in

TrueMove H เพิ่มความพร้อมสัญญาณ 4.5G ดัน 3CA ให้ใช้ได้ทั่วไทย

สงคราม 4G ประเทศไทยเริ่มร้อนแรงตั้งแต่ช่วงประมูลคลื่น 900 MHz และ 1800 MHz เมื่อปลายปี 2558 ที่ผ่านมา ส่งผลให้การแข่งขันและพัฒนาด้านระบบ Mobile Broadband ในไทยนั้นมีการพัฒนาที่มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนด้านระบบเครือข่ายที่มากขึ้น ทำให้สัญญาณครอบคลุมขึ้นและความเร็วก็เพิ่มขึ้นด้วยอีกเช่นกัน

ถ้าใครอยู่ในวงการและติดตามพัฒนาการเรื่องของสัญญาณ Mobile boardband นั้นจะพบว่าการพัฒนานั้นค่อนข้างที่จะรวดเร็วโดยล่าสุดผู้ใช้งานทั่วไปนั้นสามารถใช้ความเร็วสูงสุดในการดาวน์โหลดข้อมูลผ่านสมาร์ทโฟนได้สูงถึง 300 Mbps กันเลยทีเดียวครับ ถือว่าเป็นพัฒนาการที่ดีมากๆ ในระยะเวลาเพียงแค่ไม่ถึง 1 ปี

ลองคิดดูว่าอีก  2-3 ปีความเร็วนั้นจะอยู่ที่ระดับไหน ซึ่งต้องบอกว่าเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นมากๆ เลยทีเดียวกับสำหรับพัฒนาการ 4G ในประเทศไทย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนนี้

TrueMove H ได้เริ่มเปิดใช้ 4.5G ภายใต้ชื่อ 4G Plus

ความน่าสนใจคือสามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 450 Mbps ตามสเปคของมือถือที่รองรับและมีวางจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ด้วยการที่ TrueMoveH ลงเสาสัญญาณแบบ 4T4R (4 Transmitter 4 Receiver หรือ 4×4 MIMO) ที่ทำให้ความสามารถในการดาวน์โหลด อัพโหลด เพิ่มเป็น 4 ช่องทาง ด้วยจำนวนเสาที่มากที่สุดในโลก ณ เวลานี้

TMH_5GAwards_1040x1040

ดังนั้น เมื่อเสาส่งสัญญาณส่งแรงๆ แบบ 4T4R(4×4 MIMO) บวกกับเทคโนโลยี 3CA ที่ TrueMove H เปิดให้บริการ ก็จะทำให้ความแรงในการดาวน์โหลด อัพโหลด ได้เร็วแรงสุด

ซึ่งหมายความว่า การใช้ iPhone7 กับ 4G Plus บนเครือข่าย TrueMove H นั้นเต็มประสิทธิภาพที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น iPhone 7, 7 Plus ที่ออกมานั้นแม้ทาง Apple จะบอกว่ารองรับ LTE-A ความเร็วสูงสุดถึง 450 Mbps แต่ก็ยังไม่รองรับ 4×4 MIMO ทำได้เพียง 2×2 MIMO เท่านั้น

สมาร์ทโฟนรุ่นใดรองรับระบบ CA  บ้าง

เมื่อผู้ให้บริการนำเทคโนโลยี CA มาใช้แล้วทั้ง 2CA และ 3CA สิ่งที่ต้องผู้ใช้งานอย่างเราๆ ต้องทราบคือ อุปกรณ์ไหนบ้างที่จะใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีการถ่ายโอนข้อมูลความเร็วสูงเช่นนี้ รายชื่อสมาร์ทโฟนด้านล่างที่นำมาเสนอนั้นเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นนะครับ จับมาให้ดูว่าแต่ละรุ่นรองรับ CA แบบไหนบ้างและความเร็วสูงสุดตามทฤษฎีนั้นวิ่งได้เท่าไหร่

Screenshot 2016-11-09 12.43.54
ที่มา Wikipedia

และทั้งนี้ทั้งนั้นความเร็วก็จะขึ้นอยู่กับสถานที่และจำนวนผู้ของผู้ใช้งานด้วยนะครับ บางจุดอาจจะแรงมาก บางจุดอาจจะช้า(อย่างเช่น Siam Paragon ขบวนรถไฟจอดทีคนก็แย่งกันใช้งานอินเทอร์เน็ต) นะครับ แต่ก็นับกว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ผู้ให้บริการในบ้านเราพัฒนาและนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้ผู้บริโภคอย่างเราได้ใช้งานครับ

iPhone 7 กับ 3CA

iphone 7 truemove h 4g

จากประสบการณ์ที่ใช้งาน iPhone 7 ร่วมกับสัญญาณ 4G ในประเทศไทยพบว่า iPhone 7 นั้นใช้งานกับ 4G ได้ความเร็วเต็มสปีดได้จริงครับ หากเชื่อมต่อในจุดที่สัญญาณแรงๆ ก็จะทำให้ใช้งาน 4G ในการชมวิดีโอจาก YouTube, Facebook หรือการใช้สร้าง Wi-Fi Hotspot แชร์ไปยังโน้ตบุ๊คก็สามารถทำได้อย่างไม่สะดุด

 

ความคิดเห็น - Like เพจ iPhoneMod.net

เขียนโดย Attapon Thaphaengphan

ศิษย์เก่าวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ ม. ขอนแก่น ผู้ก่อตั้ง iPhoneMod.net ตั้งแต่ปี 2009
อดีต Dell Technical Support รู้จัก ​Apple เพราะ Macbook Pro และใช้ iPhone ตั้งแต่รุ่น 3G จนถึงปัจจุบัน