยาวนาน 8 – 10 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับการใช้งาน) ถ้าหากใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันก็ถือว่าฟังเพลงได้เกือบทั้งวันเลยทีเดียว

ส่วนการชาร์จนั้นจะชาร์จผ่านพอร์ต Micro USB ที่อยู่ด้านหลังตัวเครื่อง เมื่อแบตเตอรี่เต็มไฟสถานะด้านหลังจะแสดงเป็นสีเขียว แต่ถ้ายังไม่เต็มจะแสดงสีแดง ใช้เวลาในการชาร์จประมาณ 3 – 4 ชั่วโมง

จุดพิจารณาและข้อแนะนำ

 • ลำโพง MUZEN รุ่น OTR WOOD และ OTR METAL ไม่มีคุณสมบัติกันน้ำ ดังนั้นไม่ควรนำลำโพงไปวางอยู่กับของเหลวหรือสระน้ำ
 • พอร์ต Micro USB มีเพียงช่องเดียว ถ้าหากต้องการเสียบเสาอากาศร่วมกับสายชาร์จไปด้วยนั้นไม่สามารถทำได้
 • ไม่ควรนำลำโพงไปวางในที่ร้อนหรือตากแดด ควรเก็บไว้ในที่ร่ม ประมาณ 0 – 40 องศาเซลเซียส
 • ไม่มีส่วนควบคุมมีเดียที่ตัวลำโพง เช่น ไปยังเพลงก่อนหน้า ไปยังเพลงถัดไป เล่น หรือหยุดเพลงชั่วคราว ต้องทำผ่านอุปกรณ์เท่านั้น

สรุป

ลำโพง MUZEN รุ่น OTR WOOD และ OTR METAL สร้างความประทับใจครั้งแรกด้วยรูปลักษณ์ภายนอกที่มีดีไซน์สวยงาม เมื่อจับต้องแล้วรู้สึกได้เลยว่างานประกอบดีมาก และความทับใจถัดมาก็เป็นเรื่องคุณภาพเสียงที่ขับเสียงออกมาได้ไพเราะ เหมาะกับการฟังเพลงทุกแนว แถมยังใช้งานง่ายอีกด้วย

ถ้าใครที่ชอบลำโพงขนาดเล็กแบบพกพา ลำโพงตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ดี เพราะมีขนาดกะทัดรัด มีอุปกรณ์เสริมที่พร้อมให้เราพกพาได้สะดวก ไม่ว่าสะพายหรือห้อยคอที่ดูเก๋ไปอีกแบบ และกระเป๋าถือยังช่วยเก็บอุปกรณ์เสริมที่ให้มาจัดเต็มอย่างเป็นระเบียบ เวลาอยากนำลำโพงไปปาตี้ก็สามารถเก็บใส่กระเป๋าไปทั้งหมดได้เลย

นอกจากนี้ลำโพงยังรองรับการเล่นวิทยุ FM อีกด้วย หลายคนอาจจะเคยชอบฟังวิทยุขณะขับรถ แต่เวลาที่อยู่ที่บ้านหรือที่ทำงานนั้น เราก็สามารถฟัง FM ได้ด้วยลำโพง MUZEN รุ่น OTR WOOD และ OTR METAL หมุนปรับหาคลื่นง่าย ๆ และมีเสาอากาศที่รับสัญญาณได้ดีขึ้น

MUZEN รุ่น OTR WOOD และ OTR META ถือว่าเป็นลำโพงบลูทูธอีกหนึ่งรุ่นที่คุ้มค่าในราคา 3,990 บาท ทั้งด้านการใช้งาน คุณภาพเสียง ดีไซน์ที่สวยงาม ลองจับงานจริงดูแล้วงานแน่นมากคุ้มกับราคาจริง ๆ ใครที่ชอบแนวคลาสสิคน่าจะถูกใจ

คุณสมบัติเพิ่มเติมของลำโพง MUZEN รุ่น OTR WOOD และ OTR META

 • รองรับ Bluetooth 4.0 (ระยะประมาณ 5-10 เมตร ขึ้นอยู่ส่ิงกีดขวาง)
 • ค่า Receive Sensitivity: 3uV
 • ย่านความถี่: FM 87 – 108MHz
 • SNR > 60db
 • ค่า Distortion <=0.5%
 • Input 5V – 500mA
 • Speaker: 1.57in / 40mm neodymium iron boron full frequency speaker

ราคาและสถานที่จัดจำหน่าย

ลำโพง MUZEN รุ่น OTR WOOD และรุ่น OTR METAL มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ สีดำ สีแดง สีชมพู สีฟ้า สีขาว สีม่วง และสีเขียว

จำหน่ายในราคา 3,990 บาท สามารถหาซื้อได้ที่ Facebook Facepage: MUZEN Thailand และ Gen-S Audio Thailand

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Zakura Kim

Bachelor degree of science, Software engineering major, Payap University