in , ,

วิธีปรับแต่งหน้าจอ MacBook Air ให้มีคุณภาพดีขึ้น

สำหรับผู้ใช้งาน MacBook Air ทุกท่านวันนี้เรามีวิธีการปรับแต่งหน้าจอให้มีคุณภาพดีขึ้น (ชัดขึ้น, ความลึกของสีมากยิ่งขึ้น) อันเนื่องมาจาก LG Display ที่อยู่ภายใน MacBook Air นั่นเอง ซึ่งแท้จริงแล้วมันมีประสิทธิภาพมากกว่านั้น

macbook_air_hero_2x

ตรวจสอบว่าคุณใช้ LG Display หรือไม่?

หากดูจากสเปคภายนอกจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า MacBook Air เครื่องนี้นั้นใช้ Display ของผู้ผลิตเจ้าไหน (LG, Samsung) ซึ่งวิธีการปรับแต่งนี้เหมาะสำหรับ MacBook Air ที่ใช้ LG Display เท่านั้น

  1. เปิด Terminal ขึ้นมา
  2. Copy ข้อความดังต่อไปนี้ จากนั้นนำไปวางใน Terminal แล้วกด Enter
  3. ในบางกรณี OS X อาจขออัพเดท Command Lind Tools เพื่อเปิดชุดคำสั่งพิเศษ ก็อัพเดทไปตามปกติ (ของผมก็เป็น)
  4. ตรวจสอบข้อความจาก Terminal ถ้าขึ้นต้นว่า “LG” แสดงว่าเครื่องคุณใช้ LG Display จากนั้นก็สามารถทำตามขั้นตอนต่อไปได้เลย (แต่ถ้าไม่ใช่ก็ปิดบทความนี้แล้วไปหาอย่างอื่นทำซะ)

Color space comparison

การเพิ่ม Custom Colour Profile

เรื่องโปรไฟล์สีเป็นอะไรที่ค่อนข้างอธิบายยาก (ผมเองก็ไม่ชำนาญเรื่องนี้) แต่หากให้อธิบายก็คงประมาณภาพบนประกอบ ที่โปรไฟล์สีแต่ละช่วงนั้นสามารถแสดงสีได้ลึกแค่ไหน ฯลฯ เอาเป็นว่าหากคุณเข้าเงื่อนไข MacBook Air LG Display ก็ทำขั้นตอนดังต่อไปนี้ได้เลย

  1. ดาวน์โหลดโปรไฟล์สี CustomMacRumors.icc
  2. จากนั้นไปที่หน้าจอแล้วกด Command + Shift + G แล้วพิมพ์ข้อความ เพื่อไปยังตำแหน่งดังต่อไปนี้ /Library/ColorSync/Profiles/Displays/
  3. นำโปรไฟล์สีที่เราดาวน์โหลดมาเมื่อซักครู่ไปวาง
  4. เปิด “System Preferences” แล้วเลือก “Displays”
  5. ไปที่ “Color” แล้วนำเครื่องหมายติ๊กถูกออก “Show profiles for this display only”

Screen-Shot-2013-03-06-at-13.07.29

จากนั้นเลือก Color LCD ตามภาพด้านบนเลยครับ ชื่อมันจะเหมือนกับที่เราใช้อยู่ในตอนนี้ แต่จริง ๆ แล้วเป็นคนละตัวกัน ซึ่งเมื่อคลิกเลือกจะสังเกตถึงความแตกต่าง

เท่าที่ได้ลองใช้งานแล้วเห็นความแตกต่างเยอะมากพอสมควร รู้สึกว่าหน้าจอคมยิ่งขึ้น (อาจเป็นเพราะช่วงความแตกต่างกันระหว่างเม็ดสีมากขึ้น) สีขาวเนียนกว่าเดิมและสีดำลึกมากกว่าเดิม (จากเดิมเป็นแค่เทาเข้ม) พอได้เทียบสีภาพถ่ายหรือชมภาพยนตร์ก็รู้สึกว่าดีกว่าเดิมมาก

แต่หากใครลองแล้วไม่ชอบหรือไม่ถูกจริตอย่างไรก็สามารถเปลี่ยนไปเป็นแบบเดิมได้ทันทีครับ ไม่มีผลกระทบอะไรกับเครื่องหรือการรับประกัน

ที่มา – theultralinx

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย yugioh2500

หากตรงไหนแปลหรือเขียนผิดสามารถชี้แนะได้ครับ
ติดต่อ-สอบถาม-พูดคุย-แลกเปลี่ยนกันได้ที่
Twitter: @yugioh2500