in

LTE-A มาตรฐานสากล มาตรฐานไทยต้องเป็นอย่างไร

ก่อนหน้านี้ช่วงหลังประมูล 4G ที่ผ่านไปเมื่อปลายปี 2558 ผมได้เขียนเรื่อง รู้จักกับ LTE Advanced (LTE-A) และ CA คืออะไรและเจ๋งอย่างไร หลายคนคงได้อ่านไปแล้ว วันนี้จะมานำเสนอข้อมูลจริงของ 4G LTE-A ที่ต่างประเทศมีการพัฒนาและเปิดตัวมาก่อนเมืองไทย น่าสนใจใช่ไหมหละไปชมกันเลย

สรุปให้ฟังสั้นๆ เรื่อง LTE-A กันก่อนครับ

 • LTE Advanced (LTE-A) คือ LTE ขั้นสูงให้ได้ประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นทั้งเรื่องระยะการรับส่งข้อมูลที่ไกลมากขึ้นแถมได้ความเร็วที่มากกว่าเดิม
 • Carrier Aggregation หรือ CA คือการนำความถี่หลายย่านมารวมกันเพื่อให้ได้แบนด์วิดธ์(ถนนที่ใหญ่ขึ้น) และส่งผลให้การรับส่งข้อมูลข้อมูลจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว

ตัวอย่างเพื่ออธิบาย LTE-A ให้เห็นภาพชมคลิปนี้ผมว่าเข้าใจง่ายสุดละ

LTE ของไทยเทียบกับทั่วโลก

ข้อมูลจาก Opensignal อัปเดตเมื่อเดือนกันยายน 2558 ที่ผ่านมา (ก่อนหน้าที่จะมีการประมูล 4G อย่างเป็นทางการ) พบว่าประเทศไทยมีสัญญาณ LTE ครอบคลุมทั้งหมด 54% ของพื้นที่และครอบคลุมสูงเป็นอันดับ 44 ของโลก

Screenshot 2016-01-24 12.37.08

ส่วนในแง่ของความเร็วนั้นพบว่าค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 8Mbps (ผลรวมจาก 2 ค่ายคือ TrueMove H และ dtac)

Screenshot 2016-01-24 12.43.36

ชมคลิปและภาพไปแล้วคงจะเข้าใจใน LTE-A มาตรสากลเปรียบเทียบกับของไทยกันพอสมควรแล้วนะครับ เรากลับมาดูบ้านเรากันดีกว่า ถ้าเอาหลักการ LTE-A ของเมืองนอกมาเทียบแล้ว ผมพูดเลยแบบไม่เข้าข้างใครนะ เจ้าที่เข้าตากรรมการ และเข้าข่ายมาตรฐานสากล มีเพียงเจ้าเดียวในเมืองไทยคือทรูมูฟ เอช …ทำไมถึงกล้าพูดแบบนี้ เพราะหลังการประมูลคลื่น แอบจับตาดูค่ายนี้อยู่เหมือนกัน และแอบสืบวงในมาว่าเค้าวางแผนพัฒนา 4G อย่างจริงจัง อีกทั้งเค้าเป็นเจ้าแรกที่ทำ 4G มาแล้วถึง 2 ปี ทำให้วันนี้ทรูมูฟ เอช พร้อมพัฒนาไปอีกขั้นสู่ LTE-A

จุดที่ทำให้ทรูมูฟ เอช เป็น LTE-A ตัวจริง มีปัจจัยหลายอย่างเริ่มจาก….

ความถี่เยอะกว่ายิ่งได้เปรียบ

หากใครสงสัยว่า​ “ความถี่เยอะกว่าแล้วไง ดียังไง?” ลองชมภาพนี้ดูครับ

Screenshot 2016-01-26 19.08.19

Screenshot 2016-01-26 19.09.19

 • ความถี่สูง (1800, 2100 MHz) อำนาจการทะลุทะลวงสูง ขนถ่ายข้อมูลเยอะและรับส่งรวดเร็วแต่ว่าครอบคลุมพื้นที่ได้น้อยกว่า จึงเหมาะกับพื้นที่ชุมชนเมืองที่มีผู้ใช้หนาแน่น
 • ความถี่ต่ำ (850, 900 MHz) ทะลุทะลวงได้น้อยกว่าแต่สามารถไปได้ไกลกว่า เหมาะสำหรับผู้ใช้งานในพื้นที่ห่างไกลยังสามารถรับสัญญาณได้อยู่

และคลื่น 900 MHz เป็นคลื่นที่สำคัญ

เรามาดู เพื่อเพิ่มเติมความรู้กันครับ

https://www.youtube.com/watch?v=DsbfD0RJG58

ทำให้ทรูมูฟ เอช สามารถพัฒนา LTE-A ได้ดีที่สุด ถึงขนาดที่…

 • ความเร็วแรงสูง ด้วยเทคโนโลยี CA – Carrier Aggregation  และ 4×4 MiMO (เพิ่มจำนวนตัวปล่อยสัญญาณที่เสาสัญญาณ 1800 MHz ให้มากขึ้น )
 • ครอบคลุมไร้รอยต่อทั่วไทย ทะลุทะลวงเข้าไปภายในบ้านและอาคารได้ดี ด้วยคลื่นความถี่ต่ำ
 • รองรับได้มากที่สุด ในพื้นที่ที่มีผู้ใช้บริการจำนวนมาก และจำนวนการใช้ดาต้าที่เพิ่มขึ้น ด้วยคลื่นความถี่สูง
 • เสียงโทรคมชัดได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยเทคโนโลยี VoLTE, ViLTE, และ VoWiFi
 • ใช้ได้กับมือถือ 4G ทุกรุ่น ครบทุกคลื่นความถี่ ครบทุกอุปกรณ์(ทั้งนี้ต้องตรวจสอบอุปกรณ์ที่ใช้อีกครั้งว่ารองรับ LTE-A แบบใดบ้าง)

สำหรับปี 2559 นี้ แนวโน้ม LTE-A ของประเทศไทยน่าจะพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป เพราะช่วงนี้แต่ละค่ายหลังจากที่การประมูลสิ้นสุดลงต่างก็เริ่มอัพเกรดระบบของตนเองให้ดีและเร็วมากยิ่งขึ้น ผลดีก็จะตกมายังผู้บริโภคนั่นเอง

ประโยชน์ที่จะได้รับจากการพัฒนา LTE-A ในครั้งนี้ก็คือ ความเร็วในการใช้งานจะเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดทั้งพื้นที่เมืองและชนบทห่างไกล

สามารถเข้าถึงได้มากขึ้นใช้งานอินเทอร์เน็ตได้เร็วขึ้นทั้งอัพโหลดและดาวน์โหลด ต่อไปไม่ว่าจะเป็นการโทรหรือวีดีโอคอลก็สามารถทำได้อย่างไม่สะดุดอีกต่อไป

หน้าที่ของเราคือเตรียมพร้อมเรื่องอุปกรณ์ที่จะรองรับ 4G และเช็คให้ดีว่าอุปกรณ์ที่จะซื้อนั้นรองรับ LTE แบบไหนบ้าง ที่สำคัญรองรับ LTE-A ด้วยหรือเปล่า (หากอยากได้ความเร็วสูงสุดอุปกรณ์ต้องรองรับด้วย)และเลือกเครือข่ายที่เหมาะและดีที่สุดสำหรับเรา โดยพิจารณาจากพื้นที่ที่ใช้งานบ่อยมากที่สุดสำหรับเราส่วนใครที่ต้องเดินทางบ่อยและไปที่ห่างไกลก็ต้องตรวจสอบว่าเครือข่ายไหนบ้างครอบคลุมการใช้งานของเรามากที่สุด

ขอนำข้อมูลสัญญาณ 2G, 3G และ LTE ของทรูมูฟ เอช ที่เค้ามีบริการ 4G มา 2 ปีแล้ว ถือเป็นรายแรกในเมืองไทย มาให้ชมครับว่าครอบคลุมพื้นที่ไหนในประเทศไทยบ้าง

Screenshot 2016-01-26 19.11.12

ทีนี้เราก็ได้รู้แล้วว่า 4G LTE-A มันคืออะไร ดียังไง แรงมากแค่ไหน และคนไทยจะได้ใช้ 4G เทียบเท่ากับมาตรฐานโลกจากค่ายใด ลองคิดดู…

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน

2 Comments

 1. ไม่เข้าข้างใครครับ สมุทรสาคร ที่บ้านอยู่ใกล้ตัวเมือง เข้าบ้าน True สัญญาณแทบจะหมดแล้ว ต้องมาคุยโทรศัพท์หน้าบ้าน ต้องรอดูว่ามีคลื่น 900 แล้วสัญญาณดีขึ้นจริงไหม

  • รอชมกันครับ เดี๋ยวผมหาทาง feedback กลับไปให้เผื่อช่วยได้