in ,

Meta จะใช้ข้อมูลผู้ใช้เทรน AI ของบริษัท (ในสหรัฐและ EU) เริ่มวันที่ 26 มิ.ย. 2024

บริษัท Meta จะใช้ข้อมูลของผู้ใช้บางส่วน ทั้งในสหรัฐฯ และ EU เพื่อนำไปฝึก AI ของบริษัท สร้างข้อกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ Facebook, Instagram, Threads และ WhatsApp

Meta จะใช้ข้อมูลผู้ใช้เทรน AI ของบริษัท (ในสหรัฐและ EU) เริ่มวันที่ 26 มิ.ย. 2024

Meta เร่งเทรน AI เข้าแข่งขันในอุตสาหกรรมที่ AI มีบทบาทมหาศาล สร้างความกังวลต่อผู้ใช้มากขึ้นหลังจากที่มีการอัปเดตครั้งสำคัญในนโยบายความเป็นส่วนตัว ตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2024 เป็นต้นไป หากคุณโพสต์หรือโต้ตอบกับแชทบอทบน Facebook, Instagram, Threads หรือ WhatsApp บริษัทแม่อย่าง Meta อาจใช้ข้อมูลของผู้ใช้เพื่อฝึกโมเดล AI เชิงสร้างสรรค์ แต่ผู้ใช้สามารถปฏิเสธได้ (ขึ้นอยู่กับว่าอาศัยอยู่ที่ไหน)

โมเดล AI ต้องการข้อมูลสำหรัลการฝึกฝนจำนวนมากเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ประสิทธิภาพของวิธีการรวบรวมข้อมูลนั้นเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดใน AI ในขณะนี้ เราได้เห็นคดีฟ้องร้องจำนวนมากเมื่อเร็ว ๆ นี้ต่อ OpenAI และ Microsoft ในประเด็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะจบสิ้น

Meta AI (ยังไม่เปิดใช้ในไทย)

หากคุณใช้งาน Facebook, WhatsApp หรือ Instagram เพื่อส่งข้อความโดยตรง คุณอาจสังเกตเห็นผู้ช่วย AI ตัวใหม่ของ Meta (Meta AI) คอยให้คำแนะนำสำหรับสิ่งต่าง ๆ เช่น ร้านอาหาร การปรับปรุงบ้าน ความช่วยเหลือในการพูดในที่สาธารณะ คำแนะนำการเขียนโค้ดสำหรับผู้เริ่มต้น และยังสามารถสร้างรูปภาพได้อีกด้วย Meta อ้างว่าผู้ช่วยได้รับการออกแบบมาเพื่อ “ทำงานให้สำเร็จ เรียนรู้ สร้าง และเชื่อมต่อกับสิ่งต่าง ๆ ที่สำคัญสำหรับคุณ”

ปัจจุบัน โมเดล AI ของ Meta ประกอบด้วยข้อมูลที่รวบรวมจากเว็บเป็นหลักและข้อมูลที่ได้รับอนุญาต แต่เริ่มตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2024 เป็นต้นไป ข้อมูลผู้ใช้จากโพสต์และการโต้ตอบกับแชทบอท AI ในทุกแพลตฟอร์มของ Meta (Facebook, Instagram, Threads, Messenger และ WhatsApp) จะถูกนำไปใช้ฝึก AI ตามการอัปเดตนโยบายความเป็นส่วนตัว แม้ว่าคุณจะไม่ได้อยู่ในแพลตฟอร์มเหล่านี้ Meta ก็ยังสามารถขุดข้อมูลจากโพสต์ที่คุณถูกแท็กหรือรูปภาพที่คนอื่นโพสต์ไปใช้ได้

ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา อาจไม่สามารถหลีกเลี่ยง Meta ได้ เนื่องจากสหรัฐอเมริกาไม่มีกฎหมายความเป็นส่วนตัวและการคุ้มครองข้อมูลระดับชาติที่ครอบคลุมคล้ายกับ GDPR ของสหภาพยุโรป จึงไม่มีวิธีที่แน่นอนในการป้องกันไม่ให้ Meta ใช้ข้อมูลเพื่อฝึก AI

ในขณะที่ผู้ใช้ในสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักรสามารถเลือกไม่ให้ Meta เก็บข้อมูลของตนได้ โดยไปที่หน้าการตั้งค่าในแอป Instagram หรือ Facebook > คลิกเกี่ยวกับ เลื่อนลงไปที่นโยบายความเป็นส่วนตัว จากนั้นผู้ใช้จะเห็นส่วนใหม่เกี่ยวกับ Meta AI ซึ่งมีแบบฟอร์มยกเลิกการเลือกที่เรียกว่า “สิทธิในการคัดค้าน (“Right to object)”

Meta ตัดสินใจเลื่อนการเปิดตัว Meta AI ในยุโรปออกไปก่อน เนื่องจากหน่วยงานกำกับดูแลด้านข้อมูลส่วนบุคคลของไอร์แลนด์ (DPC) และสำนักงานคณะกรรมการข้อมูลของสหราชอาณาจักร (ICO) ได้เรียกร้องให้ Meta เลื่อนแผนการเก็บข้อมูล AI จนกว่าจะสามารถแก้ไขข้อกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้ค่ะ

สำหรับผู้ใช้ในประเทศอื่นรวมถึงประเทศไทยในตอนนี้ยังไม่ถูกพูดถึง หากมีอัปเดตจะมีแจ้งให้ทราบภายหลัง

ท่ีมา – 9To5Mac

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Nooknick Yanika

Humanities, English Literature
Chiangmai University